Tác động cơ bắp của những bài tập stretching cơ bản

Stretching (kéo dãn) là một trong những dạng bài tập quan trọng trong võ thuật – thể hình, giúp cơ thể đạt được độ dẻo dai cần thiết cho các cử động chuyên biệt của bộ môn cũng như hạn chế chấn thương.

Video chứng minh “không gì là không thể” tập võ thuật nếu bạn có quyết tâm

Tiết lộ video cuối cùng của Lý Tiểu Long trước khi chết

Các bài kéo dãn thường được thực hiện trong phần khởi động đã đảm bảo kéo dãn cơ khớp vào các góc độ lớn nhất có thể nhằm tránh chấn thương rách cơ, dãn dây chằng khi té ngã hoặc bị bẻ, siết. Sau một thời gian dài không cử động hết góc độ, cơ khớp có hiện tượng “co rút” và giảm góc độ co duỗi cũng như độ giãn căng của các cơ. Các bài Stretching đặc biệt có nhiệm vụ giúp cơ thể lấy lại độ dẻo đai đó trước khi bắt đầu các hoạt động khác.

Đôi khi, các bài Stretching được xem như một phần bài tập riêng biệt chứ không chỉ nằm trong phần khởi động, đặc biệt là trong các môn như Yoga hay các môn võ thuật cần bổ trợ sự dẻo dai như Taekwondo, Jiujitsu.

Mỗi động tác Stretching sẽ tác động tới các nhóm cơ khớp khác nhau theo những cách khách nhau. Sau đây là hình ảnh minh họa một số động tác và cách nó ảnh hưởng tới cơ bắp

Phạm Vũ