5 phát ngôn truyền cảm hứng của các huyền thoại võ thuật

(VoThuat.vn) – Võ thuật dạy cho ta những kỹ năng chiến đấu nhưng cũng dạy những những giá trị quan trọng tạo điều kiện phát triển nhân cách trong và ngoài võ đường.

Những giá trị mà các võ sinh học được từ võ thuật như tính kỷ luật, tự giác, kiên trì luôn giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, nhất là những lúc khó khăn. Và dưới đây là 5 phát ngôn truyền cảm hứng nhất của các huyền thoại võ thuật.

1. “Vấn đề không phải là những ngọn núi phía trước để bạn leo lên; vấn đề là hòn sỏi nằm ngay trong đôi giày của bạn”- Muhammad Ali

Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Thực tế là hầu hết chúng ta đều có khả năng vượt qua bất kỳ thử thách lớn nào đang đến với chúng ta. Vấn đề là luôn có những thói quen xấu hoặc những điều làm bạn sao những khiến cho bạn bỏ cuộc và không thể đạt được mục tiêu.

Đó là những gì mà huyền thoại boxing ám chỉ về “viên sỏi nằm trong đôi giày”. Đừng để những điều nhỏ nhặt ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu. Lấy bất kỳ “viên sỏi” (sự trì hoãn, những người xấu hoặc thói quen xấu) trong “giày” của bạn ra và tập trung vào những điều quan trọng bạn muốn trong cuộc sống. Bất cứ điều gì khiến bạn khó đạt được mục tiêu này là một “viên sỏi”.

2. “Một người đàn ông dũng cảm, một võ sĩ thực sự không được đánh giá bằng bao nhiêu lần anh ta ngã xuống mà bằng bao nhiêu lần anh ta đứng lên.” – Rickson Gracie

Bạn có thể không thích đối phó với những thất bại, nhưng điều quan trọng là luôn luôn nhớ rằng đây là một phần bình thường của cuộc sống. Một điều bạn sẽ nhanh chóng nhận ra khi bạn bắt đầu luyện tập võ thuật là sự gục ngã và thất bại sẽ mang đến cơ hội để học những điều mới.

Khi bạn đang hướng tới mục tiêu, bạn muốn không ngừng cải thiện. Nếu bạn thấy mình không nhận được kết quả mong muốn mà bạn đang tìm kiếm, hãy dành thời gian để suy nghĩ về một cách làm khác.

Phát ngôn này là rất phù hợp của một bậc thầy BJJ như Rickson khi khiêm nhường là một đặc trưng của bộ môn này. Mọi người bắt đầu như một vành đai trắng, và thậm chí cả những võ vĩ đại nhất trên thế giới như Rickson cũng đã phải chịu nhiều thất bại. Không ai có được đai đen mà không phải trải qua thất bại. Hãy nhớ về điều này nếu sau này bạn gặp thất bại mà muốn bỏ cuộc.

3. “Tôi không ở trong thế giới này để sống theo mong đợi của bạn và bạn cũng không cần sống theo mong muốn của tôi.” – Bruce Lee

Chúng ta đều chịu áp lực không đổi để phù hợp với môi trường xung quanh, nhưng đây là một điều thảm họa. Sự thật là, những gì phù hợp với những người khác chưa chắc hiệu quả với bạn. Đó là lý do tại sao phải luôn thành thật với chính bạn khi đặt mục tiêu.

Bạn không nên hoàn thành mọi thứ bởi vì những người khác mong đợi điều đó ở bạn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ dễ mất động lực hơn theo thời gian. Thay vào đó, hãy nhắm vào những điều bạn muốn và phù hợp với khả năng của bạn.

Đôi khi bạn có thể muốn đi cùng đám đông chỉ đơn giản là tránh những lời chỉ trích, nhưng bạn sẽ luôn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tự đi theo lối đi riêng của mình.

4. “Đừng chiến đấu với sức mạnh, hãy hấp thụ và sử dụng nó.” – Diệp Vấn

Bản chất của câu nói này được tìm thấy trong nhiều môn võ thuật. Có hai ý nghĩa cho câu nói này. Một mặt, sức mạnh mà Diệp Vấn nói đến là sức mạnh bên trong của bạn. Một trong những điều thường khiến mọi người không đạt được mục tiêu là nỗi sợ hãi thành công. Nhiều người thậm chí không nhận ra họ có nỗi sợ này. Không có điều gì mà bạn phải kiềm chế sức mạnh của mình. Thay vào đó, hãy nhận biết tất cả các điểm mạnh của bạn và sử dụng chúng cho một cách tốt nhất có thể.

