10 ngôi sao “sống lại” trên phim nhờ công nghệ và kỹ xảo (kỳ 2)

<<10 ngôi sao “sống lại” trên phim nhờ công nghệ và kỹ xảo>>

Trong kỳ 1, chúng tôi đã giới thiệu với quý độc giả 5 ngôi sao trong loạt bài 10 ngôi sao “sống lại” trên phim nhờ công nghệ và kỹ xảo. Kỳ 2 này, chúng tôi tiếp tục mang đến 5 ngôi sao còn lại được công nghệ đồ họa vi tính và hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt tái tạo như thật trên màn ảnh sau khi họ đột ngột qua đời.

Roy Scheider – Iron Cross

roy-scheider-publicity-photo-iron-cross

Trong quá trình quay phim giật gân Iron Cross, ngôi sao chính là tài tử gạo cội Roy Scheider qua đời. Các nhà làm phim sau đó xin phép gia đình Scheider để tái tạo nam diễn viên bằng hóa trang mặt nạ và công nghệ CGI. Số cảnh quay còn lại có tài tử không nhiều và các cảnh quay áp dụng công nghệ đồ họa vi tính nhận được phản hồi tích cực từ phía người xem.

Tác phẩm của Joshua Newton là lời tri ân với tài tử quá cố, giành giải Visionary Filmmaker Award (Giải tầm nhìn cho nhà làm phim) ở LHP Boston, Mỹ lần thứ 26

Lý Tiểu Long – Game of Death

 1366798515-lytieulong-6

Năm 1973, tài tử Lý Tiểu Long đột ngột qua đời khi tác phẩm Game of Death mới quay được hơn 100 phút phim gốc. Đạo diễn Robert Clouse đã phải viết lại phần lớn kịch bản, sử dụng hai diễn viên đóng thế và hàng loạt dữ liệu hình ảnh lưu trữ về Lý Tiểu Long để ráp nối cho bộ phim hoàn chỉnh. Hiệu ứng hình ảnh đặc biệt được áp dụng trong phần hậu kỳ dựng phim.

13-68812

Trên trường quay, hai diễn viên đóng thế cho Lý Tiểu Long khi đó phải hóa trang, đeo kính râm và dán râu giả để trông thật giống huyền thoại võ thuật. Trong nhiều cảnh chiến đấu, các nhà làm phim quay nhiều đúp quay cận cảnh nhất có thể. Dữ liệu về Lý Tiểu Long được trích một số từ phim trước đó như Enter the Dragon, và bị phát hiện dễ dàng vì hình ảnh không trùng khớp với phim mới.

Bộ phim ra mắt 5 năm sau cái chết của huyền thoại – 1978, và được đánh giá cao về mặt sản xuất. Game of Death cũng ghi hình đám tang thật của Lý Tiểu Long và cảnh này cũng xuất hiện trên bản dựng cuối cùng.

Lý Quốc Hào – The Crow

8630a2e5-5c2d-4943-8920-c9bc6e3f6b85

Con trai Lý Tiểu Long – tài tử Lý Quốc Hào, bị bắn chết ngay trên trường quay bộ phim The Crow đang ghi hình dang dở. Gần 20 năm sau cái chết của Lý Tiểu Long, công nghệ vi tính giờ đây đã tốt hơn và có thể giúp tái tạo con trai của huyền thoại võ thuật lên màn ảnh dễ dàng hơn. Mặc dù đoàn phim không gặp khó để vá cảnh có Lý Quốc Hào bởi nam diễn viên chỉ còn ba ngày quay theo kế hoạch, những diễn viên từng chứng kiến cái chết thương tâm của tài tử suy sụp tinh thần và từ chối trở lại trường quay.

Bộ phim đã tạm dừng một thời gian trước khi tái sản xuất. Cảnh phim dở được viết lại, sử dụng các diễn viên đóng thế và công nghệ CGI giúp tái tạo mặt của Lý Quốc Hào. Khi ra mắt, công nghệ hiệu ứng hình ảnh của phim được đánh giá cao. Bộ phim được dành để tri ân vợ sắp cưới của ngôi sao bạc mệnh khi đó là Eliza.

Nancy Marchand – The Sopranos

 1345513045_Marchand

Minh tinh Nancy Marchand qua đời năm 2000 vào đúng lúc loạt phim truyền hình ăn khách The Sopranos đang trong giai đoạn sản xuất. Tập phim có tên Proshai, Livushka có nữ diễn viên thủ vai thậm chí chưa quay cảnh nào. Không chần chừ, các nhà làm phim quyết định làm sống lại minh tinh bằng cách sử dụng hình ảnh có sẵn từ những tập trước, xử lý qua công nghệ CGI. Khi ra mắt, nhiều người cảm thấy hình ảnh về nữ diễn viên quá cố không tự nhiên nhưng vẫn chấp nhận được.

John Candy – Wagons East!

john-candy-wagons-east

Wagons East là bộ phim cuối cùng của nam diễn viên John Candy và không may, khi phim chưa hoàn thành thì ông qua đời ngay trên trường quay ở Mexico. Để hoàn thành những cảnh còn thiếu, các nhà làm phim sử dụng hình ảnh đã quay trước đó của John Candy và cắt ghép, làm mượt lại bằng công nghệ vi tính. Việc sử dụng công nghệ của phim được đạo diễn khẳng định là sẽ làm tài tử quá cố hạnh phúc.

Vũ Văn Việt/ VNExPress