Donald Cerone – chàng cao bồi dũng mãnh của UFC

Sự kiện cuối cùng trong năm 2015 của UFC đã sắp đến, và chắc chắn đó là một sự kiện quan trọng mà các fan MMA sẽ không muốn bỏ lỡ. Và chàng cao bồi Donald Cerrone cũng thế, vì đây là cơ hội để anh đăng quang và trả được món nợ thất trận trước Rafael dos Anjos vào năm 2013.

Anderson Silva tái hiện những cú ra đòn trong OngBak ngoài đời thực
Hot Boy UFC Sage Northcutt xuất hiện trong đoạn quảng cáo của Star War

Donald Cerone

Donald Cerrone từng là kỵ sĩ cưỡi bò cũng như là người đam mê súng ống và cả leo núi, từng gãy lưng 2 lần và 1 lần bị rách bụng trong một tai nạn xe cộ, bị mất một phần nội tạng và phần bụng sau tai nạn vì cú nhảy từ trên cao xuống.

Chẳng có thứ gì là bình thường hay an toàn về chàng võ sĩ mạo hiểm, thích uống bia, cực kì yêu thể thao được biết đến với biệt danh “Cowboy” – “cao bồi” này, cho dù là trong hay ngoài lồng bát giác.

Cerrone chia sẻ trước trận quyết đấu với đương kim vô địch Rafael dos Anjos vào cuối tuần này:

“Tôi có hàng đống những sở thích mới, và chúng tiêu tốn tôi rất nhiều tiền, vì vậy tôi phải kiếm nhiều hơn. Tôi tham gia trò lặn biển – scuba diving, và rồi còn thêm thứ to tát khác nữa là trò nhảy dù – BASE Jumping. Tôi bỏ cả tuần ở Orlando để được cấp phép, vì vậy sau trận này, tôi rất hào hứng thấy chàng cao bồi trong bộ đồ nhảy dù.”

Donald Cerone
Đòn rear naked choke của Cerrone trước Barboza

Cerrone bất đắc dĩ lắm đành phải dành ra vài tháng của năm nay để nghỉ dưỡng sau 8 trận toàn thắng liên tiếp và trước trận tranh đai đầu tiên tại hạng cân lightweight để chờ dos Anjos hồi phục sau chấn thương. Đó là lịch trình của một võ sĩ MMA thuộc tầm cỡ quốc tế, người luôn có một đam mê thi đấu không ngừng như là Cerrone.

Cerrone khởi đầu năm 2015 với hai chiến thắng trong vòng 16 ngày, nhưng anh sẽ kết thúc năm nay tại Orlando bằng cách so tài với dos Anjos để xem ai là ông hoàng của hạng cân lightweight.

Cerrone bắt đầu tập kickboxing chuyên nghiệp bởi vì anh muốn đi vòng quanh thế giới, và cuộc dạo chơi của anh từ Nhật Bản cho đến Morocco cuối cùng đã dắt lối đưa anh đến UFC và trở thành một ngôi sao tại đây cùng với rất nhiều những cơ hội khác.

Anh bị chấn thương mắt cá rất nặng trước một trận đấu vào 2 năm trước, nhưng anh vẫn chiến thắng KJ Noons bằng tính điểm unanimous decision. Kể từ đó, anh chưa bao giờ vướng phải một chấn thương nào nghiêm trọng trước trận đấu.

Donald Cerone
Chấn thương kinh hoàng của Cerrone sau thi so găng với KJ Noons

Cerrone còn chế bai các tiêu chuẩn về tịnh dưỡng để cơ thể hồi phục sức lực từ việc tập luyện. Anh đã so găng tổng cộng 12 lần trong 3 năm gần đây, khẳng định anh ham muốn chuyện kiếm tiền hơn là lấy chiếc đai.

Tuy nhiên, chuỗi chiến thắng và sự trổi dậy tại bảng xếp hạng lightweight cuối cùng cũng đã làm được những chuyện mà sự mệt mỏi, bia và cả cái lưng gãy không làm được: Chúng khiến chàng cao bồi phải chậm bước lại.

Anh vẫn chưa thượng đài kể từ tháng 05 khi UFC quyết định giữ anh luôn khỏe mạnh để đấu tranh đai trong lúc dos Anjos dần bình phục chấn thương gối.

Dos Anjos thắng Cerrone vào thắng 08/2013 bằng tính điểm unanimous decision, và Cerrone chưa bao giờ thua thêm lần nào nữa kể từ đó. Anh gom góp được 8 chiến thắng đầy kinh ngạc trong vòng 17 tháng. Chiến bại làm cho Cerrone phải tái tập trung vào tập luyện và kết quả mang lại thì đầy mãn nguyện.

Video Donald Cerone vs. Adriano Martins:

Nếu anh có lên ngôi thì anh khẳng định đó là điều vượt ngoài mong đợi, Cerrone vẫn muốn thử thách chính mình thêm ở ngoài lồng bát giác. Cerrone cho biết: “Võ tự do khiến bạn đau đớn và mệt mỏi mỗi ngày. Tôi tự hỏi rằng chúng ta sẽ như thế nào khi chúng ta 50 hay 60 tuổi. Vào buổi sáng tôi thức dậy và nói: ‘oh, God’ rồi tôi đi chơi lặn biển.”

Hoàng My