Thanh bảo kiếm 2300 năm tuổi vẫn sắc bén lạ thường

Khi nói đến các đồ vật tìm thấy trong các ngôi mộ cổ chúng ta thường nghĩ đến những đồ dùng bằng đồng đã hoen ố, những đồ sành sứ cáu bẩn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm sạch được. Nhưng gần đây, viện nghiên cứu khảo cổ học tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã tìm thấy một thanh bảo kiếm còn nguyên bao đựng cách đây 2300 năm trong một quan tài bằng gỗ thời Chiến Quốc.

Những môn võ tiêu biểu tại xứ sở mặt trời mọc
Vịnh Xuân ứng dụng đòn đánh vào thực chiến như thế nào?

Khu vực Tín Dương, tỉnh Hà Nam có rất nhiều ngôi mộ lớn nhưng phần lớn đều đã bị mộ tặc phá hỏng. Năm ngoái, đoàn khảo cổ đã tìm thấy một ngôi mộ lớn thời Chiến Quốc tại đây, do ngôi mộ nằm ở nơi khuất khó nhìn nên không bị mộ tặc phát hiện. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều cổ vật ở phần bên cạnh và chính giữa ngôi mộ, các đồ vật tìm thấy gồm binh khí, đồ dùng của xe ngựa, lư hương, bồ đựng thóc lúa, bình nước bằng đồng xanh, đồ gỗ v.v.

quan-tai1

Sau khi đưa được quan tài gỗ lên, các nhà khảo cổ đã vận chuyển nó về viện bảo tàng khảo cổ để tiến hành kiểm tra, mở nắp. Họ đã phát hiện ra một thanh bảo kiếm lớn còn nguyên vỏ ở bên trong quan tài. Sau hơn 2000 năm, vỏ thanh kiếm đã bị oxy hóa biến thành màu đen, khi rút thanh kiếm ra, các nhân viên nghiên cứu thấy rất nhiều vụn sắt rơi xuống từ phần vỏ ngoài. Nhưng sau đó, mọi người đều bất ngờ với phần thân của thanh kiếm, nó vẫn còn nguyên hình dáng và độ sáng bóng, tuyệt đối không có dấu vết bị oxy hóa theo thời gian.

quan-tai2

Ngoài thanh bảo kiếm, trong quan tài gỗ còn có một số đồ vật khác nhưng phần lớn chúng đều đã bị hỏng. Trong số đó có một vật hình chiếc đế giày được mọi người đặc biệt chú ý đến. Sau khi nhà khảo cổ học tải lên mạng hình ảnh của vật này, một số người trên mạng đã đoán là một loại xà phòng dùng để tắm (được làm từ một loại đậu) vì thời đó chưa có xà phòng thơm, loại xà phòng này dùng để tắm, diệt chấy, massage, dưỡng sinh, nó được làm từ các thành phần như cỏ thơm, hoa lá, bồ kết, bột ngọc trai v.v.

quan-tai3 quan-tai4 quan-tai5

Trí tuệ của người xưa luôn làm chúng ta phải thán phục, một thanh kiếm sau hơn 2000 năm vẫn được bảo quản sáng bóng như mới. Vào thời Chiến Quốc, khi mà khả năng sản xuất của con người vẫn còn rất hạn chế, không hiểu những người thợ đã làm cách nào để tạo ra một thanh kiếm như vậy? Công nghệ này khi xuất hiện ở thời kỳ cận đại sẽ là một điều rất bình thường, nhưng ở thời kỳ Chiến Quốc thì quả là một điều kì lạ, hy vọng các nhà khảo cổ học sẽ nhanh chóng có câu trả lời cho chúng ta.

Theo daikynguyen.inspired