Lời khuyên – 2 mẹo nhỏ loại bỏ mùi hôi trong găng Boxing

Hầu hết các môn võ phải sử dụng găng tay khi thi đấu đối kháng, nhiều môn sử dụng găng thường xuyên cả trong luyện tập hằng ngày. Sau một thời gian sử dụng, găng tay thi đấu thường có mùi rất khó chịu (vì mồ hôi, độ ẩm, và nhất là … bạn lười chăm sóc nó).

Thổi bay mùi hôi của găng Boxing bằng giấm táo

Lời khuyên – chú ý đến hơi thở trong võ thuật

Hiện nay có nhiều mẹo, kinh nghiệm bảo quản găng, có cả các hóa chất chuyên dụng để xịt vào bên trong găng. Tuy nhiên, vì điều kiện (tài chính bỏ ra cho luyện tập, địa điểm không đến được các shop chuyên dụng….) nên rất nhiều bạn không thể dùng các sản phẩm hóa chất đó. Vì thế, VoThuat.vn xin chia sẻ 2 lời khuyên nhỏ sau đây – tuy không thể đạt hiệu quả như các sản phẩm chuyên dụng nhưng tối thiểu vẫn có thể giữ cho những cặp găng của bạn, với giá thành từ 100 nghìn cho tới… vài triệu đồng không vướng vào những mùi hôi rắc rối:

Thứ nhất: giữ găng sạch.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây chính là điều hay bị lơ là bỏ qua nhất. Bản chất của mồ hôi là không có mùi. Mùi bạn ngửi được thực chất là sự tương tác giữa mồ hôi và vi khuẩn, bụi bẩn. Nếu không tin, bạn có thể so sánh mùi giữa một người tập tạ trong phòng gym hiện đại với một cầu thủ lăn lộn ngoài sân cỏ và…cảm nhận. Vậy nên, hãy chú ý bảo quản găng của mình, giữ cho tay sạch trước khi xỏ găng, không để găng dưới nền đất hoặc nơi bụi bặm. Ngoài ra sau mỗi buổi tập, bạn cũng nên phơi găng ở chỗ khô thoáng (không nhất thiết phơi nắng) để làm giảm độ ẩm bên trong găng. Độ ẩm ( từ mồ hôi khi tập luyện) cũng là môi trường cho vi khuẩn phát sinh. và như ở trên đã nói, khi mồ hôi và vi khuẩn “song kiếm hợp bích” thì…

Muốn cặp găng bớt “chồn hôi”? Hãy giữ nó sạch bụi trước.


Thứ hai: sử dụng bã trà khô 

Đây là một kinh nghiệm học được từ anh bạn tập ở vùng quê nghèo. Cái khó ló cái khôn, sau đây là cách mà anh ấy tìm ra và sử dụng rất hiệu quả:

Bã trà và tác dụng khử mùi trong găng, giày.

Giữ lại bã trà sau khi uống (không dùng loại trà gói sẵn vì chúng thường hay pha lẫn với đường hay các phụ liệu có vị ngọt) đem phơi thật khô. Sau đó may một túi vải, bỏ bã trà vào. Sau mỗi lần tập, lau sạch bên trong găng và nhét túi vải chứa bã trà vào, mùi hôi trong găng được giảm đi rất nhiều. Cách này cũng có thể áp dụng được với giày, vớ (nhưng dù sao thì giày vớ vẫn còn có thể giặt được nên đừng lạm dụng cách này nhé).

Sau một thời gian (tùy tần suất sử dụng) mà bạn có thể thay túi bã trà khác.

Video clip: Bộ sưu tập găng Boxing của Floyd Mayweather

Hồ Võ