Ngày xuân nói chuyện luyện võ

Võ thuật nhằm chống lại mối đe dọa bên ngoài, cũng như bên trong cơ thể như các căn bệnh không mong muốn. Ngày xuân, trời đất vạn vật bắt đầu một tiết khí mới, nên người tập võ thường tích cực luyện tập để tăng cường sức khỏe và cầu mong sự may mắn.

Tập luyện võ thuật giúp cho việc tiêu hao năng lượng rất hiệu quả, giải phóng năng lượng tích tụ nhiều do chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi dịp tết. Chính vì vậy người tập luyện võ thuật sẽ làm tiêu hao mỡ thừa, săn chắc, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và tránh các bệnh lặt vặt do thời tiết chuyển mùa đem lại.

Khả năng tập trung của người luyện võ cũng cao hơn bình thường giúp họ xử lý nhanh các tình huống, công việc hàng ngày. Sự nhanh nhẹn sẽ trở thành phản xạ có điều kiện với người thường xuyên tập võ. Điều đó giúp các võ sinh trở nên thanh thoát hơn trên mọi lĩnh vực họ tham gia lao động, công tác.

Trong khi đó, con người nằm trong chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Bên cạnh đó là khao khát sự trường tồn cuộc sống, sự hài hòa Thiên-Địa-Nhân, nên khi mùa xuân đến con người rũ bỏ tấm áo bông mùa đông đón nhận sự tươi vui gió đông ấm áp mang lại.

Bên cạnh đó, khí công đóng vai trò vô cùng quan trong đối với người luyện võ. Khí công là một phương pháp rèn luyện thân thể và tâm thể hết sức độc đáo của y học cổ truyền, có công dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Việc lựa chọn một phương pháp khí công phù hợp cần phải căn cứ vào đặc điểm thể chất, phương pháp khí công thích hợp với mùa xuân.

Trời đất bắt đầu ấm áp, các mạch máu nhỏ dưới da sẽ giãn ra, lượng máu đi vào các mạch máu ở da tăng lên, khiến não và các cơ quan khác được cung cấp máu ít hơn. Sự biến đổi này rất rõ rệt ở thời điểm đông chuyển sang xuân. Qua một thời gian, khi cơ thể thích ứng được với sự biến đổi thì hiện tượng mệt mỏi sẽ mất đi. Nhưng nếu không rèn luyện sức khỏe con người rất dễ cảm thấy sự đổi thay về sức khỏe trên cơ thể mình chậm hơn.

Ngoài ra, khi tập luyện võ thuật đầu năm còn mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới may mắn, an lành.

https://www.youtube.com/watch?v=9U3KTNC_jk0

Hà Sơn