Bí mật cuộc đời Diệp Vấn qua lời kể của con trai

Trong những năm gần đây, có rất nhiều bộ phim về “Bậc thầy Vịnh Xuân Quyền” Diệp Vấn, khiến tên tuổi của ông được biết đến khắp nơi nhưng có những bí mật mà không phải ai cũng biết về ông.

Đệ tử Diệp Vấn khẳng định hạ Từ Hiểu Đông trong 2 chiêu
Võ sư Vịnh Xuân Quyền – Cuộc đời thay đổi nhờ gặp được Diệp Vấn

Cuộc đời của Sư phụ Diệp Vấn

Người cha quá cố của tôi, Diệp Vấn, đã tích cực phát huy nghệ thuật Vịnh Xuân Quyền sau khi đến Hồng Kông vào năm 1949. Trong một thời gian ngắn 22 năm (1950-1972), nghệ thuật Vịnh Xuân Quyền nở rộ tại Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Hơn thế nữa, những hạt giống của Vịnh Xuân Quyền đã được lan truyền khắp nơi và có một nền tảng vững chắc trên thế giới. Trong cuộc đời mình, cha tôi đã đào tạo các đệ tử xuất sắc như Leung Sheung, Ip Bo-Ching, Chiu Wan, Lý Tiểu Long, Lok Yiu, Chui Sheung Tin, Wong Shun-leung and Ho Kam-ming và họ đều quyết tâm thực hiện ước mơ của Sư phụ Diệp Vấn để phát triển hơn nữa Vịnh Xuân Quyền.

Diệp Vấn và con trai, Diệp Chuẩn

Sau khi qua đời, Sư phụ Diệp Vấn đã được sự tôn trọng cao nhất từ đệ tử của mình và nhất trí được ca ngợi như là “Bậc thầy của Vịnh Xuân Quyền”. Cha của tôi là một người khiêm nhường và thận trọng trong suốt cuộc đời của mình và ông đã không bao giờ tuyên bố mình là Bậc thầy Vịnh Xuân Quyền. Tôi đã nhiều lần đề cập đến việc này như là một lời cảnh báo cho các huynh đệ của Vịnh Xuân Quyền. Nhưng hiện tại, ở một nơi xa cha tôi có thể chấp nhận danh hiệu này mà không cảm thấy xấu hổ.

Cha tôi đã được sinh ra ở Phật Sơn vào cuối triều Thanh. Phật Sơn được nằm ở khu vực thịnh vượng nhất của đồng bằng sông Chiết Giang của tỉnh Quảng Đông và nó là trung tâm của vận tải đường bộ và đường biển. Từ thời xa xưa, nó đã được gọi là một trong những thị trấn lịch sử của Trung Quốc gắn với Jingde, Thuxian và Hankiou. Công nghiệp và thương mại nói chung, tiểu thủ công nghiệp nói riêng, rất phát triển và cư dân sống một cuộc sống ổn định và thịnh vượng.

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long

Như một kết quả, văn hóa và nghệ thuật phát triển một cách toàn diện và võ thuật Trung Quốc là một phần của văn hóa và nghệ thuật truyền thống Trung Quốc, xu hướng học võ là rất phổ biến. Các võ sư nổi tiếng của miền Nam, như Wong Fai-hung, Cheung Hung-shing, Leung Chan, Leung Siu-ching… đều đến từ Phật Sơn. Sư phụ Diệp Vấn được sinh ra trong một thời đại như thế và ông đã vô cùng yêu thích võ thuật Trung Quốc. Với tài năng và sự kiên trì cũng như được giảng dạy bởi các võ sư nổi tiếng, thành tích của Sư phụ Diệp Vấn là điều có thể dự đoán trước.

Triết lý giảng dạy võ thuật của Sư phụ Diệp Vấn

Tôi đã đến Hồng Kông vào năm 1962 và theo cha tôi để học võ thuật. Sau đó, tôi hỗ trợ ông trong việc giảng dạy Vịnh Xuân Quyền cho đến khi ông qua đời vào năm 1972. Tôi đã học được rất nhiều từ cách giảng dạy của ông. Tôi muốn đưa ra một vài điểm mà tôi đã học được với hy vọng rằng tất cả các môn đệ Vịnh Xuân Quyền sẽ học hỏi và nghiên cứu chúng.

Diệp Vấn và Chui Sheung Tin

Sư phụ Diệp Vấn đặt trọng tâm lớn trong việc lựa chọn tài năng. Ông luôn nói: “Không nghi ngờ gì nữa đó là khó khăn đối với một đệ tử để chọn một sư phụ, nhưng nó thậm chí còn khó khăn hơn cho một sư phụ để chọn một đệ tử”. Điều này có nghĩa rằng ông rất nghiêm túc trong thái độ của mình và chịu trách nhiệm trước các môn sinh ông đã dạy. Trong suốt cuộc đời của mình, Sư phụ đã không treo lên một biển hiệu cũng không quảng cáo tuyển sinh. Mục đích của việc này là chỉ để dành “quyền chủ động lựa chọn cho đệ tử”. Sư phụ tôn trọng nguyên tắc này đúng trong suốt 20 năm qua. Đó là điều đáng khen ngợi đối với một người dạy võ nghệ thuật để kiếm sống.

Vịnh Xuân Quyền là thực tế, đơn giản và trực tiếp mà không cần bất kỳ yếu tố lạ mắt nào. Sư phụ Diệp Vấn đặt trọng tâm ở công tác đào tạo cơ bản cho các môn sinh mới. Khi dạy một chiêu thức, ông hoàn toàn không áp đặt thời gian. Ông chỉ dạy một chiêu thức mới sau khi môn sinh có thể chứng minh rằng mình đã nắm vững chiêu thức cũ. Ông sẽ không bao giờ dạy cầm chừng.

Diệp Vấn và Leung Sheung

Một đặc trưng trong cách giảng dạy của Sư phụ Diệp Vấn là đối với những môn sinh có năng khiếu, ông sẽ triệt để phân tích tinh thần, tính cách, thể chất, vóc dáng, tiêu chuẩn giáo dục, thành tựu văn hóa cũng như khả năng của từng môn sinh. Sau đó, ông sẽ dạy cho họ các chiêu thức theo khả năng khác nhau của các cá nhân để đảm bảo rằng tất cả các đệ tử sẽ tiếp thu và học một cách dễ dàng. Trong quá trình giảng dạy, ông đặt rất nhiều tầm quan trọng trong việc thực hành. Mục đích là để nuôi dưỡng tình yêu của đệ tử và niềm tin vào Vịnh Xuân Quyền để hướng dẫn họ nghiên cứu các quy tắc của Vịnh Xuân Quyền và hình nhân bằng gỗ.

Diệp Vấn và Ip Bo-Ching

Ngoài thành tựu to lớn trong Vịnh Xuân Quyền, Sư phụ Diệp Vấn đã nhận được nền giáo dục tiên tiến ngay từ nhỏ. Hơn nữa, ông tiếp tục tiếp thu kiến ​​thức khoa học hiện đại. Do đó, ông luôn luôn có thể tận dụng kiến ​​thức khoa học hiện đại như lý thuyết cơ khí và toán học để giải thích các quy tắc của Vịnh Xuân Quyền.

Bí mật trong cách giảng dạy của Sư phụ Diệp vấn không chỉ giới hạn ở những điểm nêu trên. Tôi hy vọng rằng các huynh đệ đồng môn sẽ khám phá được những điều có ý nghĩa hơn trong tương lai.

Anh Thư

Tin bài khác

Lưu Đức Hoa muốn quyết đấu với Chân Tử Đan khi sức khỏe bình phục

Sau khi xem phim của Chân Tử Đan, Lưu Đức Hoa muốn thử đấu tay đôi để cảm nhận được tốc độ võ thuật của đồng nghiệp. Châu Tinh Trì tuyên bố mời Jack Ma diễn xuất trong phim mới Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa lần đầu đối đầu trong phim ‘Truy long’

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

ONE thông báo về trận đại chiến giữa Martin Nguyễn và Eduard Folayang

Sự trở lại của ONE Championship tại Manila vào ngày 10/11 sẽ là một sự kiện đáng được chờ đợi của võ thuật châu Á. HOT: Võ sĩ gốc Việt Martin Nguyễn knock-out đối thủ, vô địch ONE Championship Martin Nguyễn đã sẵn sàng cho chiếc đai vô địch thế giới Nhà vô địch hạng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Yoga sẽ giúp cải thiện khả năng võ thuật của bạn như thế nào?

Yoga và võ thuật có thể không có nhiều điểm chung ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, thực hành yoga có thể làm điều kỳ diệu cho việc đào tạo võ thuật của bạn. Nếu có đặc điểm bẩm sinh này, bạn sẽ là võ sĩ đại tài hoặc… sát thủ Phân tích

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Pha knock out tàn bạo theo phong cách MMA trong cuộc chiến đường phố

Quay trở lại vào đầu những năm chín mươi, UFC ban đầu được hình thành với một câu hỏi: Phong cách võ thuật nào là vượt trội trong các cuộc chiến không chính thức? Cuộc chiến đường phố khốc liệt, một người bất tĩnh 5 tình huống knock out huỷ diệt khiến đối thủ “cắm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những ngôi sao đổi nghề chuyển sang đánh Boxing trước Rio Ferdianad

  Chỉ hơn hai năm sau khi giã từ nghiệp cầu thủ, Rio Ferdinand đang thể hiện mong muốn bước sang thi đấu Boxing. Hiện tại, anh đang tiến hành xin giấy phép để có thể trở thành một võ sĩ thi đấu chuyên nghiệp. Trước Ferdinand, từng có nhiều VĐV khác cũng chuyển sang

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Huyền thoại Chuck Liddell: “Kẻ thù tồi tệ nhất của Jon Jones là chính mình.”

Trước khi Jon Jones thất bại trong cuộc kiểm tra doping, cựu vô địch UFC hạng dưới nặng đã có nhiều thành tích ấn tượng tại MMA, bao gồm việc trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất trong lịch sử UFC. Bisping có khả năng sẽ giải nghệ sau trận đấu với GSP Bị

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →