Thiền, Khí công và Yoga giúp gì cho não bộ?

Tâm và bộ não là hai thứ bất khả phân, muốn có an vui, thương yêu, hạnh phúc thì phải có một bộ não tốt. Bác sĩ Daniel G Amen khuyên, để có một bộ não tốt và sống vui, hạnh phúc chúng ta nên thực hành Thiền, tập Khí Công hay Yoga vận động thể lực hằng ngày, ngủ đầy đủ, chống lão hóa qua dinh dưỡng, sinh tố, vận động não, nghe hay chơi nhạc và quan tâm đời sống tâm linh…

Ngọc Mẫn – Ngọc Lương: Trận thách đấu không thể bỏ qua
Thách đấu Muay Thái: Một trận đấu – hai sự nghiệp khởi đầu

Từ ngàn xưa đạo Phật đã tuyên dương  Thiền, Thiền có thể thay đổi Tâm con người, và trong mục đích đó đạo Phật đã phát triển nhiều cách hành Thiền. Thực hành Thiền đều đặn sẽ giúp sự chú ý tinh tế hơn và có thể chuyển hóa cảm xúc. Về Khí Công Tâm Pháp, nhiều  người thực hành đều đặn cũng tuyên dương  khí công có thể ngăn ngừa  và chữa trị nhiều bệnh tật rất thần diệu.  Kết quả là ăn ngủ điều hòa, thần sắc tươi tỉnh, thân thể cường dũng, tâm tư thư thới, nhẹ nhàng và tràn đầy an lạc.

thien-dinh

Nhưng lấy gì chứng minh sự kết hợp hành Thiền và Khí Công có thể giúp người ta sống khỏe, sống vui? Với tiến bộ khoa học, những cuộc nghiên cứu và điện não đồ ghi nhận được đã chứng minh một cách cụ thể Thiền đưa tới nhiều thay đổi ở những vùng cảm xúc trong não bộ và Khí Công Tâm Pháp giúp phát triển các cơ cấu và vùng nhận thức trong não bộ.

Trước hết nói về Thiền. Thiền đã được thực hành hằng ngàn năm tại nhiều nước Á Đông, nhằm mục đích để đem đến sự an lạc. Thiền trong Phật Giáo thường nhắm  đem lại sự an lạc và giác ngộ. Các cuộc nghiên cứu khoa học mới đây ghi nhận được bằng điện não đồ cho thấy Thiền có thể thay đổi hoạt động trong vỏ não (chất xám), vùng cảm xúc. Bộ óc bẩm sinh có thể được thay đổi nếu được kích thích, được hoạt động trong một môi trường phong phú. Ngày nay Thiền được phổ biến rộng rãi ở Tây Phương trong các thiền viện  hay trong các trung tâm phát triển sức khỏe.

Nhiều thiền sư tin rằng, năng lực mà chúng ta có được bằng sự yên lặng có thể dùng để khai triển sự tỉnh thức và chánh niệm (ý thức những gì đang xảy ra trong giờ phút hiện tại). Sự lặng thinh trong ngôn ngữ sẽ dẫn đến sự lặng thinh trong tâm hồn, cùng với sự lặng thinh  không  hoạt động, sẽ  đưa đến sự thay đổi về tâm lý, vật lý vô cùng rõ rệt trong ta.

Từ lúc chúng ta mở mắt ra buổi sáng đến khi nhắm mắt ngủ buổi tối, lúc nào đầu óc mình cũng suy nghĩ, hoạt động, giống như cái máy làm việc suốt ngày. Nếu chúng ta tắt, máy sẽ  nguội bớt. Nếu chúng ta tập Thiền, dừng suy nghĩ một thời gian, thì sau đó trí tuệ sáng suốt sẽ phát sinh. Nếu ánh sáng được giữ trong một phạm vi nhỏ của cái chụp đèn thì ánh sáng sẽ mạnh hơn  ánh sáng chiếu tỏa khắp căn  phòng. Cũng vậy nếu tâm ta, được tập trung sẽ trở nên vô cùng mãnh liệt, như các nhà thôi miên có thể sai khiến người khác làm theo ý mình, hoặc đổi dời một vật từ chỗ này sang chỗ khác. Người bình thường bị cảm xúc dẫn dắt, đôi khi nóng nảy hành động sai lầm, người tu Thiền giỏi có thể điều khiển trí óc họ và trầm tĩnh, nhờ đó có hành động sáng suốt hơn, tránh được nhiều đáng tiếc xảy ra.

feature-hot-yoga

Thiền có hai loại: Thiền Tĩnh Lặng và Thiền Hoạt Động.

Thiền Tĩnh Lặng: là ngồi yên một chỗ, chú ý vào một chỗ  như hơi thở vào, hơi thở ra hay chú ý về cảm giác vui sướng hay đau khổ đang xảy ra trong tâm hay đối tượng gì đang nghe thấy. Ngày nay tại Hoa Kỳ và các nước Tây Phương  người ta thực hành thiền giản dị như chú tâm vào hơi thở vào hơi thở ra cùng nhận biết cảm giác xuất hiện, gọi là Thiền quán.

Ngoài Thiền quán còn có Thiền Chỉ không chú tâm vào một đối tượng nào cả mà chỉ để tâm trở về với trạng thái buông xả, mở rộng tự nhiên, thấy biết mọi thứ mà không chú tâm vào thứ gì cả.

Thiền Hoạt Động: là chú tâm trong lúc hoạt động, như thiền hành là thiền trong lúc đi bộ, hoặc chú tâm vào những động tác chân tay,  phối hợp nhịp nhàng với hơi thở, như trong Thái Cực Quyền hay Khí Công.  Nhiều bác sĩ hay nhân viên chăm sóc sức khỏe khuyến khích những bệnh nhân có các vấn đề khó khăn về thể chất hay tâm thần nên thực hành Thiền để chữa trị các chứng bệnh như đau nhức thân thể, tay chân, các chứng lo âu, trầm cảm hay bị căng thẳng tinh thần, bị cao huyết áp..

Nhiều khoa học gia Tây Phương và nhiều Thiền Sư thượng thặng của Tây Tạng đã gặp nhau mỗi hai năm một lần ở Dharamsala ở Ấn Độ, để nghiên cứu những hoạt động trong não bộ của những Thiền Sư Tây Tạng và những người  thực hành Thiền tại Hoa Kỳ. Họ đã đi đến kết luận là Thiền giúp cho các vùng liên hệ đến cảm xúc an vui, cảm thông, tình thương ở vỏ não phía trán bên trái  gia tăng và giảm thiểu các cảm xúc tiêu cực như buồn rầu, giận hờn, lo âu ở vỏ não phía trán bên phải.

 Thiền cũng giúp hệ thống miễn nhiễm gia tăng hoạt động và kháng thể chống bệnh gia tăng lên đến 50%. Bác sĩ Antonio Damasio thuộc Viện Đại Học Iowa nghiên cứu về não bộ và nhận thức cho biết Thiền cũng như những hoạt động như đánh đàn, tập luyện, vận động  thể lực giúp cho bộ não thay đổi cấu trúc và  gia tăng khả năng nhận thức.

Giáo sư Richard Davidson thuộc viện Đại Học Wisconsine đã mời các Thiền Sư thuộc Tông phái Tây Tạng đã thiền trên 10,000 giờ để nghiên cứu những gì xảy ra trong não bộ khi những vị này thiền từ bi quán. Qua những những điện não đồ, người ta thấy trong não bộ của  những vị Thiền sư Tây Tạng, những làn sóng não bộ GAMMA gia tăng, biểu lộ trạng thái hòa hợp tốt đẹp rất cao khi thiền Từ Bi Quán. Kết quả này rất quan trọng  chưa hề được trình bày trong các tài liệu y khoa, điều này có thể đem lại nhiều lợi ích trong sự huấn luyện phát triển về nhận thức.

Năm 2005 các nhà nghiên cứu Viện Đại Học Yale, Harvard, M.I.T. cũng cho biết Thiền làm gia tăng độ dày của vỏ não (chất xám) nơi vùng của cảm giác nhận thức và tiến trình cảm xúc. Đây là điều rất đặc biệt vì người lớn tuổi thì vỏ não sẽ mỏng dần đi, do đó thực hành Thiền có thể làm cho vỏ não không những bớt bị mỏng đi khi lớn tuổi mà  còn giúp gia tăng độ dày. Những loại Thiền thuộc các tông phái khác hay Yoga, Tai Chi hay Thái Cực Quyền, vận động thể lực.. đều đưa đến kết quả giúp tăng độ dày của chất xám, vỏ não.

Theo tamduc.net.vn

Tin bài khác

Manny Pacquiao ngăn cản con trai nối nghiệp quyền Anh

(Vothuat.vn) – Nhà vô địch thế giới hạng tám hạng cân Manny Pacquiao cho biết hôm thứ Tư, ông đã thúc giục con trai cả của mình ngừng thi đấu quyền Anh. Tyson Fury sẽ nổi tiếng hơn cả David Beckham sau khi ký hợp đồng với ESPN “Ma trận” Vasiliy Lomachenko bảo vệ đai

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Anthony Joshua – Từ tội phạm ma tuý trở thành ‘Quyền vương’ nước Anh

(VoThuat.vn) – Ít ai biết 10 năm trước, nhà vô địch IBF, WBA, WBO và IBO Anthony Joshua đã từng là một kẻ lưu manh, sống cuộc sống lang bạt đường phố. Khám phá biệt thự “siêu khủng” của Anthony Joshua Người phụ nữ thầm lặng phía sau tay đấm triệu đô Conor McGregor Anthony Oluwafemi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mới có ý định giải nghệ, huyền thoại GSP đã bị Khabib thách đấu

(Vothuat.vn) – Sau một thời gian xin treo găng vì chấn thương, Geogre St Pierre (GSP) thông báo sẽ tuyên bố giải nghệ vào buổi họp báo tới. Và tất nhiên nhà vô địch hạng nhẹ hiện thời là Khabib Nurmagomedov không vui vẻ gì với thông tin này. Lại một võ sĩ MMA bị gãy ống

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Dàn “vệ sĩ chạy bộ” của Kim Jong-un phi thường đến mức nào mà người ta lại nói “đến con kiến cũng không lọt qua nổi”?

(VoThuat.vn) – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất. Dàn vệ sĩ đi bên cạnh ông được mệnh danh là lá chắn sống và là những cao thủ được tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng. Top 5 loại dao găm quân dụng đáng sợ nhất thế

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khán đài võ: Sự tĩnh lặng kỳ lạ ở sàn đấu Châu Á

(Vothuat.vn) – Khác với sự hào hứng và cuồng nhiệt ở sàn đấu phương Tây, khán giả xem võ ở Châu Á đa phần đều thinh lặng khi theo dõi những trận đấu võ. Võ đạo cổ truyền chính thống Việt Nam: Đức của người học võ Cuồng nhiệt ‘Đêm võ đài Bình Định’ Xuân

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu võ sĩ Boxing giết người bằng… cái điều khiển karaoke

(VoThuat.vn) – Theo thông tin từ cảnh sát Nhật Bản, vào khoảng 12:45 sáng Chủ nhật, cựu võ sĩ quyền Anh 30 tuổi Tomoaki Hashizume đã bị cảnh sát ở tỉnh Osaka Nhật Bản bắt giữ vì tội giết người. Anh bị cáo buộc vì tội đánh chết Sosuke Asada, 41 tuổi bằng chiếc điều khiển

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →