Muốn giỏi Brazil Jiu-jitsu bạn cần phải biết 3 loại tốc độ này

(VoThuat.vn) – Với nhiều môn võ, một võ sĩ nhanh nhẹn sẽ có lợi thế rất lớn để trở thành một võ sĩ xuất sắc, nhưng BJJ không phải là môn võ như vậy.

Với BJJ, có 3 loại tốc độ ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của vận động viên là tốc độ tư duy, tốc độ kỹ thuật và tốc độ thể chất. Chúng ta sẽ lần lượt phân tích từng loại tốc độ sẽ ảnh hưởng thế nào đến võ sĩ.

Tốc độ tư duy

Tốc độ tư duy là sự nhanh chóng trong việc ra quyết định của bạn. Bạn có thể là một võ sĩ cực kỳ nhanh nhẹn, nhưng nếu bạn bị chần chừ bởi các lựa chọn của mình trước khi thực hiện một đòn, bạn sẽ quá chậm đối với đối thủ khi họ ra quyết định nhanh hơn.

Điều này cũng tương tự như khi bước vào một quán ăn. Lần đầu tiên bạn bước vào một nhà hàng, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp bởi số lượng món có sẵn trên menu. Bạn sẽ phải mất một lúc để đọc thực đơn, suy nghĩ về các món ăn, và cuối cùng là lựa chọn. Đến lần thứ hai, bạn đã có một ít thông tin để ra quyết định, nhưng vẫn còn mất rất nhiều thời gian. Bạn nên thử món cũ hay chọn một thứ gì đó mới? Quá trình này tiếp tục cho đến một ngày bạn đã thử tất cả các món và bạn có thể tự tin đưa ra quyết định mà không phải phân tích toàn bộ menu.

Brazilian Jiu-Jitsu cũng giống như vậy. Trong nhiều tháng, bạn có thể thử các kỹ thuật, tấn công, phản công, di chuyển và nhiều thứ khác để có thể tìm thấy những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả với bạn.

Lúc đầu, tốc độ tư duy của chúng ta chậm khi chúng ta xem xét tất cả các lựa chọn. Nhưng với thời gian và sự luyện tập, những hành động được định hình sẵn trong não và chúng ta phản ứng gần như ngay lập tức theo cách mà chúng ta cho là tốt nhất.

Đó là một sự pha trộn của sự tự tin và kinh nghiệm – cả hai đều có thể được phát triển bằng cách dành nhiều thời gian hơn trên các sân tập – điều đó ảnh hưởng đến tốc độ tư duy.

Nếu không có tốc độ tư duy nhanh, nó sẽ làm bạn trở nên chậm chạp một cách đáng kể trên sân đấu.

Tốc độ kỹ thuật

Tốc độ kỹ thuật là khả năng hoàn thành các kỹ thuật một cách trơn tru. Với BJJ, chậm là trơn tru và trơn tru là nhanh.

Ví dụ, một võ sĩ nhanh có thể nhanh chóng bám chặt và bắt đầu quật ngã đối thủ, nhưng nếu động tác nắm của họ không chính xác hoặc không dứt khoát thì đòn tấn công của anh ta cũng không thể thành công.

Tốc độ kỹ thuật là kết quả trực tiếp của sự luyện tập. Bạn càng luyện tập một kỹ thuật hay chiến thuật cụ thể, cách thực hiện của bạn sẽ trở nên mượt mà hơn.

Và không giống như tốc độ vật lý, tốc độ kỹ thuật cần được luyện tập để cải thiện. Một võ sĩ có thể xuất sắc trong kỹ thuật khóa tay bởi vì anh ta đã luyện tập trong nhiều năm nhưng lại có đòn quật ngã rất tệ.

Trong khi tốc độ tư duy chủ yếu được phát triển thông qua luyện tập phản xạ thì tốc độ kỹ thuật có thể được cải thiện bằng cách chú tâm vào tập luyện kỹ thuật đó.

Tốc độ thể chất

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tốc độ vật lý là một yếu tố quan trọng khác của Brazilian Jiu-Jitsu.

Trong nhiều môn thể thao, tốc độ thể chất có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến xếp loại các vận động viên đẳng cấp thế giới.

Nhưng với BJJ, ngay cả những vận động viên nhanh nhất trong các môn thể thao khác cũng không thể biểu diễn được tốc độ thế chất của họ trên sàn đầu vì tốc độ tư duy và kỹ thuật của họ kém hơn so với một võ sĩ BJJ.

Trong thực tế, không có tốc độ tư duy và kỹ thuật, tốc độ vật lý gần như vô dụng trong một môn võ thuật như Brazilian Jiu-Jitsu. Tuy nhiên, tốc độ tinh thần và kỹ thuật được phát triển dễ dàng qua luyện tập nhưng cải thiện tốc độ thể chất là rất khó khăn.

Không giống như tốc độ tư duy và tốc độ kỹ thuật, tốc độ thể chất không được cải thiện tốt nhất bằng cách chăm chỉ luyện tập. Thay vào đó, một võ sĩ sẽ cần phải thực hiện các chương trình luyện tập nâng cao bên ngoài lịch trình huấn luyện hằng ngày để phát triển sự nhanh nhẹn, bùng nổ, tốc độ thể chất tổng thể.

Tóm lại, tốc độ hoàn toàn có thể được phát triển và cải tiến ở Brazilian Jiu-Jitsu.

Tốc độ tư duy có thể được phát triển bằng cách dành thời gian luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng việc ra quyết định của mình. Với sự tự tin và kinh nghiệm, bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định nhanh hơn.

Tốc độ kỹ thuật có thể được tăng cường bằng cách luyện tập nhiều lần một số kỹ thuật cụ thể và tập trung vào việc cải thiện tính khớp nối tổng thể của các kỹ thuật của bạn.

Tốc độ vật lý là quan trọng, nhưng có thể không quan trọng bằng tốc độ tinh thần và kỹ thuật. Điều này có thể được cải thiện bằng cách thực hành các bài tập dựa trên sự nhanh nhẹn.

Cảnh Phúc

Tin bài khác

Manny Pacquiao ngăn cản con trai nối nghiệp quyền Anh

(Vothuat.vn) – Nhà vô địch thế giới hạng tám hạng cân Manny Pacquiao cho biết hôm thứ Tư, ông đã thúc giục con trai cả của mình ngừng thi đấu quyền Anh. Tyson Fury sẽ nổi tiếng hơn cả David Beckham sau khi ký hợp đồng với ESPN “Ma trận” Vasiliy Lomachenko bảo vệ đai

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Anthony Joshua – Từ tội phạm ma tuý trở thành ‘Quyền vương’ nước Anh

(VoThuat.vn) – Ít ai biết 10 năm trước, nhà vô địch IBF, WBA, WBO và IBO Anthony Joshua đã từng là một kẻ lưu manh, sống cuộc sống lang bạt đường phố. Khám phá biệt thự “siêu khủng” của Anthony Joshua Người phụ nữ thầm lặng phía sau tay đấm triệu đô Conor McGregor Anthony Oluwafemi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mới có ý định giải nghệ, huyền thoại GSP đã bị Khabib thách đấu

(Vothuat.vn) – Sau một thời gian xin treo găng vì chấn thương, Geogre St Pierre (GSP) thông báo sẽ tuyên bố giải nghệ vào buổi họp báo tới. Và tất nhiên nhà vô địch hạng nhẹ hiện thời là Khabib Nurmagomedov không vui vẻ gì với thông tin này. Lại một võ sĩ MMA bị gãy ống

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Dàn “vệ sĩ chạy bộ” của Kim Jong-un phi thường đến mức nào mà người ta lại nói “đến con kiến cũng không lọt qua nổi”?

(VoThuat.vn) – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất. Dàn vệ sĩ đi bên cạnh ông được mệnh danh là lá chắn sống và là những cao thủ được tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng. Top 5 loại dao găm quân dụng đáng sợ nhất thế

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khán đài võ: Sự tĩnh lặng kỳ lạ ở sàn đấu Châu Á

(Vothuat.vn) – Khác với sự hào hứng và cuồng nhiệt ở sàn đấu phương Tây, khán giả xem võ ở Châu Á đa phần đều thinh lặng khi theo dõi những trận đấu võ. Võ đạo cổ truyền chính thống Việt Nam: Đức của người học võ Cuồng nhiệt ‘Đêm võ đài Bình Định’ Xuân

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu võ sĩ Boxing giết người bằng… cái điều khiển karaoke

(VoThuat.vn) – Theo thông tin từ cảnh sát Nhật Bản, vào khoảng 12:45 sáng Chủ nhật, cựu võ sĩ quyền Anh 30 tuổi Tomoaki Hashizume đã bị cảnh sát ở tỉnh Osaka Nhật Bản bắt giữ vì tội giết người. Anh bị cáo buộc vì tội đánh chết Sosuke Asada, 41 tuổi bằng chiếc điều khiển

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →