Top 10 Submission đẹp nhất năm 2014 của UFC

10. Joseph Benavidez K.O Timothy Elliot

MMA: UFC 172- Elliot vs Benavidez

Với 4 trận thắng gần đây nhất bởi đòn khoá guillotine, thật không ngoa khi nói Joseph Benavidez đã hoàn thiện kĩ năng thực hiện đòn khoá, nhất là khi anh ấy khoá được 2 võ sĩ đai đen BJJ. Ở sự kiện UFC 172, Benavidez đã khoá Timothy Elliot hoàn hảo tới mức mà chúng ta được theo dõi 1 trong những pha tap out lạ lùng nhất trong lịch sử. Elliot đã phải dùng…chân, chứ không phải là tay để ra hiệu cho trọng tài dừng trận đấu.

9. Daniel Comier K.O Dan Henderson

Đòn kẹp cổ tàn khốc cuả Cormier
Đòn kẹp cổ tàn khốc cuả Comier

Daniel Comier chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc của anh ấy khi thực hiện đòn kẹp cổ từ phía sau, làm cho Dan Henderson bất tỉnh tại trận. Đây là chiến thắng đầu tiên bằng submission của anh ấy kể từ năm 2010.

8. Leandro Issa K.O Junmabieke Tuersun

jumabieketuerxun_leandroissa-tuf19finale_get

Leandro Issa là võ sĩ BJJ đẳng cấp cao với kĩ năng submission thượng đẳng. Tuy nhiên, anh ấy dành hầu hết thời gian trong trận đấu với Junmabieke Tuersun để đánh đứng. Vào hiệp thứ 3, khi bị dẫn trước 2 điểm và có nguy cơ bị trừ thêm điểm vì bám vào hàng rào, Issa đã tìm lại được chính mình, lật ngược tình thế với đòn armbar, mang lại cho anh chiến thắng cùng 100,000 đô la cho giải thưởng màn trình diễn hay nhất trong toàn bộ sự kiện.

7. Raquel Pennington K.O Ashley Evans-Smith 

UFC 181 - Pennington v Evans-Smith

Raquel Pennington đối mặt với không ít khó khăn khi chạm trán tân binh Ashley Evans-Smith ở sự kiện UFC 181, tuy nhiên, người ta gọi cô là “Đá tảng” là có lí do. Khi hiệp 1 của trận đấu đi vào những phút cuối, Pennington chớp thời cơ, thực hiện đòn khoá bulldog, khiến Evans-Smith bất tỉnh nhân sự khi hiệp 1 chỉ còn đúng 1s là kết thúc. Chiến thắng này càng khẳng định cho câu nói “không gì là không thể xảy ra, khi tiếng còi mãn hiệp chưa vang lên”.

6. Ian Enwistle K.O Anthony Birchak

Anthony+Birchak+UFC+Fight+Night+Dos+Santos+RXZVnn-m17ll

Ian Enwistle có chiến thuật rất rõ ràng khi thi đấu: anh ta sẽ tìm cách túm lấy chân đối thủ và làm nó chấn thương. Chiến thuật này đã giúp Enwitsle có chiến thắng ngọt ngào trước Anthony Birchak, khi anh khoá đối thủ bằng đòn khoá gót chân chỉ sau 64s nhập trận.

5. Mitch Clarke K.O Al Iaquinta

mitch-clarke-estrangula-al-iaquinta-e-vence-no-ufc-173-1401015239787_1920x1080

Sau 1 năm vắng bóng trên sàn đấu, Mitch Clarke trở lại vang dội bằng trận thắng Al Iaquinta bằng đòn khoá D’arce. Anh ấy đã chứng minh cho khán giả thấy rằng một trận đấu vật cũng hấp dẫn không kém một trận đấu đứng.

4. Rockhold K.O Boetsch 

ce9c03497536ccdddeeb1cc7605a1cba_crop_north

Đây là cú kết thúc trận đấu mà bạn sẽ cảm thấy nó thú vị hơn khi xem đi xem lại nhiều lần. Ở trận đấu được mong đợi sẽ là một trận đánh đứng ở UFC 172, Rockhold chứng tỏ bản năng xoay sở tuyệt vời của anh ấy khi đấu vật. Boetsch đã phải căng mình, bối rối chống đỡ những nỗ lực submission mà Rockhold tạo ra. Cuối cùng, Boetsch đã phải đầu hàng trước đòn thế được cho là cú kimura tam giác ngược (inverted triangle kimura) mà Rockhold dành cho anh ta.

3. Ben Saunders K.O Chris Heatherly

UFC Fight Night: Saunders v Heatherly

Độ khó và độ chính xác để thực hiện tốt đòn sub Omoplata là cực kì cao, tuy nhiên, điều đó trở nên dễ dàng với Ben Saunders, khi anh thực hiện nó với đối thủ Chris Heatherly. Ben đã xa sàn đấu 4 năm và đó đối với anh là 1 điều kì diệu. Anh chính thức ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành võ sĩ đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại kết thúc được trận đấu với đòn sub omoplata này.

2. Anthony Pettis K.O Gilbert Menledez

<

14 năm – 25 trận đấu, Gilbert Menledez chưa từng bị thua vì đòn sub, từ bất kì đối thủ nào. Tuy nhiên kỉ lục đó đã bị phá bởi 1 võ sĩ, được mệnh danh “kẻ biến những điều không thể thành có thể” – Anthony Pettis. Pettis kết thúc trận đấu tranh đai mà anh mong đợi bấy lâu bằng đòn khoá guillinte ở hiệp thứ 2. Đây là màn trình diễn mà người ta sẽ còn nhắc nhiều tới trong tương lai.

1. Oliveira K.O Hioki 

charles-oliveira-ufc-fight-night-364

Căng thẳng và kịch tính từ đầu đến cuối, đây là trận đấu vật MMA trình độ cao đẹp mắt nhất trong năm. Oliveira trở thành người đầu tiên thắng Hioki bằng đòn sub, và, dù bạn có gọi đòn kết thúc đó với cái tên gì: guillotine, anaconda, D’arce, hay bất cứ đòn thế nào mà bạn có thể nghĩ ra, thì đó là thứ mà bạn luôn mơ ước rằng nó sẽ được thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần nữa.

Hoàng Bách