Nhà vô địch MMA bỏ trốn khỏi đất nước để tránh tội mưu sát

Võ sĩ MMA người Rumani Adrian Preda đã trốn khỏi đất nước của mình để tránh bị giam giữ đang được trợ giúp pháp lý để dẫn độ về nước từ Anh.

Nhà vô địch Adrian Preda, 36 tuổi, đã bị kết án 9 năm và 6 tháng tù ở Bucharest vào tháng 2/2016 vì tội giết người, tống tiền và là thành viên của một băng nhóm tội phạm.

Anh được phép tại ngoại trong thời gian chờ kháng cáo. Vào tháng 12 năm ngoái Preda đã trốn khỏi đất nước này và sang nước Anh. Preda được tự do ở London trong khi chờ đợi một phiên điều trần dẫn độ vào tháng tới.

Preda là người mới nhất trong làn sóng các tội phạm Rumani đang khai thác một lỗ hổng pháp lý để tới Vương quốc Anh trước khi sử dụng luật về quyền con người để ngăn chặn việc bị trao trả.

Tối qua, các thượng nghị sĩ tối qua đã lên án vụ án “kỳ quái” này và cho biết Preda sẽ phải trả chi phí tòa án và các khoản trợ giúp pháp lý. Các nhà chức trách Rumani đang yêu cầu anh được đưa trở lại nước này.

Preda, được biết đến với cái tên ‘Sportsmen’, đã buôn bán heroin ở châu Âu lên tới hơn 2 triệu bảng, đánh cắp súng máy và súng ngắn trong một cuộc đột kích vào căn cứ quân sự của Rumani và được biết là đã bắn vào các đối thủ trên đường phố.

Xuất hiện thoải mái ở London, anh nói rằng việc mình bị đưa trở lại Rumani sẽ vi phạm quyền con người vì điều kiện nhà tù nghèo nàn. Anh cũng tuyên bố là anh vô tội với tội cố ý giết người. Anh nói: “Mọi thứ ở Rumani đều rất tệ. Trong nhà tù, có thể có 18 người đàn ông trong một buồng giam.”

Tòa án Rumani cho biết Preda đã bị kết án vì đã cố tình giết các băng đảng đối thủ tại một trung tâm mua sắm ở Bucharest. Anh và bạn bè của anh được cho là đã tấn công họ bằng dao và kiếm.

Preda bị buộc tội tàng trữ một khẩu súng lục được cảnh sát điều tra tìm thấy sau khi anh trai của anh và các thành viên khác đột nhập vào một căn cứ quân sự của Rumani, ăn cắp hàng chục khẩu súng. Preda cũng bị buộc tội doạ giết người đàn ông mà anh đã cho vay lãi suất cao.

Tất cả những tội ác mà anh bị kết án đã xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2013 và bị buộc tống giam 220 năm. Bản án của Preda đã giảm xuống còn 5 năm và 6 tháng vào tháng 12 tại Toà án Tối cao Rumani nhưng anh đã bỏ trốn, sau khi được phép tại ngoại điều tra.

Preda là một cựu võ sĩ của Real Xtreme Fighting, một tổ chức MMA có trụ sở tại Rumani, nơi tổ chức các trận đấu trong lồng sắt trên khắp châu Âu. Anh đã từng thi đấu tại London nhiều lần và trở thành nhà vô địch vào tháng 3/2016.

Anh Thư