Làm nóng người trước khi tập luyện trong võ thuật

Làm nóng – hay khởi động (warm up) là phần động tác bắt buộc thực hiện trước khi tập luyện, thi đấu thể thao, võ thuật. Thế nhưng, tại sao chúng ta phải làm điều đó? Tại sao lại là “bắt buộc”? Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu.

Chúng ta với danh từ “con người” với sự tất cả sự thông minh nhất trong muôn loài vật, nhưng “con người” đối với ống kính của các nhà khoa học, chúng ta chỉ là 1 loài trong danh sách hàng số 11.806.327.000 loài động vật hiện có mặt cùng sinh tồn và hiện diện trên quả đất, tuy nhiên chúng ta có thể nói và được đánh giá là một trong những loài động vật “yếu đuối” nhất, dễ dàng gầy đổ, thân thể mong manh, sức chịu đựng yếu đuối vì cấu trúc thành hình của chúng ta qua sự uốn nắn của thời gian và môi trường xung quanh từ khi lọt lòng mẹ, chỉ thật sự thich nghi và sinh tồn với một xã hội có nền văn minh tối thiểu. Nếu đem 1 “con người” rất bình thường chúng ta được bỏ vào khu rừng Amazon, hay xa mạc Sahara, hoặc giữa Thái Bình Dương bao la.v.v. Nếu không có một sự huấn luyện kỹ càng thật đặc biệt hoặc phép mầu đặc biệt nào đó thì chắc chắn rằng ‘con người” chúng ta sẽ khó sinh tồn được trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Vì sự bất lợi thể chất đó khi thân thể chúng ta khi cần phải vận động một cách mạnh mẻ hoặc vận động nhiều hơn sinh hoạt bình thường, thân thể (physical) và tinh thần (Mental) cần thiết phải vận hành cho thật hoàn toàn thích nghi với môi trường mới khi cần thay đổi. Một buổi tập luyện tại các võ đường thường có khuynh hướng kéo dài ít nhất là 1 giờ cho đến 3 giờ tập luyện, tuy nhiên 15 phút đầu tiên vận động nóng người chính là 15 phút quan trọng nhất, vì tất cả kết quả tập luyện trong suốt thời gian còn lại sẽ bị ảnh hưởng và chi phối hoàn toàn bởi kỷ thuật và sự hữu hiệu của sự vận động này, chỉ cần 15 phút thiết yếu làm nóng người chúng ta sẽ có một buổi tập luyện thành công tại võ đường với đầy thích thú hay chúng ta sẽ được tập luyện với các vị Bác sĩ tại bệnh viện khoa xương cốt trong thời gian dài đầy tốn kém.

Trong mỗi ngành thể thao đều có một lối “làm nóng người” riêng biệt mặc dù điều có chung một mục đích. Trong võ thuật sự vận động thường bắt đầy từ trên cao đi xuống thấp (Đầu đến chân), từ nhẹ nhàng đến nhanh/mạnh (Xoay cổ = Nhẹ ; hít đất = mạnh), đến làm nóng người đem lại cho chúng ta các yếu tố ích lợi sau đây:

Tình thần sảng khoái

Chuẩn bị thể lực:

Phòng ngừa sự chấn thương:

Nếu bạn muốn tránh và giảm các chấn thương trong các đòn thế Aikido, bạn phải tự đầu tư cho mình khoảng thời gian nhất định trước và sau buổi tập, đó là các “Làm nóng người” (Warm-up), “Làm dẻo người” (Stretch), và “Hạ nhiệt” (Cool down).

Một cuộc nghiên cứu tại “Viện cao đẳng thể thao Úc” (Australian Institute of Sport) vào tháng 8/2004 cho thấy rằng thời gian vận động làm nóng người cũng tùy thuộc vào số tuổi của vận động viên, và thời gian nghỉ ngơi sau mỗi giờ (1 giờ) tập luyện, tuổi càng lớn người ta càng phải bỏ nhiều thời gian vận động liên tiếp để có đuợc sự an toàn tối thiểu và thời gian dài hơn để nghỉ ngơi, bảng nghiên cứu được tóm tắt sau đây:

Số Tuổi >Thời Gian Làm Nóng Người > Thời Gian Nghỉ Ngơi Sau 1 Giờ Tập

01 – 10 tuổi > 20 phút> 15 phút
10 – 20 tuổi > 10 phút> 10 phút
20 – 30 tuổi > 15 phút> 15 phút
30 – 40 tuổi > 20 phút> 20 phút
40 – 45 tuổi > 25 phút> 30 phút
45 – 50 tuổi > 35 phút> 45 phút
50 tuổi trở lên > 40 phút> 80 phút

Chuyện chấn thương trong khi luyện tập võ thuật hoặc chơi 1 môn thể thao nào đó chắc chắn là điều không thể nào tránh khỏi, nhưng các bạn có biết là rất nhiều tai nạn trong khi luyện tập Aikido có thể đã phòng ngừa và bằng cách tìm hiểu rõ nguyên nhân để chúng ta hầu có thể tìm cách đề phòng một cách tích cực hơn. Hầu hết 90% thương tích đều xảy ra trong khi luyện tập không đúng cách và do sai phương pháp khi thực hành.

Một cuộc làm nóng người thành công là làm sao cho thân thể bạn tăng nhiệt tương đương với số nhiệt cao nhất trong thân thể của bạn trong 1-2 giờ tập sắp tới, các cơ bắp của bạn sẽ được co giản tới mức có thể không bị rách khi dùng đến nó, ngoài ra còn tăng nhịp tim hầu đưa khí sạch nhanh đến và đi khắp thân thể.

Làm dẻo người cho thân thể và các khớp, cơ, bắp của bạn có thể có độ chịu đựng cao khi cần dùng đế nó một cách nhanh hơn bình thường, mọi bộ phận của thân thể phải được tập liên tiếp tối thiểu 30 giây để đạt đến mức thích hợp cho các đòn thể cần di chuyển mạnh. Tuy nhiên trước và sau buổi tập luyện Aikido mọi hô hấp phải thật nhẹ nhàng, bắp thịt luôn ở trạng thái tĩnh chứ không động như các cuộc tập luyện của Quyền anh hay Karate hoặc các môn võ thuật thuần cương.

Giảm nhiệt sau khi tập nếu làm đúng cách sẽ đem cho thân thể bạn cảm giác bạn nhẹ nhàng, giúp giảm nhiệt độ thân thể trở lại bình thường (37 độ C), lọc bớt các thoán khí còn tại phổi, một buổi tấm bằng nuớc ấm ở nhiệt độ trên 30 độ C sẽ giúp bạn giảm các nhức mõi của các bắp thịt sau khi luyện tập.

V.Đ

Tin bài khác

Lộ diện võ sĩ bí ẩn thách đấu Flores

(VoThuat.vn) – Không phục các trận đấu mà Flores thi đấu ở Việt Nam, một võ sĩ người Hà Nội đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã lên tiếng thách đấu và đang chờ cái gật đầu từ Flores. Ngứa đòn, Nate Diaz chửi cả McGregor, Poirier lẫn Khabib Thompson mất trí nhớ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Từ Hiểu Đông bị cấm đi máy bay, phải đi tàu hơn 40 giờ để thi đấu Đại hội Võ thuật

(VoThuat.vn) – Do lệnh quản chế vì hành vi xúc phạm người khác, Từ Hiểu Đông bị cấm phục vụ ở các khách sạn, nhà hàng, sân golf và nhiều dịch vụ công cộng. Để tham dự Đại hội Võ thuật ở Tân Cương vào ngày 18/5, Từ sẽ phải đi tàu hơn 40 giờ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Saigon Kid Warriors mùa 2 chính thức trở lại: Mới lạ và hấp dẫn hơn

(VoThuat.vn) – Tiếp nối thành công của mùa 1, chương trình huấn luyện võ thuật đặc biệt cho trẻ em Saigon Kid Warriors đã chính thức khởi động mùa 2 với rất nhiều điểm mới lạ và hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn. Video: Bế mạc chương trình huấn luyện võ thuật Saigon Kid Warriors

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →