Nên chọn môn võ nào để học?

Sau bài viết “Giải pháp giúp trẻ thoát hiểm trong tình huống bạo lực.” Có nhiều phụ huynh đã gặp gỡ, gọi điện nhờ tôi “tư vấn” nên chọn môn võ nào cho con theo học!

Không đơn giản là một câu hỏi có tính tham khảo, mà có người tỏ ra băn khoăn khi đặt vấn đề mang tính so sánh: võ nào hay hơn!

Thật ra thì không thể đưa ra bất kỳ một luận cứ nào nhằm đánh giá chất lượng, hay sự tinh xảo của các võ phái/môn phái. Càng không thể căn cứ vào các trận đấu mang tính giao lưu hay sinh tử của 2 võ sĩ thuộc 2 dòng phái khác nhau để nhận xét về biên độ cao thấp của từng võ phái.

Bởi võ thuật ngoài các đòn thế, bài bản và cả tuyệt kỹ của từng võ phái/môn phái thì còn tùy thuộc rất lớn vào khả năng rèn luyện mà người ta thường gọi là “công phu” của người luyện tập. Bên cạnh đó, tố chất của người tập đóng một vai trò khá quan trọng trong mọi lính vực nghệ thuật trong đó có võ thuật.

Chưa kể các yếu tố ngoại lực cũng chi phối và ảnh hưởng đáng kể trong thể thao và võ thuật trong thời điểm thi đấu, đó là tâm lý và tác động đột xuất khác đã góp phần tạo ra một kết quả cuối cùng.

Trong võ thuật thì các phép đánh, kỹ thuật đòn thế đều hao hao giống nhau.

Cần xác định cho rõ rằng trong võ thuật không có đòn nào hiểm và cũng không có đòn nào không hiểm. Sự khác biệt ở đây là đòn ra có đánh trúng vào yếu điểm của đối phương hay không. Bởi, một đòn đơn giản (đoàn căn bản, mới vào tập đã được học) nhưng đánh vào trúng yếu huyệt cũng có thể gây tử vong.

Ngược lại, dù đòn tuyệt kỹ, nhưng không tận dụng được cơ hội, không đủ bình tỉnh để sử dụng đòn này thì kết quả sẽ không như lý thuyết.

Độc cô cầu bại làng Muay Việt – Nguyễn Trần Duy Nhất

Có người do tự tôn tinh thần dân tộc nên cho rằng võ Việt nhiều đặc tính nổi trội hơn các võ phái khác trong đó có võ Tàu! Họ lý luận rằng, trong lịch sử đã cho thấy; quá trình đấu tranh chống lại đô hộ của giặc phương Bắc thì các trận chiến thắng làm nên lịch sử của dân tộc đã nói lên tính ưu việt của võ thuật Việt Nam.

Điều này không hẳn là như vậy.

Giá trị thực dụng của võ học chính là động cơ quan yếu đã kiến tạo lịch sử: từ giao đấu cá nhân tới vận dụng vào các kỹ thuật tranh đấu chống thiên nhiên, đối nhân và đối vật, cuối cùng hội nhập vào binh pháp để trở thành một phương tiện quan yếu trong mọi trường hợp tự vệ và mở rộng lãnh thổ.

Mai Thị Hà được xem là 1 trong những hot girl Võ Cổ Truyền

Tuy nhiên để có một trận đánh mang lại kết quả chiến thắng thì còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác, quan trọng nhất là chiến lược (Binh pháp). Các yếu tố khác như địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng …cũng là những yếu tố góp phần tạo ra kết quả của chiến thắng.

Căn cứ vào tài liệu lịch sử thì võ thuật Việt Nam có mặt rất sớm chứ không như nhiều người vẫn nghĩ rằng võ thuật Việt Nam chỉ mới xuất hiện khi phương Bắc đô hộ đưa văn hóa Trung Hoa sang Việt Nam trong đó có võ thuật, một môn võ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn đến các nền võ thuật một số quốc gia khác, đó là Thiếu Lâm.

Thiếu Lâm được xây dựng vào năm 495 sau Công nguyên. Trong khi các hình vẽ trên trống đồng Ngọc Lũ của Việt Nam đã có niên đại 2.500 năm đã cho thấy võ thuật Việt Nam đã xuất hiện từ thời đó.

Hot girl làng Boxing Việt – Nguyễn Thị Yến

Qua những sử liệu, chứng tích lịch sử như trống đồng Ngọc Lũ các hình ảnh được khắc trên đó, con người cầm vũ khí với các thế nhảy múa và biểu diễn, và các vũ khí đào được, chúng ta có thể ước đoán về  kỹ thuật dụng võ đã có trong thời huyển sử cách nay hơn 2 nghìn năm.

Hiện nay, trên đấu trường và phong trào thể thao thì ngoài các yếu tố như trên đã nói, chúng ta cũng cần nhìn thẳng vào một sự thật khắc nghiệt khác đó là tâm lý cộng đồng!

Môn võ Vovinam cũng được rất nhiều người theo học

Các phương tiện truyền thông, quảng bá đã giúp xây dựng nên một thương hiệu, đó là chuyện bình thường.

Tóm lại, các môn phái võ thuật nói chung đều có mục đích nhằm trang bị cho con bạn đức tính tự tin, can đảm, sức chịu đựng dẽo dai và sự nhanh nhẹn khi cần thiết.

Châu Minh Hay

Các bài viết liên quan

Tin bài khác

Canelo Alvarez sẽ trở lại sàn đấu vào tháng 9 năm nay

Sau scandal về chất cấm, tay đấm người Mexico – Canelo Alvarez tự tin sẽ trở lại sàn đấu vào tháng 9 năm nay. Trận Joshua vs. Wilder chuẩn bị bước vào đàm phán Đại chiến Quyền Anh: Anthony Joshua muốn đối mặt trực tiếp Deontay Wilder Trong phán quyết gần đây của ủy ban

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Canelo bị cấm, Gennady Golovkin xác nhận thượng đài với đối thủ mới

Sau khi Canelo Alvarez bị cấm thi đấu, Gennady Golovkin đã ngay lập tức tìm được đối thủ mới cho trận đấu diễn ra vào ngày 5/5 tới. Anthony Joshua nhờ đến Wladimir Klitschko để giúp đánh bại Deontay Wilder Trận Joshua vs. Wilder chuẩn bị bước vào đàm phán Theo đó, đối thủ của

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải mã bí ẩn về khinh công: Con người có thể bay trên không?

Nhiều tài liệu cổ của phương Đông và phương Tây ghi chép khá tỉ mỉ về khả năng con người tự bay lên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuyệt kỹ khinh công đó là sự thực hay chỉ là trò ảo thuật? Khi Taekwondo tập thêm… khinh công Khinh công lừng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Buakaw, Yi Long chuẩn bị thượng đài trở lại

“Thánh Muay” Buakaw sẽ thượng đài với đối thủ rất mạnh của Đan Mạch là Niclas Larsen, trong khi đó “Đệ nhất Thiếu Lâm” Yi Long cũng chuẩn bị tham dự giải đấu Wu Ling Feng và đối đầu với một võ sĩ Muay Thai khác.  “Thánh Muay” Buakaw điên cuồng tập luyện, chuẩn bị

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tiết lộ về môn võ bí ẩn Mike Tyson từng tập trong tù

Jailhouse Rock được coi là một trong những môn võ kỳ lạ nhất trên thế giới. Ngoài việc chủ yếu giới hạn ở nước Mỹ, những động tác của Jailhouse Rock nom rất kỳ quặc nên Jailhouse Rock vẫn được khá ít người mê võ trên thế giới biết đến. Xem tốc độ ra đòn của Mike Tyson

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tay đấm mạnh nhất UFC khoe thành tích “sợ vợ” trên truyền hình

Mới đây trong buổi phỏng vấn mới đây, nhà vô địch hạng nặng UFC nói sẽ không bao giờ có những hành động như Conor Mcgregor vì nếu làm điều đó vì sợ vợ. Nhà vô địch Bellator đương đầu với “độc cô cầu bại” của sàn đấu MMA Châu Á “Đại bàng nước Nga” Khabib

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →