Ý nghĩa của burpee trong tập luyện MMA

Burpee được hiểu như một bài tập mang tính chất tổng hợp, bao gồm một chuỗi động tác liền mạch và có khả năng “kết nối” nhịp nhàng giữa các động tác.

4 bài tập bổ trợ đòn Takedown cho võ sĩ MMA

Bài tập 3 phút không cần dụng cụ cực kỳ hiệu quả cho dân MMA

Mỗi một bài burpee có thể là sự kết hợp của rất nhiều dạng bài tập với ý nghĩa khác nhau như sức mạnh, sức bền cơ, tốc độ… Một bài burpee thành công không chỉ đòi hỏi hiệu quả của mỗi lần tập đơn lẻ của nó mà còn cần có sự liền mạch giữa các động tác để giúp bài tập được thực hiện nhanh, nhiều hơn.

Vì sao burpee quan trọng trong MMA?

Trước hết, cần hiểu rằng MMA có hệ thống kỹ thuật phức tạp và đa dạng bậc nhất trong các môn võ thuật đối kháng. Số lượng yêu cầu thể chất chi tiết ở từng nhóm cơ bắp cũng vì thế mà đa dạng hơn rất nhiều, và đòi hỏi các bài tập phải đáp ứng được điều đó. Tuy nhiên, quỹ thời gian của các võ sĩ không nhiều. Chỉ riêng việc chia trường phái tập luyện ra các môn striking (va chạm), wrestling (vật) và grappling (khóa siết) là đủ ngốn trọn thời gian tập. Vì thế, các bài tập thể chất cần phải có được hiệu quả lớn nhất trong một thời gian tập nhất định. Burpee đáp ứng được điều đó và trở thành một trong những dạng bài tập không thể thiếu của các võ sĩ MMA.

Một điều thú vị của burpee khi so sánh với các dạng bài tập khác là nó buộc người tập luyện phải hoạt động liên tục với sự phối hợp cơ bắp tốt thay vì chỉ chăm chú vào một cơ bắp duy nhất, mô phỏng giống với tình trạng cơ thể của một võ sĩ MMA giữa trận đấu.