Cung Le – “Sát thủ” MMA gốc Việt, viết tiếp giấc mơ một ngôi sao

Một nam diễn viên, một võ sĩ MMA nổi tiếng, một võ sĩ Tán thủ chuyên nghiệp với thành tích 17 trận bất bại. Đó là những gì chúng ta được biết về Cung Le, nhưng đằng sau đó còn là một câu chuyện dài.

Cung Lê “hạ quyết tâm” thách đấu họ Từ
Từ Hiểu Đông sẽ “ăn hành” khi đụng độ Cung Le?

Cung Le trở thành nhà vô địch thứ hai tại Strikeforce ở hạng trung sau khi đánh bại Frank Shamrock. Ngay sau đó anh đã rời khỏi sàn đấu hình bát giác để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.

Anh đã đảm nhận vai chính trong một số bộ phim như: The Grandmasters, The Man With the Iron Fists và gần đây nhất là “Into The Badlands.

 

Không thể phủ nhận rằng những thành tựu của Cung Le đã phá vỡ khuôn mẫu truyền thống của những người đàn ông Châu Á trong các phương tiện truyền thông chính thống. Mặc dù bây giờ mức độ thành công của anh như thế nào đi nữa, thì cũng không thể nào phủ nhận được vai trò quan trọng của Cung Lê đối với thế hệ trẻ.

Sinh ra ở Sài Gòn, năm 1975, Cung Le và mẹ đã rời Việt Nam để đến định cư tại San Jose, Mỹ.

Anh đã trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn trên đất Mỹ – không biết tiếng Anh và thường xuyên bị bạn bè cùng trang lứa bắt nạt.

Sau khi thường xuyên trở về nhà với những chấn thương do bị bắt nạt, mẹ của Cung Le đã chán nản và ghi danh cho anh vào lớp học Tae Kwon Do để anh có thể học cách tự bảo vệ mình. Là người mới làm quen với võ thuật, lúc đầu anh đã không thành công trong việc bảo vệ bản thân và cuối cùng cũng bị đánh bại.

Lớn lên, Cung Le bắt đầu thần tượng Lý Tiểu Long và Sylvester Stallone và bắt đầu theo đuổi môn quyền anh và đấu vật ở tuổi 14. Đến năm 19 tuổi, anh bắt đầu luyện tập Tán thủ và kickboxing.

Năm 2007, Cung Le chính tức trở thành huấn luyện viên của đội tuyển Wushu Mỹ.

Cung Le trong bộ phim “Blizhniy Boy: The Ultimate Fighter” (2007)

Sau đó, Cung Le đã bay đến Toronto và được mời tham gia bộ phim “Blizhniy Boy: The Ultimate Fighter”. Vai diễn của anh là tham gia vào một cảnh chiến đấu chống lại Mark Dacascos và anh đã được trả 20.000 đô cho vai diễn này.

Ngay sau đó, Cung Le bất ngờ đảm nhiệm vai diễn phản diện trong bộ phim “Enter the Dragon” cùng với huyền thoại David Carradine và Bolo Yeung, những người tiếp tục hướng dẫn cho Cung Le những điều căn bản của ngành công nghiệp điện ảnh.

Từ đó, sự nghiệp diễn xuất của Cung Le đã tiến thêm một bước. Bất chấp mọi khó khăn, anh đã nỗ lực để trau dồi kỹ năng diễn xuất của mình, Cung Le thừa nhận rằng tính cách mạnh mẽ của anh đã giúp anh trở thành một diễn viên Hollywood.

Cung Le cùng với vợ, Suzanne Le, và các con

Nổi tiếng, thành công và nhiều tiền, nhưng Cung Le không bao giờ đánh mất đi tinh thần chiến đấu của mình. Trở lại vào năm 2014, Cung Le đã có cuộc chiến với Michael Bisping, nhà vô địch UFC hạng trung. Tuy nhiên, ngay từ lúc mới bắt đầu, mặt của Cung Le đã bị chấn thương rất nhiều, máu chảy xuống mũi và cả ngực của anh.

Vào cuối hiệp đấu thứ 3, khuôn mặt của Cung Le hoàn toàn đẫm máu và sưng phồng khiến một mắt của anh bị mất thị lực. Sau đó, huấn luyện viên của anh đã đưa ra quyết định ngừng trận đấu. Tuy nhiên, Cung Le không bỏ cuộc dễ dàng như vậy. Anh vẫn tiếp tục thi đấu. Mặc dù vậy, bước sang hiệp thứ 4, Cung Le bị xuống sức trong khi Bisping đánh rất sung. Bằng một cú loạt các cú đấm và 1 cú lên gối, Michael Bisping đã hạ knock-out Cung Le ở giây thứ 57.

Mặc dù thất bại trước Michael Bisping, nhưng trong mắt người hâm mộ, Cung Le vẫn là một chiến binh.

Cung Le (trái) chụp ảnh lưu niệm với Tiến sĩ – nhà báo Võ Danh Hải.

Hiện nay, Cung Le tiếp tục thúc đẩy sự đa dạng trong Hollywood thông qua công việc của mình như một diễn viên. Dự án mới nhất của anh là chương trình “Flight or Fight” cùng với Tu Lâm, một cựu sĩ quan người Mỹ gốc Việt trong lực lượng của đặc nhiệm Mỹ. Chương trình nhằm mục đích để giáo dục người xem về những cách thực hành tốt nhất để sống sót trong các tình huống bị cướp nhà, cướp xe, bắn súng, và các mối đe dọa khác.

Anh Thư