Anthony Johnson bỏ qua 1 triệu đô khi không đấu với Rashad Evans

Võ sĩ đang làm mưa làm gió tại hạng cân light heavyweight Anthony Johnson sắp sửa giao chiến với Jimi Manuwa tại UFC 191 tới đây, và theo như anh chia sẻ thì cho dù được thưởng cả triệu đôla, anh cũng chẳng bao giờ đấu với người bạn thân, người đồng đội, cựu vương của UFC Rashad Evans.

Jon Jones chính thức bị mất đai vô địch vào tay Anthony Johnson
Jon Jones ngồi tù, Anthony Johnson sẵn sàng đợi thêm 1 năm

Hình 1

Trong hầu hết sự nghiệp của Anthony “Rumble”’ Johnson, anh là kẻ du cư đi vòng quanh các phòng tập khác nhau để cố tìm ra những người đồng đội phù hợp để  cùng nhau luyện tập và sẵn sàng cho mỗi cuộc chiến. Anh vẫn như thế cho đến khi đặt chân vào phòng tập Blackzilians tại phía nam Florida, không chỉ nhận được sự tập luyện cần thiết mà anh còn tìm ra một gia đình mà anh luôn mong mỏi bấy lâu nay.

Sự ổn định trong lối tập luyện đã giúp biến chuyển Johnson trở thành một trong những vó sĩ hay nhất hạng cân light heavyweight hiện nay, và anh minh chứng điều đó khi có được suất tranh đai vào đầu năm nay. Như mọi người cũng đã biết, Johnson vẫn thiếu chút gì đó để khoác chiếc đai vàng lên vai, tuy nhiên anh biết khi anh tiến tới trận tiếp theo trước Jimi Manuwa tại UFC 191 thì chính đội Blackzilians sẽ là những người đưa anh đến  vinh quang và cả lời thách thức đến nhà vô địch hiện thời.

Bởi vì Manuwa rất nổi danh với sức mạnh knockout, Johnson tập chung với hàng tá võ sĩ striker trong cùng phòng tập, trong đó có cả nhà vô địch kickboxing nhiều lần Tyrone Spong, cựu võ sĩ của UFC Thiago Silva và vài tên tuổi có tiếng khác.

Có một người mà Johnson không tập chung nhiều vào lúc này là đội trưởng của Blackzilians cựu vương Rashad Evans, người cũng đang ra sức ráo riết cho cuộc chiến tại UFC 192 với Ryan Bader.

Hình 2

Evans phải hứng chịu một loạt các chấn thương gối và không thể bước vào lồng sắt gần cả hai năm, nhưng cuối cùng anh cũng sẵn sàng vào tháng 10 năm nay. Nếu Evans đánh bại Bader thành công, nhiều khả năng anh sẽ chiếm được lần thượng đài với nhà vô địch, và như vậy thì chuyện gặp Johnson tại hạng cân light heavyweight là một viễn cảnh hoàn toàn có thực.

Mặc dù Johnson cũng cực kì ham muốn thách thức chiếc đai vàng của UFC vào một ngày nào đó, nhưng anh hứa nếu Evans có giành được suất đó anh vẫn sẽ là người hò hét cổ vũ hết mình cho Evans. Johnson chia sẻ:

“Nếu Rashad giành được vé tranh ngôi vương tiếp theo tôi sẽ nói ‘Chúc mừng’. Bạn phải tập đổ mồ hôi nước mắt mới giành được vị trí xứng đáng. Rashad chứng kiến tôi rơi xuống tận đáy hạng cân welterweight  và rồi nhìn tôi trèo lên đỉnh trở lại, anh ta luôn là nguồn hỗ trợ rất lớn trong suốt quá trình đó. Tôi và Rashad, chúng tôi không có gì khác ngoài yêu mến nhau.”

Với cả Johnson và Evans đều nằm trong top 5 của bảng xếp hạng light heavyweight, khó mà làm ngơ được chuyện họ có thể chạm trán nhau vào một ngày không xa, đặc biệt nếu đó là vì danh hiệu ngôi vương.

Rashad Evans cho hạ Chael Sonen tại UFC 167
Rashad Evans cho hạ Chael Sonen tại UFC 167

Cho dù có khao khát cháy bỏng đến mấy, anh vẫn hứa sẽ không bao giờ bước vào lồng bát giác đối đầu với người bạn thân, đồng thời là đồng đội để bước lên bục vinh quang. Johnson chưa bao giờ là kẻ khước từ cuộc chiến, nhưng nếu UFC có gọi đến và đưa ra cái tên Evans, anh sẽ chỉ nói không và không cám ơn.

“Nhiều người vẫn bảo rồi một ngày chúng tôi cũng sẽ chạm trán nhau, nhưng tôi sẽ không bao giờ đấu với Rashad. Đó là chàng trai của tôi, là đồng đội của tôi, người anh em của tôi. Nếu chúng tôi đu, chắc có lẽ sẽ kiếm được nhiều tiền lắm. Oh yeah! Nhưng không phải cái gì cũng vì tiền cả.

Họ có thể đặt cả triệu đôla trước mặt tôi và nói ‘anh phải đấu với Rashad’ và tôi sẽ đáp lại anh có thể lấy một triệu đôla đó và làm gì đó khác đi.”

Johnson cho biết có những thứ to tát hơn chuyện thi đấu và tình bạn với Evans là một trong số đó.

Evans cũng từng rơi vào tình huống gây tranh cãi tương tự trong quá khứ, đáng chú ý nhất đó là với Jon Jones. Họ cũng từng rất thân thiết với nhau, cho đến một ngày họ phải so tài cao thấp cho ngôi vương của UFC, thế là tình bạn của họ biết thành sự thù hằn. Johnson khẳng định sẽ không có chuyện như thế với anh ta:

Thậm chí với mọi thứ tôi đã trải qua, Rashad vẫn luôn ở góc đài để nói lời khuyên bảo tôi. Tôi tôn trọng anh ấy. Nhiều người không dành sự tôn trọng đó cho đồng đội của họ, họ chỉ muốn đấu thôi, họ không quan tâm. Đối với tôi, chuyện đó thật ngu ngốc.”

Video các pha ra đòn như vũ bão của Anthony “Rumble” Johnson:

Hoàng My