Mặt khác, có một cách hiểu theo nghĩa đen hơn câu nói này. Khi chiến đấu với một đối thủ mạnh hơn, đừng cố gắng dùng sức mạnh của mình để đối đầu với họ vì chừng đó là không đủ. Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách sử dụng sức mạnh của đối thủ để chống lại chính họ. Đây là nguyên tắc cơ bản đằng sau những môn võ thuật như Brazilian Jiu-Jitsu.

Hãy ghi nhớ triết lý này khi bạn thấy mình cảm thấy bị choáng ngợp với những khó khăn phía trước.

5. “Tôi không sợ người đàn ông đã luyện tập 10.000 cú đá, nhưng tôi sợ người đã tập một cú đá 10.000 lần.” – Bruce Lee

Khi ôm đồm quá nhiều thứ, bạn có thể sẽ không làm được thành công bất cứ điều gì. Đừng trở thành người biết 10.000 điều khác nhau, thay vào đó hãy hoàn thiện một vài điều giúp bạn hướng tới mục tiêu dài hạn của mình.

Chỉ cần xác định những kỹ năng bạn cần làm để đạt được mục tiêu là không đủ. Hãy hoàn thiện kỹ năng đó như người thực hành một kỹ thuật duy nhất 10.000 lần.

Cảnh Phúc

Tin bài khác

7 kỷ lục Boxing ấn tượng hơn 50 trận thắng của Floyd Mayweather

(VoThuat.vn) – Từ lâu, chúng ta vốn quen với các tên tuổi như Gene Wilder, Carrie Fisher hay Muhammad Ali. Tuy nhiên, Floyd Mayweather đã trở thành một nhân vật có máu mặt trong làng võ. Thế nhưng, vẫn còn những thành tích khác khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Errol Spence vs. Mikey Garcia:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đội vệ sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump “bá đạo” đến mức nào?

(VoThuat.vn) – Thiện chiến, giỏi võ, giỏi vũ khí, có khả năng vô hiệu hóa mọi nguy hiểm là những từ dùng để miêu tả đội “cận vệ” luôn theo sát Tổng thống Mỹ như hình với bóng. Dàn “vệ sĩ chạy bộ” của Kim Jong-un phi thường đến mức nào mà người ta lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ai là người đặt nền móng cho thành công của Michael Jai White?

(VoThuat.vn) – Lớn lên ở Bridgeport, một thành phố có tỷ lệ tội phạm rất cao ở Mỹ ngay cạnh thành phố Westport thịnh vượng, White trở thành một con người luôn mâu thuẫn giữa sự nghèo đói, bạo lực và sự xa xỉ, giàu sang. Anthony Joshua – Từ tội phạm ma tuý trở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long và các nhà sư Thiếu Lâm ăn uống như thế nào?

(VoThuat.vn) – Hãy ăn như Lý Tiểu Long và các nhà sư Thiếu Lâm. Dù bạn có quyền lựa chọn, nên nhớ rằng chế độ ăn đóng vai trò quan trọng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. 5 sự thật khó tin về võ thuật mà hầu hết mọi người đều không biết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Errol Spence vs. Mikey Garcia: Trận quyền Anh đỉnh nhất tháng 3

(Vothuat.vn) – Mikey Garcia và Errol Spence Jr – Hai cái tên khủng nhất trong quyền Anh hạng nhẹ sẽ có trận so găng vào ngày 16 tháng 3 này. Cựu võ sĩ Boxing giết người bằng… cái điều khiển karaoke “Thể hình là lợi thế, nhưng kĩ thuật và sự thông minh là chìa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Manny Pacquiao ngăn cản con trai nối nghiệp quyền Anh

(Vothuat.vn) – Nhà vô địch thế giới hạng tám hạng cân Manny Pacquiao cho biết hôm thứ Tư, ông đã thúc giục con trai cả của mình ngừng thi đấu quyền Anh. Tyson Fury sẽ nổi tiếng hơn cả David Beckham sau khi ký hợp đồng với ESPN “Ma trận” Vasiliy Lomachenko bảo vệ đai

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →