Bí mật về Tamahagane – vật liệu rèn thanh kiếm huyền thoại Katana

Kiếm Katana có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật rèn kiếm thời phong kiến. Nó đáng sợ hơn bất cứ loại kiếm nào kể cả trường kiếm (Long sword) của người Tây Âu và loại kiếm duy nhất trên thế giới được coi là có linh hồn.

Những bí mật về Tamahagane - vật liệu rèn nên thanh kiếm Katana

Ở tỉnh Shimane thuộc vùng Chugoku nằm trên đảo Honshu Nhật Bản, đến giờ vẫn có nơi sản xuất ra Tamahagane là nguyên liệu để làm kiếm Katana của Nhật. Vùng đất này được gọi là quê hương của các vị thần, nơi sản sinh ra loại khoáng thạch quý trọng không thể thiếu để làm ra loại thép đặc biệt.

Tamahagane được tinh luyện từ cát đen giàu sắt trong các lò luyện thép truyền thống có tên Tatara. Lò Tatara có chiều dài 3m, bề rộng 1m, chiều cao tầm 1.2m, bên cạnh có các lỗ thông gió. Để làm ra thanh kiếm Nhật sắc bén bậc nhất thế giới, các nghệ nhân luyện thép thường mất khoảng 3 ngày không ngủ, liên tục nhìn chằm chằm vào các nguyên liệu trong lò Tatara.

Những bí mật về Tamahagane - vật liệu rèn nên thanh kiếm huyền thoại Katana
Lò luyện thép truyền thống Tatara.

Ngày nay, nhiều nơi đã sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc luyện thép. Tuy nhiên đối với những nghệ nhân luyện thép truyền thống, họ chỉ dựa vào màu sắc của nguyên liệu để xác định liệu sa thiết trong lò đã thành thép hay chưa.

Tamahagane có chứa rất ít tạp chất khiến thép dễ gãy như lưu huỳnh, lân. Bên cạnh đó, Tamahagane còn có chứa than tố vi lượng, điều này giúp thanh kiếm Katana có tính mềm dẻo, chịu được va đập mạnh và rất khó gãy.

Nhưng chỉ có tính mềm dẻo không thôi thì không thể đảm bảo độ sắc bén, do đó thép để rèn kiếm Katana được cấu tạo hai lớp. Phần lõi thép mềm bên trong được bao bọc bằng loại thép cứng chứa nhiều than tố. Như vậy thanh kiếm Katana đảm bảo độ cứng và tính mềm dẻo ra đời.

Trong tay những chiến binh Samurai đã qua rèn luyện, nó trở thành vũ khí giết người nguy hiểm bậc nhất từ xưa đến nay. Người thợ rèn kiếm Nhật đã hoàn thiện kỹ thuật này từ hàng trăm năm trước đây. Ở nhiệt độ trên 1000°C, thép cứng kết hợp với sắt mềm để tạo thành thanh kiếm có cấu tạo 2 lớp.

Những bí mật về Tamahagane - vật liệu rèn nên thanh kiếm huyền thoại Katana

Việc rèn thép Tamahagane không chỉ vì mặt kinh tế mà nó còn mang ý nghĩa về mặt lịch sử khi công nghệ rèn thép hoàn toàn thủ công từ thời xa xưa được con cháu kế thừa và phát huy. Đến buổi sáng ngày thứ 4, trải qua 3 ngày không ngủ, người thợ rèn tiến hành tháo dỡ lò Tatara, thành phẩm thu được là một khối thép hoàn hảo, thích hợp cho việc rèn nên một thanh Katana tuyệt phẩm.

Để sinh ra loại thép Tamahagane này, những người thợ rèn đã sử dụng hết 26 tấn sa thiết và than củi. Nếu như hoàn thiện, một khối Tamahagane sẽ có giá khoảng 600 vạn Yên, tương đương 1 tỷ 250 triệu đồng.

Tổng hợp