Những việc buộc phải làm sau khi bị hạ knock-out

Rất nhiều trường hợp võ sĩ bị thua knock-out trên sàn đấu. Nhiều người muốn trở lại sàn đấu ngay lập tức để phục thù, nhưng thực tế điều đó càng khiến mọi thứ tệ hơn. Theo đúng như luật ở Mỹ thì võ sĩ buộc phải nghỉ ngơi trong vòng 45 ngày.

4 bài tập bổ trợ đòn Takedown cho võ sĩ MMA
Bài tập 3 phút không cần dụng cụ cực kỳ hiệu quả cho dân MMA

Trong thể thao đối kháng như Boxing hay Muay Thái, võ sĩ luôn bị chấn động ở vùng đầu khá nhiều dù thắng hay thua. Các trường hợp bị hạ knock-out thì càng nghiêm trọng hơn. Do đó cần thực hiện những điều sau đây ngay khi trận đấu vừa kết thúc, có thể bạn không bị hạ knock-out nhưng bạn vẫn nên đi theo lộ trình hồi phục dưới đây để tránh các biến chứng về não bộ.

GẶP BÁC SĨ

Việc đầu tiên là bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức, chẳng có gì lạ khi bạn phải đến kiểm tra trận thua sau trận thua knock-out. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra vùng não bộ vì nhiều võ sĩ bị thương hay chấn động sau khi thi đấu.

TRÁNH TIẾP XÚC NHỮNG VIỆC TẠO ÁP LỰC LÊN NÃO BỘ

Tốt nhất là không nên giải sầu bằng game

Trong vài ngày đầu tiên hoặc khoảng một tuần bạn cần tránh những việc khiến bạn phải vắt óc suy nghĩ như việc chơi game máy tính hay thậm chí là việc xem ti vi cũng nên hạn chế. Đặc biệt là những việc gây stress sẽ khiến tình hình tồi tệ thêm. Điều này đơn giản giống như việc bạn nghỉ ngơi để cơ thể tự phục hồi và việc này giúp não bạn được nghỉ ngơi.

Tiếp đến tuần thứ hai bạn nên bắt đầu với những hoạt động thể chất nhẹ nhàng như Yoga hay tập những bài mang tính chất calisthenics (luyện tập bằng trọng lượng cơ thể, ko cần tạ) chẳng hạn. Quan trọng là không nên bắt đầu lại chương trình tập ban đầu với bao cát hay chạy bộ.

Sau 30 ngày bạn có thể trở lại phòng tập để đấm bao cát, đánh mitts hay tập những bài tăng sức mạnh hay sức bền. Tuy nhiên bạn chưa nên đối luyện trong lúc này. Tốt nhất nên đủ tới 45 ngày để bạn bắt đầu với đối luyện cường độ nhẹ.

BAO LÂU MỚI NÊN TRỞ LẠI THI ĐẤU?

6 tháng đến 1 năm thực sự không quá dài như bạn nghĩ

Có một số HLV viên khuyên nên nghỉ thi đấu từ 6 tháng đến 1 năm. Thời gian này cũng không quá dài nếu bạn thực sự chú tâm muốn có thể tốt nhất trong thi đấu. Mới đây ở UFC có võ sĩ Donald Cerrone bị từ chối cho phép thi đấu sau thất bại knock-out trước võ sĩ Jorge Masvidal. Do đó, nếu bạn nên nghỉ ngơi sau thất bại knock-out để có thể thi đấu tốt hơn trong trận đấu tới.

Nguyễn Thái

Tin bài khác

Trận đấu “cực dị” của hai võ sĩ MMA

Đó là trận đấu trong khuôn khổ giải Arrow Street Fight diễn ra tại Nga, lần đầu tiên, một võ sĩ MMA nghiệp dư thể hiện nhiều đòn thế khá lạ mắt. Tuy nhiên, anh vẫn dễ dàng hạ knock-out đối thủ nhanh chóng khi trận đấu chưa kết thúc.

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long sẽ gặp đối thủ nào nếu thi đấu MMA hiện đại?

Lý Tiểu Long vẫn là một trong những võ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử võ thuật, và 40 năm sau cái chết bi thảm của anh, một bộ phim tài liệu dựa trên cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của anh đã đặt ra những câu hỏi mới về kỹ năng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hoàng Phi Hồng và bi kịch thê thảm ở cuối đời

  Là một nhân vật nổi tiếng khắp Trung Quốc song cho đến lúc chết, Hoàng Phi Hồng thậm chí còn không có đủ tiền mua một chiếc quan tài cho mình. Võ Đạt

Đọc tiếp →

4 cao thủ trứ danh của làng phim Việt là ai?

Dustin Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn hay Lý Hùng đều là những ngôi sao hàng đầu trong dòng phim hành động võ thuật Việt Nam. Võ Đạt

Đọc tiếp →

Bản tin võ thuật |20.10| Đối thủ Lý Tiểu Long qua đời, Ngô Kinh có cơ hội tham gia Fast 9

Chikara Hashimoto, người từng đóng vai đối thủ của Lý Tiểu Long trong Tinh Võ Môn đã qua đời. Ngôi sao võ thuật Ngô Kinh có cơ hội tham gia Fast and Furious 9, đó là những tin tức đáng chú ý trong ngày 20.10. Võ Đạt

Đọc tiếp →

Tập luyện Muay Thai như huyền thoại Buakaw

Phải mất một khoảng thời gian dài, trải qua quá trình tập luyện vất vả và sự cống hiến để đạt được sự thành công và huyền thoại Muay Thai Sombat “Buakaw” Banchamek biết tất cả điều đó. Bí quyết thành công của các võ sĩ MAX Muay Thai Những trận chung kết kết thúc

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →