Nên ăn uống như thế nào khi bị gãy xương

Gãy xương là tai nạn thường thấy trong võ thuật, đặc biệt là các bộ môn đối kháng va chạm cao. Nhiều người thường nghĩ một cách đơn giản rằng “Ăn nhiều canxi sẽ mau lành xương”. Điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho người luyện tập võ thuật

Chú ý nhỏ về dinh dưỡng trước khi tập luyện võ thuật

Hầu hết cơ thể người bình thường đều có thể tự làm lành vết gãy xương sau một thời gian duy trì chế độ ăn uống bình thường của họ. Tuy nhiên, là người tập luyện võ thuật, bạn cần hiểu rằng xương bạn chịu đựng va chạm lớn hơn, cần phải lành nhanh hơn và tránh bị gãy lần nữa. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung canxi, đừng quên tham khảo các loại thực phẩm chứa dưỡng chất như magiê, kẽm, phốt- pho, a-xít folic, vitamin B6, vitamin B12… Các loại thực phẩm như sữa, cá hồi, chuối, rau xanh, ngũ cốc, thịt bò, trứng… sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua khi có thể cùng lúc cung cấp nhiều dưỡng chất kể trên.

20131228_jla_aj4_534-0-1388308836

Nhiều người chú tâm vào việc “ăn làm thế nào để lành xương” mà không hề để ý đến việc “liệu mình có đang ăn thứ gì không tốt cho xương?”. Đó cũng là một vấn đề quan trọng.

Bạn cần chú ý những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, tránh sử dụng khi bị gãy xương như: rượu (làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafein (làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể).

Sự có mặt cafein trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột). Trà đặc, sô-cô-la, nước ngọt có gas là những thứ không nên sử dụng trong thời gian xương gãy chưa hồi phục.Mặt khác, thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài.

Với những xương chịu tải lớn như xương đùi, ống chân... bạn cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố phục vụ việc hồi phục xương gãy như dinh dưỡng...
Với những xương chịu tải lớn như xương đùi, ống chân… bạn cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố phục vụ việc hồi phục xương gãy như dinh dưỡng…

Phạm Vũ