Hình ảnh Anderson Silva xuất hiện trong phim tài liệu về Jose Aldo

Dù đã công chiếu chính thức trên toàn thế giới hơn 1 năm nhưng tựa phim tài liệu tái hiện cuộc đời huyền thoại MMA Jose Aldo – Stronger than the world (tựa gốc tiếng Brazil: Mais Forte Que o Mundo) vẫn là đề tài thú vị trong làng MMA.

Jose Aldo chuẩn bị cho trận tái đấu vào tháng 12

‘Cá sấu’ Ronaldo Souza trở lại, quyết tâm giành chức vô địch

Film được thực hiện bởi sự hợp tác giữa nhiều hãng phim trong và ngoài Brazil, xoay quanh những dằn vặt tâm lý của Jose Aldo – chàng thanh niên lớn lên từ khu ổ chuột và tội lỗi, sự đấu tranh giữa yêu mến – thù hận người cha nghiện rượu đã bạo hành mẹ anh suốt bao năm.

Jose Aldo trên phim.

Nếu bạn cần tìm một phim với đề tài đánh đấm, Stronger than the world sẽ không làm bạn hài lòng. Diễn viên chính cũng không thực sự giống vẻ bề ngoài của Aldo nhưng chính chủ nhân của câu chuyện – nhà cựu vô địch giữ đai lâu nhất lịch sử Featherweight UFC đã thừa nhận: “Tôi bật khóc khi chứng kiến cuộc đời mình được tái hiện hoàn hảo như thế”. Từng cú đá thay đổi định mệnh của anh trên võ đài cho đến những hình ảnh dội ngược trong ký ức đều như thật.

Không chỉ khéo léo tái hiện các chi tiết của cuộc đời và sự nghiệp Aldo, nhà làm phim còn đưa vào nhiều chi tiết nhỏ nhưng vô cùng ấn tượng. Chẳng hạn trong cảnh phim Aldo được HLV Dedé gọi vào phòng làm việc, bức ảnh huyền thoại Anderson Silva dán trên tường cũng được đặt ngay chính giữa khung hình máy quay và đập ngay vào mắt người xem.

Bức ảnh Anderson Silva được dán trong phòng HLV Dedé

Thời gian cốt truyện thật đang diễn ra (khoảng trước năm 2004, khi Aldo bắt đầu sự nghiệp tại Brazil), Anderson Silva đang là một trong những niềm tự hào to lớn nhất của người Brazil trên đấu trường MMA quốc tế với nhiều chiến tích liên tục tại Shooto và Pride, trước khi anh hướng tới ngôi vô địch Cage Rage Championship. Việc khéo léo đưa Anderson Silva vào câu chuyện là hoàn toàn có ý đồ, bởi lẽ Jose Aldo được xem như một Silva thứ hai, một người Brazil thứ hai thành công mỹ mãn tại MMA.

Các võ sĩ MMA Brazil có mối quan hệ bạn bè rất mật thiết cả ngoài đời lẫn trong lĩnh vực MMA.

Dù các võ sĩ Brazil luôn nổi tiếng với sở thích “sốc óc” các võ sĩ nước ngoài (đặc biệt là Mỹ) nhưng các võ sĩ đồng hương Brazil lại đặc biệt thân thiện và có sự gắn kết đặc biệt với nhau. Nhiều tên tuổi như Jose Aldo, Lyoto Machida hay Anderson Silva thường xuyên tập luyện giao lưu cùng nhau, thậm chí là tắm biển hoặc đá bóng.

https://www.youtube.com/watch?v=RYPdGEi4BCk

Phạm Vũ