5 nguyên tắc vàng để thả lỏng sau giờ tập

Hầu hết chúng ta thường nghỉ ngơi và thư giãn sau khi tập luyện. Tuy nhiên, nếu đột ngột ngừng lại sau khi tập, bạn có nguy cơ cao bị chấn thương và đau cơ bắp. Tương tự như việc khởi động trước khi tập, bạn cần phải thả lỏng với những động tác kéo giãn sau khi tập xong.

Mẹo hay: Bí quyết hạ knock-out đối thủ to cao

Bí quyết đầu tiên để tự tin hơn vào đòn đá

1. Tiếp tục di chuyển

Nhịp tim sẽ tăng cao sau khi tập thể dục và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi chóng mặt nếu mới bắt đầu chương trình tập. Và điều này có thể khiến bạn muốn ngồi xuống và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều tốt nhất nên làm lúc này là tiếp tục di chuyển.
Như vậy, nhịp tim sẽ chậm lại một cách từ từ, và bạn có thể giúp các thớ cơ đang mệt mỏi nghỉ ngơi và thả lỏng. Bạn cũngnên thử đi bộ trong khoảng 20 phút sau khi tập với nhịp độ chậm.

Bất ngờ dừng lại sau khi hoạt động mạnh sẽ gây tác động xấu đến tuần hoàn, tim mạch...
Bất ngờ dừng lại sau khi hoạt động mạnh sẽ gây tác động xấu đến tuần hoàn, tim mạch…

2. Tập luyện với nhịp độ chậm dần

Một trong những cách dễ dàng nhất để kết hợp thời gian thả lỏng vào quá trình tập đó là tập với nhịp độ chậm dần. Đây là cách tiết kiệm thời gian nhất. Đến phần cuối của bài tập, bạn hãy bắt đầu hạ nhịp độ của các động tác. Cuối cùng tập co giãn cơ và kết thúc. Đến cuối bài tập, nhịp tim của bạn sẽ đập với tốc độ bình thường.

Nghỉ ngơi đúng cách cũng là một phần tích cực của tập luyện. Đừng quên điều đó.
Nghỉ ngơi đúng cách cũng là một phần tích cực của tập luyện. Đừng quên điều đó.

3. Tập động tác kéo giãn

Một khi đã kết thúc bài tập, bạn sẽ cần một vài động tác kéo giãn để thả lỏng. Hãy thử nghĩ về những động tác của chú mèo khi mới ngủ dậy. Giữ động tác kéo giãn đó trong vòng 15 giây, hoặc lâu hơn. Bạn không cần phải tập những động tác gập người, tay chạm ngón chân hoặc những động tác kéo giãn, căng cơ mạnh.

4. Ăn nhẹ trước khi tập thể dục

Một trong những cách tốt nhất để phục hồi sau khi tập thể dục chính là tiếp nguồn năng lượng phù hợp trước khi tập. Thiếu muối, kali và protein có thể khiến bạn bị chuột rút. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ khoảng 30 phút trước khi tập, bạn sẽ cảm
thấy khỏe hơn nhiều sau khi kết thúc. Đừng quên uống thật nhiều nước vì cơ thể bạn sẽ mất một lượng nước đáng kể trong quá trình tập luyện.

5. Ăn mặc phù hợp sau khi tập

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải đó là rời khỏi phòng tập trong bộ trang phục tập thể dục phong phanh. Nếu trời lạnh, ăn mặc mỏng manh như vậy sẽ làm nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột và bạn sẽ dễ dàng bị chuột rút. Bạn phải ăn mặc phù hợp với thời tiết để đảm bảo cơ thể thư giãn từ từ và thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Trang phục tập luyện phù hợp trong - sau thời gian tập cũng là yếu tố quan trọng.
Trang phục tập luyện phù hợp trong – sau thời gian tập cũng là yếu tố quan trọng.

Phạm Vũ