Không nên uống nước đá sau khi tập luyện

Nhiều người tập thể dục hay tập luyện võ thuật thường có thói quen uống nước đá sau khi tập để giải tỏa cơn khát. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của khoa học thì điều này không tốt.

Thép Damascus: Kim loại truyền thuyết hay thực tế?
Cuộc chiến đấu với cơ thể của các nữ võ sĩ

Có rất nhiều võ sinh hay các vận động viên sau khi tập thể dục cảm thấy rất khát là điều hiển nhiên và tất nhiên ai cũng muốn uống cái gì đó cho thật là đã, và nhiều người đã chọn nước đá dùng để giải nhiệt và bổ sung lượng nước đã mất. Nhưng theo nghiên cứu thì việc uống nước đá sẽ có hại đến cơ quan nội tạng của bạn?

HYDRAT HÓA VÀ VIỆC TẬP LUYỆN 

Tầm quan trọng của việc giữ đủ nước cho cơ thể trong khi tập thể dục là điều không thể phủ nhận. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2007 trên tạp chí “American College of Nutrition”, các chuyên gia khuyến cáo, tình trạng mất nước có thể gây ra các tác động tiêu cực về cả thể chất và tinh thần của bạn. Mất nước không chỉ dẫn đến giảm hiệu suất tập luyện mà còn cản trở dòng chảy của hầu hết các hợp chất được tìm thấy trong máu để đi vào não.

ĐỐT CHÁY CALO 

Uống nước đá lạnh có thể đốt cháy calo như việc cơ thể hoạt động để tăng nhiệt độ của chất lỏng cho phù hợp với nhiệt độ tương tự của cơ thể. Vìthực tế số lượng calo bị đốt cháy gần như không đáng kể. Theo trích dẫn trên trang web Chow, Clemens lưu ý rằng, để đốt cháy số calo cho giảm khoảng 0,5 kg, bạn sẽ phải uống rất nhiều cốc nước đá.

NÊN UỐNG NƯỚC MÁT

Uống một ly nước đá lạnh nghe có vẻ hợp lý nhưng nó không có lợi cho sức khỏe nếu uống trong hoặc ngay sau khi tập thể dục. Khuyến cáo rằng, thay vì uống nước đá, bạn nên uống nước mát và cơ thể bạn sẽ hấp thụ nó nhanh hơn so với nước đá lạnh. Sự chuyển hóa Hydrat trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình tập thể dục khi mà cơ thể dễ mất nước, nhất là trong những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao.

Hy vọng với những kiến thức bổ ích này, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc tập luyện để tạo ra hiệu quả tối đa đối với sức khỏe.

V.Đ