Từ HIểu Đông: “Gã điên ngu dốt” hay “anh hùng thời đại”

(VoThuat.vn) – Chưa bao giờ cái tên Từ Hiểu Đông lại được tìm kiếm nhiều như bây giờ.  Từ Hiểu Đông bất chấp tất cả, một mình đi ngược lại với số đông để chứng minh những điều mà không ai dám làm. Từ Hiểu Đông đơn độc đối đầu với cả một nền võ thuật cổ truyền của Trung Quốc. Ban đầu, có người cười nhạo, có người khinh bỉ nhưng bây giờ ai cũng phải nhìn nhận khác đi về những gì mà Từ đã làm. Vậy Từ Hiểu Đông là “kẻ điên ngu dốt” hay “anh hùng thời đại”?

Kẻ thù của võ thuật truyền thống

Từ Hiểu Đông là một võ sĩ MMA nghiệp dư. Trong một lần xem được một đoạn phim cảnh Ngụy Lôi biểu diễn dùng trường lực giữ con chim bồ câu không thể thoát ra khỏi lòng bàn tay trên CCTV – Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc, Từ Hiểu Đông đã nảy sinh nghi ngờ về năng lực thật sự của võ thuật truyền thống. Võ truyền thống có thật có những công năng đặc dị hay chỉ là trò lừa bịp, huyễn hoặc dân chúng? Để tìm ra câu trả lời, Từ Hiểu Đông đã quyết định đi thách đấu các “cao thủ võ thuật truyền thống”.

Cuoc song cua cong dan hang D Tu Hieu Dong tai Trung Quoc hinh anh 2

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2017 khi Từ Hiểu Đông đập tan nát cao thủ Thái Cực Ngụy Lôi chỉ trong 9 giây. Từ Hiểu Đông đứng lên, hùng hổ tuyên bố võ thuật cổ truyền chỉ là thứ ba hoa, xảo trá, lừa bịp. Một mối thâm thù đại hận nảy sinh kể từ đó. Sau trận đấu với Ngụy Lôi, danh tiếng của họ Từ bắt đầu lan đi. Nhiều người nói anh ngông cuồng, phách lối, nhiều cao thủ cũng đứng ra khiêu chiến Từ, nhiều người khác không chọn cách khiêu chiến mà “khủng bố” Từ và gia đình bằng cách chặn xe, đánh đập anh đến rách cả trán.

Từ Hiểu Đông lúc đó nói rằng anh chỉ muốn vạch trần những ngụy võ sư đang ngày ngày lừa bịp dân chúng vào những thứ sức mạnh hảo huyền, vào giấc mơ võ hiệp như trong các bộ phim. Ở Trung Quốc, võ thuật cổ truyền như một quyền lực mềm để kiểm soát xã hội. Dẫu nhiều người biết thứ sức mạnh thần bí kia là không có thật nhưng chẳng ai lại dám đứng ra vạch trần như Từ.

Từ một mình đi ngược lại với toàn xã hội để rồi bị cả xã hội ghét bỏ. Gia đình anh bị đe dọa đến mức anh chẳng dám ra đường cùng người thân vì muốn họ được an toàn. Rất may, vẫn có người ủng hộ Từ Hiểu Đông, đó là các nhà sư Thiếu Lâm. Các nhà sư đã tập luyện kungfu từ rất lâu và họ biết đâu là thực, đâu là ảo. Với họ, việc tập luyện võ thuật là rèn luyện thể chất, tinh thần, đạo đức chứ không phải lừa bịp dân chúng vào những điều hư ảo. Biết có người ủng hộ, Từ Hiểu Đông tiếp tục con đường của mình. Lần lượt Đinh Hạo, Điền Dã, Lã Cương trở thành bại tướng dưới tay Từ Hiểu Đông.

Kết quả hình ảnh cho từ hiểu đông

Võ thuật truyền thống xem anh như một cái gai trong mắt vì anh hết lần này đến lần khác bôi bẩn lên thanh danh của họ. Họ cho rằng Từ đang cố gắng tẩy não thanh thiếu niên ở Trung Quốc để họ hiểu sai về võ thuật truyền thống.

Đi ngược lại xã hội

Trần Tiểu Vượng là chưởng môn hiện tại của Trần Thức Thái Cực quyền, một trong năm nhánh chính của Thái Cực quyền. Ông có địa vị rất lớn trong làng võ thuật truyền thống, và được nhiều người trọng vọng. Tuy nhiên, trong mắt Từ Hiểu Đông, võ sư Thái Cực lại là một người dối trá. Trong một lần, Từ Hiểu Đông đã lên tiếng chửi bới Trần Tiểu Vượng. Anh bị kiện ra tòa vì những hành vi bất kính, bất nghĩa.

Với hệ thống chấm điểm công dân phức tạp như Trung Quốc, Từ bị liệt vào “danh sách đen” vì vụ việc này và những phát ngôn trước đó. Ở Trung Quốc hiện tại, Từ bị từ chối phục vụ ở các nhà hàng, khách sạn, sân golf, bị cấm đi các phương tiện công cộng. Thậm chí, con của anh còn không được phép học ở những ngôi trường chất lượng. Gia đình Từ Hiểu Đông cũng bị cấm mua nhà mới hoặc xây dựng nhà ở.

Kết quả hình ảnh cho từ hiểu đông

Từ tiết lộ thêm rằng anh gần như bị cách ly khỏi cuộc sống. Anh nói: “Mọi tài khoản mạng xã hội của tôi như Weibo, QQ…bị khoá mà không có lý do. Nhiều kênh truyền thông đã vu khống và xúc phạm tôi. Họ gọi tôi là kẻ xúc phạm võ truyền thống và cho rằng tôi đã mượn sức ngoại bang để làm tổn hại đất nước”.

Một vụ việc khác của Từ Hiểu Đông khiến nhiều người tin anh nằm trong “danh sách đen” là vào tháng 6/2018. Khi ấy, anh bị cảnh sát Thượng Hải ập vào bắt chỉ vài phút trước khi tỉ thí với võ sư Hỗn Nguyên Thái Cực, Mã Bảo Quốc. Sau khi được thả, Từ tố đối phương đã xúi cháu là Mã Bân, một nhân viên cảnh sát, dàn dựng vụ việc này để tránh thất bại.

Từ Hiểu Đông mang trong mình sự ngông cuồng nhưng cứng rắn. Nhiều người nói Từ chỉ bắt nạt được những võ sư lớn tuổi, thua hẳn về thể hình chứ chẳng dám thách đấu với những võ sĩ trẻ ngang cơ. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng ở một đất nước như Trung Quốc, mấy ai dám làm điều như anh. Anh bất chấp tất cả đi trên con đường riêng của mình, mặc những lời vào lời ra, lòng Từ Hiểu Đông vẫn cứng như sắt đá.

Anh hùng thời đại

“Tôi bắt đầu tự tập MMA năm 2004. Rất ít người Trung Quốc biết MMA là gì vào lúc ấy, ngoại trừ tôi”, Từ Hiểu Đông nói với South China Morning Post. “Trong nhiều năm, tôi không hề có nhà tài trợ, và hầu như phải bỏ tiền túi để tham dự các trận đấu. Tôi có thể tự hào nói rằng mình đã cống hiến đủ nhiều cho sự phát triển của MMA ở Trung Quốc”.

Kết quả hình ảnh cho từ hiểu đông

Những võ sĩ MMA như Từ Hiểu Đông luôn ao ước có một ngày Trung Quốc sẽ có một giải đấu MMA đủ mạnh như UFC để võ sĩ có thể kiếm được tiền. Hai sự kiện được xem là sát với UFC nhất tại đại lục – Kunlun Fight và ONE Championship – không dành cho số đông bởi phí đăng ký đắt đỏ. Khi mà các võ sĩ MMA Trung Quốc chưa thể sống bằng nghề chính, họ ngần ngại trước yêu cầu đặt cược hàng chục nghìn USD chỉ cho vài phút tỉ thí.

Sau trận đấu với Ngụy Lôi, Từ Hiểu Đông đã nhận ra sức hút và giá trị của mình tăng nếu tỉ thí với các cao thủ võ truyền thống.Ở trận đấu với Điền Dã hồi tháng 1/2019 tại Hà Bắc, Từ nói lấp lửng sau khi hạ knock-out đối thủ: “Hắn ta định mua chuộc tôi bằng 723.000 USD. Quá ít. Nếu hắn đem tới gấp đôi số ấy, biết đâu tôi đã thả cho hắn thắng cuộc”.

Phát biểu của Từ Hiểu Đông khiến nhiều người giật mình, bởi trong 15 năm lịch sử của MMA Trung Quốc, chưa võ sĩ nào dám mơ tới số tiền lớn nhường ấy. Tuy nhiên, “Cuồng nhân” không nói chơi. Theo Epochtimes, có khoảng hai triệu người dân Trung Quốc đã chấp nhận bỏ một bữa sáng (1,3 USD) để xem trực tiếp trận đấu này. Kknews bổ sung thêm, rằng 3.000 người đã mua vé tới nhà thi đấu Lang Phường, Hà Bắc để mục sở thị Từ Hiểu Đông. Với mệnh giá dao động từ 40,5 đến 185 USD, ban tổ chức đã đút túi số tiền không nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho từ hiểu đông

Những võ sĩ MMA như Từ Hiểu Đông gặp nhiều rào cản. Thứ nhất, họ chưa có một giải đấu chính thức cho riêng MMA. Thay vì đánh giải một cách hệ thống theo kiểu “đến hẹn lại lên” như UFC, họ phải tự lo mọi việc, từ tìm đối thủ, xin giấy phép, rồi mới ký hợp đồng thi đấu. Thứ hai, phí đăng ký tham dự những đại hội võ thuật, chẳng hạn Kunlun Flight hay Fighting World (giải Từ vừa đấu với Lã Cương) không hề rẻ. Theo tiết lộ từ phía Từ Hiểu Đông, anh phải bỏ ra hơn 1.450 USD phí đăng ký, chưa bao gồm ăn ở, đi lại để được chấp nhận đến Tân Cương.

Để “tiếp thêm” động lực cho đối phương, Từ Hiểu Đông buộc phải đặt cược. Sohu tiết lộ, võ sĩ 40 tuổi luôn phải nhận kèo trên ở tất cả các trận đã đấu. Trận gặp Lã Cương, ngoài phí đăng ký, Từ Hiểu Đông có thể mất thêm 14.500 USD nếu bại trận. Ngược lại, nếu thắng, anh chỉ nhận về một phần mười – tức là 1.450 USD – số tiền đủ để hoà vốn.

 Từ Hiểu Đông ao ước có ngày được đánh một trận đấu thực sự, được truyền thông rộng rãi và truyền hình trực tiếp. Đó là thứ không có ở trận đấu với Lã Cương hôm 18/5. Trận đấu bị chậm so với dự kiến vì họ Lã từ chối đeo bảo vệ hàm, và không được chiếu trực tiếp trên bất kể nền tảng nào, kể cả mạng xã hội. Dù vậy, những trở ngại ấy không thể làm giảm đi sức nóng của trận đấu được truyền thông Trung Quốc coi là “trận đánh thế kỷ”. Theo công bố của Baidu, lượng người dùng Internet tìm kiếm từ khoá “Từ Hiểu Đông” một ngày sau khi trận đấu diễn ra ngang ngửa với từ khoá “chung kết World Cup 2018” ngày diễn ra trận đấu giữa Pháp và Croatia.

“Tôi là một công dân và tôi tin, nếu mình trở nên giàu có, nó có ích cho xã hội. Nhiều người đã liên hệ với tôi để đóng phim hay quảng cáo, nhưng đó không phải mục tiêu lớn nhất của tôi lúc này. Tôi ý thức được cơ hội hiện có và sẽ đi đến cùng trên con đường MMA”, QQ dẫn lời Từ Hiểu Đông.

Tổng hợp