4 “thành quả” võ sĩ nhận được sau thất bại đầu tiên

(vothuat.vn) – Bất kỳ võ sĩ nào cũng trải qua đau đớn với trận thua đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp (trừ Floyd Mayweather), một số sau thất bại thì phong độ tuột dốc, một số khác thì có động lực luyện tập. Dưới đây là 4 thứ nhận được từ thất bại theo HLV Jonathan Puu nhận thấy.

NHẬN THÊM KINH NGHIỆM 

33f1f5b900000578-0-image-a-43_1462963461433

Kinh nghiệm thực chiến là vô giá, bất cứ ai có cảm nhận về thực chiến đều vượt trên những người chỉ biết đấm bao cát hay múa quyền. Khi thực chiến giúp bạn hiểu rõ tại sao thầy bạn dạy bạn phải đánh thế này di chuyển thế kia. Nếu tất cả võ thuật chỉ nằm trên lý thuyết thì mọi cảm nhận  võ thuật của bạn sẽ khác. Du chiến thắng hay thất bại, bạn luôn rút ra được kinh nghiệm mà không ai dạy cho bạn được.

SỐNG VÌ VÕ THUẬT TRONG TƯƠNG LAI

journeymen-boxing-binding

Cảm giác thất bại là thứ bạn không bao giờ muốn nếm trải thêm một lần nữa, có thể bạn thua do quyết định sai lầm của trọng tài hoặc thậm chí bạn bị hạ knock-out khán giả sẽ chẳng hề thông cảm cho bạn. Tuy nhiên, những người anh em bạn hữu trong cùng phòng tập sẽ là người chia sẻ và không ghét bỏ bạn dù bạn thu trận, điều này giúp các quan hệ với bạn hữu ngày càng tốt đẹp và giúp bạn vững bước sống vì võ thuật.

XEM LẠI THẤT BẠI ĐỂ TÌM SAI LẦM

27-092519-coffee_commuting_and_netflix_are_putting_wear_and_tear_on_your_good_looks

Bạn cần ngồi xuống và xem thất bại của mình, tự đặt bản thân vào một HLV, bạn sẽ đưa ra chiến thuật nào trong tình huống đó. Tự bản thân sẽ phải thay đổi điều gì để giành chiến thắng. Nhìn lại cách phản đòn, cách phòng thủ của bản thân và tự đưa ra những sai lầm khi thi đấu. Từ đó bạn có thể đưa ra kết luận rằng: Khả năng chiến thắng là có nhưng do bản thân thiếu kỹ năng và sức mạnh.

TRỞ LẠI LUYỆN TẬP VỚI ĐỘNG LỰC CAO

Trở về sau thất bại sẽ giúp bạn có động luyện tập tăng đôi so với bình thường, bản tính chung của con người là muốn trả thù, muốn giành lại những thứ đáng lẽ thuộc về mình.

brian-casad-360-inset-train-1

Đôi khi chiến thắng không tốt trong một số trường hợp, có những người “mất tích” vài ngày sau chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp. Tốt nhất đừng vướng vào trường hợp “ngủ quên trong chiến thắng” vì có những trường hợp ngủ mãi và không thức dậy.

Quang Phượng