Chọc mắt – màn chơi xấu “đặc sản” của MMA

Để có thể sử dụng các đòn grappling (bẻ, siết) và wrestling (vật), các võ sĩ MMA buộc lòng phải sử dụng găng hở ngón. Và đây cũng chính là mấu chốt sinh ra một trong những kiểu chơi xấu “đặc sản”: Chọc mắt.

Điểm danh, chỉ mặt những tay võ sĩ thích chơi xấu của làng MMA

Nhìn lại chấn thương của Matt Mitrione khi bị Travis Browne chơi xấu

Ngay từ đầu lịch sử bộ môn MMA, chọc mắt (eye poke) là một trong những đòn thế đầu tiên bị cấm, ngay từ khi các giải đấu đầu tiên được thành lập, thời gian mà các võ sĩ vẫn còn thi đấu không chia hạng cân, không sử dụng găng tay, được phép đạp thẳng vào đầu đối thủ khi họ đã ngã xuống.

Điều đó phản ánh rõ ràng những cú chọc mắt là điều hết sức nguy hiểm. Chuyện các võ sĩ làm rách da, gãy tay nhau trên sàn đấu là điều bình thường, nhưng nếu phải so sánh thì việc làm tổn thương đôi mắt là điều khó chữa lành và đau đớn hơn rất nhiều – thậm chí có thể để lại những thương tật vĩnh viễn cho các võ sĩ. Đây là một trong những thủ thuật cần phải được cấm khỏi bộ môn võ thuật đầy khắc nghiệt – nhưng cũng lành mạnh này.

Tuy nhiên, do yếu tố kỹ thuật nên những cú chọc mắt đôi khi vẫn vô tình xảy ra. Các võ sĩ MMA thường thủ thế với bàn tay mở rộng để dễ dàng nắm bắt, kiểm soát đòn tấn công từ đối thủ. Và trong những tình huống loạn đả, các võ sĩ khi không kịp nắm tay lại sẽ “quen thói” xỉa thẳng những ngón tay ác hiểm và mặt đối thủ – dù là hoàn toàn vô ý.

Ngoài các trường hợp vô ý, cũng có nhiều pha chọc mắt là hoàn toàn có chủ ý, thậm chí được tính toán sử dụng một cách hết sức khôn ngoan. Nhắc đến những cú chọc mắt như thế, chúng ta không thể nhắc đến Jon Jones – người đã từng nắm giữ chiếc đai vô địch hạng nặng của UFC, thành tích anh đã giữ vững cho đến tận tháng 4/2015, khi anh phải chịu án phạt của cảnh sát vì tội gây tai nạn và bỏ trốn, đồng thời bị tước đai và tạm thời cấm thi đấu.

Không chỉ sử dụng chọc mắt như một đòn chơi bẩn lộ liễu, Jon Jones còn biết che giấu ý đồ của những ngón tay xấu xí trong các động tác đẩy, với giữ khoảng cách. Rất nhiều cú chọc mắt của Jon Jones được trọng tài…nghiến răng bỏ qua vì đối thủ của anh tự trúng đòn khi cố tìm cách rút ngắn khoảng cách – một kiểu chơi bẩn hết sức “chuyên nghiệp”.

Phạm Vũ