Làm nóng người trước khi tập luyện trong võ thuật

Làm nóng – hay khởi động (warm up) là phần động tác bắt buộc thực hiện trước khi tập luyện, thi đấu thể thao, võ thuật. Thế nhưng, tại sao chúng ta phải làm điều đó? Tại sao lại là “bắt buộc”? Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu.

Chúng ta với danh từ “con người” với sự tất cả sự thông minh nhất trong muôn loài vật, nhưng “con người” đối với ống kính của các nhà khoa học, chúng ta chỉ là 1 loài trong danh sách hàng số 11.806.327.000 loài động vật hiện có mặt cùng sinh tồn và hiện diện trên quả đất, tuy nhiên chúng ta có thể nói và được đánh giá là một trong những loài động vật “yếu đuối” nhất, dễ dàng gầy đổ, thân thể mong manh, sức chịu đựng yếu đuối vì cấu trúc thành hình của chúng ta qua sự uốn nắn của thời gian và môi trường xung quanh từ khi lọt lòng mẹ, chỉ thật sự thich nghi và sinh tồn với một xã hội có nền văn minh tối thiểu. Nếu đem 1 “con người” rất bình thường chúng ta được bỏ vào khu rừng Amazon, hay xa mạc Sahara, hoặc giữa Thái Bình Dương bao la.v.v. Nếu không có một sự huấn luyện kỹ càng thật đặc biệt hoặc phép mầu đặc biệt nào đó thì chắc chắn rằng ‘con người” chúng ta sẽ khó sinh tồn được trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Vì sự bất lợi thể chất đó khi thân thể chúng ta khi cần phải vận động một cách mạnh mẻ hoặc vận động nhiều hơn sinh hoạt bình thường, thân thể (physical) và tinh thần (Mental) cần thiết phải vận hành cho thật hoàn toàn thích nghi với môi trường mới khi cần thay đổi. Một buổi tập luyện tại các võ đường thường có khuynh hướng kéo dài ít nhất là 1 giờ cho đến 3 giờ tập luyện, tuy nhiên 15 phút đầu tiên vận động nóng người chính là 15 phút quan trọng nhất, vì tất cả kết quả tập luyện trong suốt thời gian còn lại sẽ bị ảnh hưởng và chi phối hoàn toàn bởi kỷ thuật và sự hữu hiệu của sự vận động này, chỉ cần 15 phút thiết yếu làm nóng người chúng ta sẽ có một buổi tập luyện thành công tại võ đường với đầy thích thú hay chúng ta sẽ được tập luyện với các vị Bác sĩ tại bệnh viện khoa xương cốt trong thời gian dài đầy tốn kém.

Trong mỗi ngành thể thao đều có một lối “làm nóng người” riêng biệt mặc dù điều có chung một mục đích. Trong võ thuật sự vận động thường bắt đầy từ trên cao đi xuống thấp (Đầu đến chân), từ nhẹ nhàng đến nhanh/mạnh (Xoay cổ = Nhẹ ; hít đất = mạnh), đến làm nóng người đem lại cho chúng ta các yếu tố ích lợi sau đây:

Tình thần sảng khoái

Chuẩn bị thể lực:

Phòng ngừa sự chấn thương:

Nếu bạn muốn tránh và giảm các chấn thương trong các đòn thế Aikido, bạn phải tự đầu tư cho mình khoảng thời gian nhất định trước và sau buổi tập, đó là các “Làm nóng người” (Warm-up), “Làm dẻo người” (Stretch), và “Hạ nhiệt” (Cool down).

Một cuộc nghiên cứu tại “Viện cao đẳng thể thao Úc” (Australian Institute of Sport) vào tháng 8/2004 cho thấy rằng thời gian vận động làm nóng người cũng tùy thuộc vào số tuổi của vận động viên, và thời gian nghỉ ngơi sau mỗi giờ (1 giờ) tập luyện, tuổi càng lớn người ta càng phải bỏ nhiều thời gian vận động liên tiếp để có đuợc sự an toàn tối thiểu và thời gian dài hơn để nghỉ ngơi, bảng nghiên cứu được tóm tắt sau đây:

Số Tuổi >Thời Gian Làm Nóng Người > Thời Gian Nghỉ Ngơi Sau 1 Giờ Tập

01 – 10 tuổi > 20 phút> 15 phút
10 – 20 tuổi > 10 phút> 10 phút
20 – 30 tuổi > 15 phút> 15 phút
30 – 40 tuổi > 20 phút> 20 phút
40 – 45 tuổi > 25 phút> 30 phút
45 – 50 tuổi > 35 phút> 45 phút
50 tuổi trở lên > 40 phút> 80 phút

Chuyện chấn thương trong khi luyện tập võ thuật hoặc chơi 1 môn thể thao nào đó chắc chắn là điều không thể nào tránh khỏi, nhưng các bạn có biết là rất nhiều tai nạn trong khi luyện tập Aikido có thể đã phòng ngừa và bằng cách tìm hiểu rõ nguyên nhân để chúng ta hầu có thể tìm cách đề phòng một cách tích cực hơn. Hầu hết 90% thương tích đều xảy ra trong khi luyện tập không đúng cách và do sai phương pháp khi thực hành.

Một cuộc làm nóng người thành công là làm sao cho thân thể bạn tăng nhiệt tương đương với số nhiệt cao nhất trong thân thể của bạn trong 1-2 giờ tập sắp tới, các cơ bắp của bạn sẽ được co giản tới mức có thể không bị rách khi dùng đến nó, ngoài ra còn tăng nhịp tim hầu đưa khí sạch nhanh đến và đi khắp thân thể.

Làm dẻo người cho thân thể và các khớp, cơ, bắp của bạn có thể có độ chịu đựng cao khi cần dùng đế nó một cách nhanh hơn bình thường, mọi bộ phận của thân thể phải được tập liên tiếp tối thiểu 30 giây để đạt đến mức thích hợp cho các đòn thể cần di chuyển mạnh. Tuy nhiên trước và sau buổi tập luyện Aikido mọi hô hấp phải thật nhẹ nhàng, bắp thịt luôn ở trạng thái tĩnh chứ không động như các cuộc tập luyện của Quyền anh hay Karate hoặc các môn võ thuật thuần cương.

Giảm nhiệt sau khi tập nếu làm đúng cách sẽ đem cho thân thể bạn cảm giác bạn nhẹ nhàng, giúp giảm nhiệt độ thân thể trở lại bình thường (37 độ C), lọc bớt các thoán khí còn tại phổi, một buổi tấm bằng nuớc ấm ở nhiệt độ trên 30 độ C sẽ giúp bạn giảm các nhức mõi của các bắp thịt sau khi luyện tập.

V.Đ

Tin bài khác

Anthony Joshua lo sợ bị “Mike Tyson của nước Nga” hạ đo ván

Tay đấm hạng nặng Anthony Joshua hiện đang nắm giữ 3 đai danh giá nhất của làng quyền anh thế giới WBA, WBO, IBF sẽ có trận đấu đỉnh cao với võ sĩ được WBA chỉ định Alexander Povetkin vào ngày 22/9 tại sân vận động Wembley. “Deontay Wilder cần sự tôn trọng từ phía

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Video| Yi Long tái xuất, muốn vạch trần võ thuật Từ Hiểu Đông

(VoThuat.vn) – Tưởng chừng như sẽ giải nghệ sau những trận thua knock-out trước các võ sĩ Muay Thai, nhưng Yi Long đã tuyên bố trở lại. Và đối thủ đầu tiên mà ‘đệ nhất Thiếu Lâm’ muốn thượng đài chính là võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông. V.Đ – A.Thư

Đọc tiếp →

Video| Manny Pacquiao muốn tái đấu Floyd Mayweather

(VoThuat.vn) – Sau trận thắng trước Lucas Matthysse ở trận tranh đai WBA hạng bán trung, Manny Pacquiao chia sẻ muốn tái đấu với “độc cô cầu bại” Floyd Mayweather. Tuy nhiên, viễn cảnh về trận “đại chiến thế kỷ” lần thứ hai khó diễn ra. Võ Đạt – Anh Thư

Đọc tiếp →

Các chiến binh nhí khoe kỹ thuật lên gối cùng nhà VĐTG Muay Thai

(VoThuat.vn) – Tại buổi tập cuối cùng của tuần thứ 5, HLV Nguyễn Thị Thanh Trúc đã hướng dẫn các bé kỹ thuật lên gối, một kỹ thuật quan trọng của Muay Thái. Các chiến binh nhí Saigon Kid Warriors khoe đòn đánh siêu chuẩn sau 4 tuần luyện tập Saigon Kid Warriors: Năng lượng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu vương UFC Cain Velasquez chuẩn bị đầu quân cho WWE?

Cain Velasquez đến WWE? Không hẳn nhưng có lẽ Cain đang bước những bước đầu tiên của mình lên sàn biểu diễn của WWE. Đại chiến huyền thoại UFC có thể diễn ra trong thời gian tới Trận Boxing huyền thoại khiến cả ngân hàng phá sản Nhà cựu vô địch Heavyweight của UFC hiện

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đại chiến huyền thoại UFC có thể diễn ra trong thời gian tới

Anderson Silva đang mong muốn có thể trở lại thi đấu nhanh nhất có thể, không loại trừ khả năng có thể đối đầu với nhà cựu vô địch Welterweight và Middleweight Georges St-Pierre. Anderson Silva: “Tôi không ngốc đến mức dùng Doping trong MMA” Roy Jones mong UFC cho phép Anderson Silva đấu Boxing

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →