Paige VanZant học võ thuật để tự vệ và thành sao UFC

Cho đến bây giờ VanZant vẫn không thể hiểu nổi vì sao cô lại bị bắt nạt bởi các bạn lúc học phổ thông. Lúc còn trẻ dại chúng ta có thể nhẫn tâm, vì thế các ký ức lúc ấy cô vẫn muốn quên đi cho rồi. Và thế là cô quyết định học võ thuật để tự vệ, thật may mắn, võ thuật lại mang về cả một sự nghiệp đầy tiền đồ tươi sáng cho VanZant.

Paige VanZant: Vẫn chưa đủ lớn
‘VanZant vs Rousey’ – Trận đấu sẽ không bao giờ diễn ra

Hình 1

Đó là một sự  đảo ngược vận mệnh đầy ngoạn mục. Giờ đây, những lần bắt nạt đã không còn nữa, còn VanZant thi đang trở thành một ngôi sao đang lên của UFC, một tay đấm không hề nao núng với vẻ đẹp sắc nước hương trời và nụ cười tươi như hoa – đó là một sự kết hợp mang lại sự thành công bùng nổ nếu cô cứ tiếp tục giành thắng lợi trong lồng bát giác.

Đã có mặt trong nhóm những võ sĩ MMA nổi tiếng nhất, VanZant sẽ xuất hiện tại UFC 191 với đối thủ lần này là Alex Chambers. Tất nhiên, cô sẽ chẳng phải lo ngại về việc bị bắt nạt trong lồng đấu.

Mặc dù chỉ mới có hai lần xuất quân kể từ khi gia nhập UFC năm 2014 nhưng VanZant đang xếp hạng 7 tại hạng cân strawweight. Danh tiếng là một võ sĩ ra đòn(striker) mạnh mẽ và ưa thích đặt áp lực lên đối thủ đã tạo nên sức hấp dẫn trong các trận chiến của cô, VanZant đạt được thành tựu ngày hôm nay nhờ vào các chiến thắng trước Kailin Curran bằng knockout và võ sĩ dày dặn Felice Herrig nhờ tính điểm unanimous decision. VanZant cho biết:

“Nhiều cô gái không thích ứng được với lối đánh đẩy cao nhịp độ mà tôi vẫn làm, và có lẽ do khuôn khổ tập luyện đã khiến tôi như thế. Tôi bị thúc đẩycòn hơn lúc thi đấu. Tôi bị đánh mạnh còn hơn bị đánh trong trận đấu. Tôi nghĩ là đó là kết quả mang lại từ phong cách tập luyện của tôi. Tôi thích đẩy cao nhịp độ. Tôi là một võ sĩ luôn đeo bám đối phương sát nút.”

Hình 2

VanZant là một thành viên trong đội Alpha Male trong gần 2 năm nay, cô làm việc với huấn luyện viên trưởng Martin Kampmann và học hỏi từ các võ sĩ đầy kinh nghiệm của UFC như Urijah Faber, Chad Mendes và Joseph Benavidez.

Tại phòng tập, cô được đối thủ công bằng như bất cứ thành viên nào, nhưng cô cũng giống như một người em gái út của đội vì VanZant là người phụ nữ duy nhất ở đấy. Cô nói:

“Đội Alpha Male thật tuyệt vời! Tôi học hỏi từ tất cả các thành viên trong phòng tập. Tôi có Chad Mendes cc kì thân thiện thường hay hướng dẫn tôi về wrestling. Anh ấy biết rất nhiều kiến thức. Tôi đang học từ Chad Mendes, từ Joseph Benavidez và đặc biệt từ Martin Kampmann nổi tiếng một thời gian dài. Tất cả bọn họ đều chia sẻ kiến thức với tôi. Tôi không bước lên sàn đấu với họ. Tôi không giao đòn với họ, nhưng họ giúp tôi về mặt kĩ thuật.”

Kampmann không phải người hâm mộ các trận đấu nữ, tuy nhiên anh lại thấy ấn tượng bởi khả năng tiến bộ của VanZant trong những năm họ tập chung với nhau. Trận chiến sắp tới sẽ đánh dấu lần thứ hai Kampmann săn sóc cho cô tại góc đài. Kampmann cho biết:

“Ưu điểm lớn nhất của cô ấy là rất kiên cường. Cô ấy cũng rất trẻ, nhưng cô ấy luôn tiến bộ liên tục. Những điều tôi mới nói đều thể hiện trong các trận đấu. Cô ấy đã cho chúng ta thấy cô ấy nguy hiểm khi đứng đánh và cũng chẳng ngại lăn lộn trên sàn với các đòn submission rất tốt.”

Hình 3

Đấu với Alex Chamber là một bài thuốc thử khá tốt cho VanZant, Chamber có nền tảng gốc từ Karate và Jiu Jitsu, bước ra từ chương trình The Ultimate Fighter và gần đấy có một chiến thắng bằng đòn armbar.

Hiện tại, VanZant vẫn đang tập trung cao độ cho trận đấu tại UFC 191. Mọi thứ khác sẽ phải xếp hàng chờ đợi ngoại trừ một trận tái đấu với Tecia Torres để báo thù lần thất bại duy nhất của cô hay trận tranh đai với đương kim vô địch Joanna Jedzejczyk. Lời của VanZant:

“Tôi có nghe nhiều người muốn tôi tranh đai vô địch. Nhưng tôi sẽ cần thêm thời gian. Tôi chỉ mi 21 tuổi, và tương đối mới mẻ trong đấu trường, đây là hành trình của tôi và tôi sẽ từ từ tiến lên. Khi nào thực sự đến lúc để chiếm lấy ngôi vương, tôi sẽ sẵn sàng.”

Video các đòn thế ấn tượng của Paige VanZant:

Hoàng My