Ngày ấy – bây giờ của Lệnh Hồ Xung thành công nhất màn ảnh

Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ (2001), diễn viên Lý Á Bằng đã tạo nên cơn sốt thật sự khi vào vai Lệnh Hồ Xung. Đây được xem là vai diễn để lại dấu ấn rõ nét nhất trong sự nghiệp của anh.

Màn tỉ thí chứng minh phim võ thuật Việt Nam không hề thua kém Hollywood
The Rock đọ cơ bắp với bạn diễn trong phim mới

Lý Á Bằng sinh năm 1971 tại Ma Cau, Trung Quốc. Năm 8 tuổi, anh có sở thích trong việc tìm tòi, khám phá máy hát và những chiếc tivi. Đến năm 14 tuổi, anh được gia đình cho đến Bắc Kinh để học. Ban đầu, anh không thích xem phim, ca hát và chưa bao giờ nghĩ sau này sẽ trở thành diễn viên điện ảnh. Ước mơ của anh là trở thành một kỹ sư điện tử.

Năm 1989, anh trở về Tân Cương theo học Đại học Cáp Nhĩ Tân. Thời điểm đó, Học viện Hí kịch Trung ương tuyển sinh lớp diễn viên. Anh và cô bạn thân tham gia dự tuyển, cả hai đều đậu vào trường. Mặc dù không thích hoạt động nghệ thuật nhưng vì lỡ đậu rồi nên phải theo luôn, Lý Á Bằng bước vào học nghệ thuật từ đó.

Sau khi vào học, Lý Á Bằng may mắn được các đạo diễn để mắt và mời tham gia một số phim như Bằng chứng tuổi thanh xuân và Câu chuyện mùa thu Bắc Kinh. Ngôi sao họ Lý không sở hữu ngoại hình đẹp như nhiều tài tử khác, song anh vẫn chinh phục khán giả nhờ vào tài diễn xuất chân thực và có phần rất “lãng tử” của mình.

0fb4f17c-45a0-4745-8cfa-c521cf184042

Năm 2000, anh may mắn được nhà sản xuất Trương Kỷ Trung giao cho đảm nhận vai chính Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu Ngạo Giang Hồ – bộ phim truyền hình võ hiệp đầu tiên do Trung Quốc sản xuất. Không phụ sự kỳ vọng của đạo diễn, Lý Á Bằng đã thể hiện xuất sắc vai diễn Lệnh Hồ Xung trong tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung.

ly-a-bang-2

Anh kết hợp cùng Hứa Tình tạo nên cặp đôi khá ăn ý trên màn ảnh, ngôn tình của hai người trên phim đã vượt biên khỏi Đại lục, được khán giả châu Á biết đến. Sau thành công của phim, anh tiếp tục ghi điểm khi đảm nhận vai diễn Quách Tĩnh trong Anh Hùng xạ điêu. Anh kết hợp cùng diễn viên Châu Tấn đã tạo nên mối tình lãng mạn thu hút được khán giả màn ảnh nhỏ.

Năm 2003, Lý Á Bằng công khai yêu ca sĩ nổi tiếng Vương Phi. Chuyện tình của họ tốn khá nhiều giấy mực bởi khi đó chàng đang hẹn hò Châu Tấn còn nàng – đã qua một đời chồng và có con riêng. Họ kết hôn năm 2005, có một con gái chung nhưng bất ngờ chia tay sau 8 năm gắn bó.

Năm 2011, Lý Á Bằng khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố ngưng đóng phim. Đến năm 2014, anh chính thức tuyên bố giải nghệ. Hiện nay, anh đang hoạt động Quỹ từ thiện Yên Nhiên thiên sứ giúp những trẻ em bị hở hàm ếch tìm lại nụ cười hồn nhiên.

V.Đ