Những ngày tháng gian nan của Cung Lê tại UFC

Cung Lê từng là một trong những chiến binh mạnh mẽ nhất trên võ đài UFC đã có những hồi ức về quá khứ làm việc gian nan của mình tại đây.

>>Phim hành động 18+ của Cung Lê chính thức ra rạp tại Việt Nam
>>4 bộ phim võ thuật không thể không xem của Cung Lê

Chiến binh đầy bản lĩnh của UFC và cựu vô địch Strikeforce Cung Lê từng là một trong những người từng kiện UFC và Zuffa(công ty mẹ của UFC) cùng với hai tên tuổi khác Jon Fitch và Nate Quarry về chống độc quyền và kiểm soát trái phép võ sĩ.

Sau lần thượng đài với võ sĩ người Anh Michael Bisping vào tháng 8/2014 tại Macau, Cung Lê được kiểm tra và phát hiện hóc-môn tăng trưởng tăng cao do phía UFC thực hiện.

Ban đầu Cung Lê được gán án phạt cấm thi đấu 9 tháng, rồi sau đó mức án được nâng lên 1 năm. Tiếp đó, Cung Lê cùng với vị quản lý lâu năm Gary Ibarra phản đối kết quả đó và kết cục mang về là mức án lại tăng lên đến cuối tháng 10/2015.

Xem video:

Khi chia sẻ với Nate Quarry, Cung Lê đã nêu chi tiết tường tận những năm gây xôn xao dư luận lúc thi đấu dưới màu cờ UFC:

Sau khi đấu với Patrick Cote(tại UFC 148), tôi đoán là bàn chân tôi đã gãy. Ông Dana White nói rằng ‘Tôi cần anh ở Macau.’ Tôi trả lời, ‘Tôi nghĩ tôi không đấu được đâu. Bàn chân tôi, nó gãy rồi. Tôi có đến bác sĩ và họ bảo, ‘Nó không gãy nhưng lại thâm tím khá nặng’. Điều đó cũng tệ như là gãy thôi. Hai tuần sau, lúc tôi vẫn đang mang đôi giày hỗ trợ đi lại(walking boot) ở San Jose khi Chris Weidman đấu với Mark Munoz, họ cứ như là ‘Sao anh mang cái đó? Chúng tôi cần anh ở Macau. Chỉ là thâm tím xương thôi mà. Anh sẽ ổn thôi.’ Tôi bảo họ tôi vẫn chưa được cấp phép từ bác sĩ.

Hai tuần sau đó Dan Henderson so găng với Lyoto Machida. Tôi ở Los Angeles và họ yêu cầu tôi gặp họ sau trận đấu. Tôi bảo họ bác sĩ vẫn chưa chữa trị xong. ‘Chưa chữa trị xong? Anh phải bước lên vì công ty.’ Tôi nói với họ tôi không thể nhận thông báo chấp nhận của bác sĩ, mà tôi nghĩ học cũng không thể. Tôi có nói hy vọng bác sĩ sẽ trị xong trong vòng 1 tuần. Dana nói, ‘Ok. Anh phải báo với tôi ngay lập tức.’ Đêm đó, tôi láy xe mà điện thoại kêu reng liên tục. Dana đã công bố trận chiến của tôi với Rich Fanklin tại Macau.”

Cung Lê cho biết chân của anh đã không thể nào hồi phục đúng thời gian cho lần so găng với Rich Franklin, lần đó anh cho Rich Franklin nằm đo sàn tại hiệp mở đầu. Thêm vào đó, anh có nói anh buộc phải trải qua một ca phẩu thuật chỉ năm tuần trước trận đấu sau khi bị chấn thương ở chỏ trong suốt chuyến họp báo “điên cuồng” ở Châu Á.

Tiếp theo lần thắng Franklin, Cung Lê nằm trong tầm ngắm để đối đầu với Michael Bisping tại Manchester, nước Anh. Cũng theo Cung Lê, anh buộc phải rút khỏi trận đó để đóng vai trò chủ chốt tại chương trình The Ultimate Fighter: China và hưởng phần thù lao rẻ bèo so với số tiền anh kiếm được từ một lần lâm trận.

Không thể chủ động thi đấu từ tháng 11/2012, cuối cùng anh cũng giáp mặt với Bisping vào tháng 8/2014. Lần dư luận ồn ào về chất cấm sau trận đó gây ra tổn hại không thể đền bù cho danh tiếng của anh.

Trong khoảng thời gian vẫn lãnh án phạt, một trong những bác sĩ rất lỗi lạc đã nghiên cứu kết quả kiểm nghiệm của Cung Lê. Và về căn bản, vị bác sĩ tài ba này khẳng định kết quả kiểm nghiệm nên được hủy bỏ. Kết quả cuối cùng là Cung Lê vô tội, nhưng trước đó, anh vẫn bị ép thúc thừ nhận lỗi không thuộc về anh, lời của Cung Lê :“Dana gọi tôi và bảo tôi hãy cứ thùa nhận đi, như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều.”

Cho dù Cung Lê có từng kiện UFC và Zuffa, nhưng khi anh chính thức tuyên bố rời khỏi sàn đấu vĩnh viễn, ông Loenzo Fertitta(giám đốc điều hành của UFC) đã có lời khen ngợi dành cho anh như là “một trong những chiến binh hạng cân middleweight tuyệt nhất từng bước vào lồng bát giác” và ước mong Cung Lê sẽ có tương lai tương sáng nhất.

Có lẽ trong giới chuyên môn vẫn có nhiều góc khuất chúng ta không thể nắm rõ được, chuyện ai đúng ai sai rồi cũng sẽ rõ. Nhưng có một điều chắc chắn đó là: Cung Lê là tên tuổi MMA tài ba nhất mang dòng máu Việt và các khán giả Việt vẫn luôn đặt niềm tin vào anh.

Xem thêm video: Cung Lê tuyên bố hạ Flores trong 1 phút

https://youtu.be/mFDXaL4bRBU