Phim tài liệu: Lý Tiểu Long – khi huyền thoại ra đi

Nếu hỏi đến sự kiện võ thuật đáng buồn nhất thể kí 20, có lẽ tất cả chúng ta đều chọn ngày 20/7/1973 – ngày huyền thoại Lý Tiểu Long vĩnh viễn rời khỏi cuộc đời này ở tuổi 33.

Fan Lý Tiểu Long nói gì khi Kim Bum thủ vai thần tượng?

Lý Tiểu Long và cú đá vào mặt Hồng Kim Bảo trong quá khứ

Không chỉ là một cái chết bí ẩn với nhiều nghi vấn, rắc rối xung quanh, việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi còn bỏ lại nhiều di sản dang dở. Đó là cả một gia tài điện ảnh – hay nói đúng hơn là cả một đế chế mà huyền thoại họ Lý đã dựng nên chỉ trong vài năm – nếu còn sống thì có thể gia tài điện ảnh đó sẽ còn đồ sộ rất nhiều. Đó là những lý thuyết về Tiệt quyền đạo và các phương thức chiến đấu mà ông còn chưa hoàn thành – hoặc chưa truyền đạt lại cho các thế hệ môn sinh sau này, tạo nên cơ hội cho nhiều kẻ giả mạo mệnh danh ông để viết sách – dạy võ.

Mộ của Lý Tiểu Long (trái) và con trai Lý Chấn Hào

Ngoài ra, xung quanh cái chết của ông còn có hàng chục lời đồn đoán vô căn cứ, hoặc chỉ dựa vào những sự trùng hợp bình thường. Có những vấn đề liên quan đến tâm linh cũng được đề cập đến.

Bộ phim tài liệu sau (tiếng Việt) sau đây sẽ là những gì chân thực, rõ ràng và có căn cứ nhất mà người hâm mộ Lý Tiểu Long luôn quan tâm đến, về sự ra đi của huyền thoại mệnh danh “con rồng châu Á” – một trong những sự kiện đáng buồn và mất mát lớn nhất của làng võ thế kỉ 20.

Phạm Vũ