Pha đòn hiểm tuyệt đối tránh dùng trong thực chiến

Nhiều người dùng vỏ bọc tự vệ để có thể ra đòn “thả ga” trong thực chiến. Đôi khi, họ không ngại dùng cả những đòn hiểm và có khả năng phá hủy chức năng cơ thể như tấn công mắt, yết hầu, khớp gối… hoặc những cú đạp đầu tàn khốc.

Áp dụng Taekwondo vào tự vệ chống dao, tại sao không?

Tự vệ nữ giới khi bị ôm từ phía sau cùng Angela Lee

Tự vệ là vấn đề hết sức phức tạp. Đã có không ít vụ án chính những nạn nhân trở thành người chịu trách nhiệm pháp luật vì phòng vệ quá mức, trong khi đó các CLB dạy kỹ năng tự vệ vẫn thống nhất quan điểm: “Tự vệ là đánh cược tất cả mọi thứ để đổi lấy sự an toàn tính mạng”. Có một số phương án tự vệ an toàn và ít gây huy hiểm cho đối thủ như khóa siết… tuy nhiên nếu không có một cái đầu đủ tỉnh táo, chuyện xấu vẫn có thể xảy ra.

Trên thực tế, tự vệ đòi hỏi sự tỉnh táo, kinh nghiệm và sự tập luyện bài bản để kiểm soát những tình huống phức tạp. Bạn được dạy rất nhiều thứ trên lý thuyết, một khi các hoormone như adrenaline hay cortisol đã ngập trong máu, bạn có nổi điên đạp đầu đối thủ khi hắn đã gục ngã như trong video clip sau đây hay không là điều có trời mới biết được.

Để tránh việc chịu trách nhiệm lớn vì những nông nổi của mình khi tự vệ hay buộc phải đối đầu trên đường phố, bạn cần có sự kiểm soát tâm lý và tình huống tối đa đồng thời tập luyện tích cực để rèn giũa tâm lý ổn định khi hữu sự. Một khi đã có khả năng tự vệ tốt, bạn có thể bớt lệ thuộc vào những pha đòn bẩn, tránh xa những rắc rối có thể xảy đến khi “tự vệ”.

https://youtu.be/hygumEadpOw

Phạm Vũ