Võ thuật – giải pháp chặn đứng tệ nạn ma túy đang lan nhanh trong giới trẻ

Tệ nạn ma túy đang có dấu hiệu lan nhanh trong xã hội và trong giới trẻ hiện nay, đưa họ vào con đường tự hủy hoại mình! Làm thế nào để chặn đứng vấn nạn ma quái này để cứu nguy cho một thế hệ đang đi dần vào ngõ chết?!

Thời Pháp thuộc, nhằm dễ dàng hơn trong việc cai trị dân tộc Việt Nam, người Pháp đã dùng sách lược đầu độc văn hóa bằng cách đưa thanh niên thời bấy giờ vào con đường ăn chơi trác táng, sa đọa, nhằm biến lực lượng thanh niên và trí thức thành những kẻ tha hóa, biến chất, bạc nhược về trí lẫn thể bằng rượu và thuốc phiện để quên đi nghĩa vụ đấu tranh cứu quốc, đưa dân tộc ra khỏi ách thống trị của thực dân.

Tệ nạn ma túy đang có dấu hiệu lan nhanh trong xã hội và trong giới trẻ hiện nay, đưa họ vào con đường tự hủy hoại mình!

Ngày nay, đất nước Việt Nam tuy không bị thực dân hay đế quốc nào đô hộ, song trong chiến lược phá hoại lâu dài của một một thế lực đen tối nào đó thì việc ru ngủ người thanh niên và giới trí thức bằng sách lược ăn chơi trác táng và ma túy vẫn được chúng áp dụng. Kế sách đầu độc này tuy cũ nhưng luôn là kế sách tuyệt vời nhất để thanh niên không còn thời gian, ý chí nghĩ đến nghĩa vụ bảo vệ quốc gia hay tập trung vào các công việc nhằm tạo cho nền kinh tế nước nhà phát triển.

Lực lượng thanh niên và trí thức là tài nguyên cực kỳ quý giá của một quốc gia, nhưng hiện nay một bộ phận không nhỏ đang đi vào con đường ăn chơi sa đọa, ngụp lặn trong các phòng trà, vũ trường trá hình… Họ đang lê từng bước chân mệt mỏi trên con đường dẫn đến “cái chết trắng”!  Họ là một phần trong “kho tài nguyên” của đất nước.

Những người đam mê thể thao nói chung mà đặc biệt là với võ thuật nói riêng thì ma túy là bóng dáng tử thẩn với lưỡi hái trên tay khiến họ vô cùng sợ hãi!

Tổng thống Nga – Putin chia sẻ môn Judo là môn võ ông yêu thích nhất

Chưa có con số thống kê hay tư liệu nào đề cập đến những trường hợp của ai đó trong giới thể thao đã đi vào con đường “cái chết trắng”.

Người chơi thể thao, nhất là võ thuật, thì thể lực và sự tỉnh táo của tinh thần luôn là thứ quý giá mà họ luôn khát khao có được và trân trọng gìn giữ. Trong khi ma túy luôn là kẻ hủy diệt đối với 2 yếu tố họ cần.

Đến với võ thuật, người luyện tập không chỉ sở hữu một cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và can đảm, mà võ thuật còn xây dựng cho thanh niên một lòng tự trọng luôn đề cao danh dự cá nhân và cả danh dự của tập thể. Chính yếu tố này khiến họ luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào khi đem vinh quang về cho một tập thể mà họ đang sinh hoạt.

Đồng thời bên cạnh họ còn có những người đồng đội, đồng môn luôn là một sự liên kết chặc chẽ trong ý chí đấu tranh chống lại cái xấu xa tệ hại. Đơn giản là họ luôn tự tôn với thương hiệu môn phái/võ phái mà họ đang theo đuổi. Và cũng chính tinh thần đề cao danh dự và sự gắn kết với nhau đã tạo nên một sức mạnh để họ vượt qua những cám dỗ và sẵn sàng đối kháng với những điều tệ hại nhất đang ngày ngày làm băng hoại cả một thế hệ của đất nước.

Thủ tướng Canada và niềm đam mê quyền Anh

Tất nhiên, thể thao nói chung đều có thể mang lại lợi ích về sức khỏe cho mọi người, nhưng để đối phó với những cuộc ăn chơi sa đọa và cái chết trắng thì yếu tố danh dự vẫn là yếu tố quan trọng, quyết định cho sự thành bại khi muốn vượt qua cám dỗ ấy.

Không biết từ bao giờ, và cũng chẳng thấy sách vỡ nào ghi chép. Song, tinh thần võ sĩ đạo và danh dự của người võ sĩ luôn được nêu cao đã trở thành truyền thống từ bao đời nay.

Danh dự của người võ sĩ không chỉ có danh dự của bản thân, mà quan trọng hơn là còn có danh dự của môn phái và trên cùng là danh dự của quốc gia dân tộc.

Võ thuật – giải pháp chặn đứng tệ nạn ma túy đang lan nhanh trong giới trẻ

Khi người võ sinh mới đặt chân vào luyện tập thì họ đã được học điều này. Đó không chỉ là giáo điều mà nó đồng hành cùng với người tập võ xuyên suốt những chặng đường mà từng bước họ vượt qua. Rồi cũng từng ngày cái triết lý tưởng như giáo điều suông này lại thấm sâu vào ý thức của họ và họ cảm thấy 2 tiếng danh dự là một cái gì đó rất thiêng liêng bất khả xâm phạm. Họ không tự và không cho phép bất kỳ ai làm tổn thương đến phạm trù này. Đó là tinh thần của một võ sĩ và chính cái tinh thần này tạo nên một mãnh lực vô hình không cho họ đến gần con đường ma túy.

Cộng đồng và gia đình là những tác động tích cực nhất để người thanh niên chọn con đường đến với thể thao, cụ thể là đến với võ thuật nhằm lành mạnh cuộc sống cho bản thân, giúp ích cho gia đình và nhất là bảo tồn được nguồn tài nguyên của quốc gia dân tộc.

Châu Minh Hay

Các bài viết liên quan

Tin bài khác

Khán giả Nhật Bản kinh ngạc với màn trình diễn Vovinam hoành tráng

Tiết mục biểu diễn Vovinam tại Lễ hội Giao lưu Thể Thao – Văn Hóa Việt Nhật 2018 đã khiến nhiều khán giả đến từ “Đất nước mặt trời mọc” cảm thấy kinh ngạc và thích thú. Vovinam TP. HCM giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 Giành thêm 3

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jon Jones từ chối đối đầu với Cormier ở hạng nặng UFC

Chỉ một vài tiếng sau tin tức Daniel Cormier hoàn trả đai vô địch Light Heavyweight, Jon Jones đã ngay lập tức được các phóng viên đặt câu hỏi về trận đấu thứ 3 giữa cả hai nếu nó diễn ra. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Daniel Cormier chính thức từ bỏ chiếc đai vô địch UFC light heavyweight

Cách đây không lâu, Daniel Cormier đã tự nguyện trả lại chiếc đai vô địch UFC light heavyweight cho giải đấu. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones: “Đánh bại tôi á? Gustafsson bị ảo tưởng quá mức rồi” “Ngay ngày hôm nay, tôi sẽ trao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Võ cổ truyền học sinh quận 9: Siêu nhí đi quyền đẹp mắt

Những võ sĩ nhí dù tuổi còn rất nhỏ nhưng lại đi quyền hết sức chắc chắn và đẹp mắt. Không ít những võ sĩ nhí trong số này sẽ là những mầm non đầy triển vọng cho Võ cổ truyền TP.HCM trong tương lai. Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh dưỡng thế nào?

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long được biết đến như  một biểu tượng của nền võ thuật phương Đông. Những cống hiến của anh trong võ thuật cũng như phim ảnh khiến bao thế hệ phải ngưỡng mộ và bái phục. Để có được những thành công ấy, anh đã trải qua quá trình tập luyện

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thắng đậm nhưng ‘Chiến lang’ bị Trung Quốc cấm làm phần tiếp theo?

(VoThuat.vn) – Biên kịch nổi tiếng Uông Hải Lâm cho biết sắp tới “Chiến lang” hay “Điệp vụ Biển Đỏ” không có cơ hội làm phần tiếp theo. ‘Dương Quá’ Cổ Thiên Lạc trở lại với dòng phim võ hiệp sau 22 năm với ‘Võ lâm quái thú’ 3 người tình màn ảnh nổi bật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →