Trắc nghiệm tự vệ: Kỳ 1 – Bạn có đỗ xe đúng cách?

Nhiều người cho rằng “tự vệ” là các hành vi sử dụng vũ lực, kỹ năng võ thuật để bảo vệ bản thân khỏi các mối nguy hiểm trong cuộc sống. Tuy nhiên, đúng với mục đích “bảo vệ bản thân”, vũ lực không phải thứ quan trọng duy nhất. Cách bạn tư duy, phán đoán và xử lý những tình tiết nhỏ trong cuộc sống đôi khi cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tự vệ. Hãy cùng Vothuat.vn thực hiện những trắc nghiệm tự vệ sau đây để biết bạn có thực sự “an toàn” hay không.

Nữ sinh Ấn Độ học võ Trung Quốc để tự vệ

Võ Thuật TV – Tự vệ bằng võ gậy Eskrima (phần 2)

Kỳ 1: Bạn có đỗ xe đúng cách để tự vệ?

Hầu hết các vụ tấn công (cướp giật, bắt cóc…) thường xảy ra ngay gần nơi bạn đỗ xe để đến các vị trí công cộng. Đó là nơi tội phạm dễ tìm thấy “con mồi” nhất, dễ trốn thoát nhất, và cũng là nơi những nạn nhân thiếu cảnh giác nhất. Hãy trả lời trắc nghiệm sau đây để biết bạn có đỗ xe an toàn?

Các cơ quan an ninh Mỹ báo cáo gần 100.000 vụ tấn công tại các bài đỗ xe mỗi năm.
Các cơ quan an ninh Mỹ báo cáo gần 100.000 vụ tấn công tại các bài đỗ xe mỗi năm.

Câu hỏi: Khi đến đỗ xe (đặc biệt là tầng hầm) các khu mua sắm, chung cư… bạn thường đỗ xe như thế nào?

A: Đỗ xe thật gần cửa vào khu nhà để có thể ra – vào nhanh nhất.

B: Đỗ xe cách cửa ra vào khu nhà một khoảng xa khoảng 10 mét.

C: Tuỳ tiện, thấy trống chỗ nào đỗ xe chỗ đó.

Đáp án:

Nhiều nghiên cứu về tâm lý tội phạm cũng như hành vi tự vệ cho thấy việc đỗ xe có thể ảnh  hưởng rất lớn đến các hoàn cảnh nguy hiểm, giúp bạn tự vệ tốt hơn, hoặc khó hơn.

Bãi đỗ xe là một trong những "bãi săn mồi" quen thuộc của nhiều loại tội phạm.
Bãi đỗ xe là một trong những “bãi săn mồi” quen thuộc của nhiều loại tội phạm. Đây cũng là nơi mà bạn khó tìm được sự trợ giúp nếu như không chuẩn bị trước.

Việc đỗ xe gần cửa vào khu nhà là cách được nhiều người lựa chọn nhất, cũng là cách tiện lợi nhất, đỡ tốn công sức đi lại nhất. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia tự vệ, đây không phải là cách hay vì nếu đỗ xe quá gần cửa vào khu nhà chính sẽ khiến tâm lý tự nhiên của bạn tập trung vào chiếc xe chứ không phải các mối nguy hiểm xung quanh. Lợi thế duy nhất của cách đỗ xe này đó là bạn có thể rút ngắn quãng đường và thời gian bạn đứng trong bãi đỗ xe, đặc biệt là hầm đỗ xe – nơi có tỉ lệ xảy ra tình huống xấu rất cao.

Các chuyên gia cho rằng đỗ xe cách cửa ra vào một khoảng cách gần (phương án B) là lựa chọn tốt nhất để tự vệ, kể cả khi bạn bước ra khỏi chỗ đỗ xe hay lúc đi lấy xe. Trước hết, sau khi đỗ xe, bạn có thể vào khu nhà chỉ trong vài giây (10 mét không phải là khoảng cách quá xa). Khi trở ra xe, lúc vừa bước khỏi cửa, khoảng cách này là vừa đủ để bạn có thể quan sát toàn bộ bãi đỗ xe. Bạn có thể dễ dàng phát giác nếu như có ai đó – hoặc tệ hơn là một nhóm người nào đó đang đi lại trong bãi đỗ xe mà không rõ mục đích.

02-car-park
Hãy luôn cố tìm chỗ đỗ xe an toàn nhất, và liên tục quan sát, chú ý đến tất cả những người xuất hiện tại đó. Bất cứ ai cũng có thể là một mối đe doạ – đừng bao giờ quên điều này.

10 mét cũng là khoảng cách vừa đủ để chúng ta chạy ngược trở về khu nhà để tìm sự giúp đỡ nếu như có chuyện xảy ra – tiếng tri hô của bạn cũng đủ lớn để những người trong khu nhà nghe thấy. Rất nhiều kiểu tội phạm thường chọn đúng lúc bạn tiếp cận chiếc xe của mình để tấn công, vì đó là lúc chúng có thể lấy được chìa khoá xe bạn mà không tốn quá nhiều thời gian, cũng như xác định rõ rất nhiều thứ về bạn: có ai khác chờ bạn trong xe hay không, bạn có nhiều tài sản để cướp hay không… “Khoảng cách vàng” 10 mét sẽ giúp bạn an toàn rất nhiều nếu có kẻ xấu định tấn công bạn theo cách đó.

Có thể bạn quan tâm: Một số đòn thế tự vệ bằng võ gậy

Dịch từ: Australia’s Martial Arts Magazine

Y.N