Wild Card – một cánh cửa, hai dấu chân huyền thoại: Ali và Pacquiao

“Chẳng ai có thể nói chắc được khi nào mới lại có một Muhammad Ali thứ hai bước vào phòng tập Wild Card này”.

10 bí ẩn chưa từng được tiết lộ về huyền thoại Lý Tiểu Long

Triển lãm hoành tráng của huyền thoại quyền Anh Mohammad Ali

Đó là những gì mà Freddie Roach đã nói.

Sinh năm 1960 tại Mỹ, Freddie Roach bước vào sự nghiệp Boxing chuyên nghiệp từ năm 1978 dưới sự huấn luyện của huyền thoại Eddie Futch, sở hữu một bảng thành tích ấn tượng (thi đấu 53, thắng 40, K.O 15), nhưng vẫn không thực sự nổi bật so với những tay đấm cùng thời. Nhiều người gọi đùa ông là một tay đấm xấu số, mãi quẩn quanh giữa ranh giới giữa một tay đấm giỏi – và một huyền thoại.

Freddie Roach ngày nay.

Thế nhưng, điều đặc biệt nhất ở Freddie Roach chính là tầm nhìn và nhận thức tuyệt vời trong logic của Boxing. Ông nhanh chóng nhận ra, và cũng đồng thời được người khác nhận ra rằng ông chính là hình mẫu tuyệt vời của một huấn luyện viên. Ông có kinh nghiệm trên võ đài, và một lối tư duy đặc biệt trong đầu – điều mà có lẽ ông đã bắt đầu có được từ người thầy huyền thoại của mình..

Giải nghệ năm 1986 sau 6 trận đấu liên tiếp mà ông đã thất bại đến 5, Freddie Roach phải làm rất nhiều công việc để kiếm sống, nhưng vẫn tự nguyện làm việc không công tại phòng tập của người thầy cũ: Eddie Futch. Tại đây, ông tiếp tục tích lũy kinh nghiệm giảng dạy.

1991, diễn viên gạo cội Mickey Rourke quyết định quay lại tập luyện Boxing. Ông thuê Freddie Roach làm HLV cá nhân. 1995, Rourke quyết định ngưng tập, ông tặng lại toàn bộ thiết bị luyện tập cho Freddie Roach – và đó cũng chính là những tài sản đầu tiên trong phòng tập Wild Card của ông tại Los Angeles.

Freddie Roach và Mickey Rourke ngày nay.

Mãi day dứt về sự nghiệp vẻ vang của mình, Freddie Roach vẫn mong đợi một điều gì đó tuyệt vời đến trong cuộc đời mình. Và điều đó đã đến, một ngày nọ khi Roach đang ở trong Wild Card, ông sững người khi nhìn thấy một người đàn ông cao to bước vào phòng tập mình, cởi áo khoác ra và mỉm cười nói: “Tôi vừa chạy bộ ngang đây. Tôi có thể tập ở đây một lát không?”

Đó là năm 1999, và người đàn ông đó chính là một trong những tay đấm vĩ đại nhất lịch sử: Muhammad Ali.

Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi đó, Freddie Roach đã nói: “”Chẳng ai có thể nói chắc được khi nào mới lại có một Muhammad Ali thứ hai bước vào phòng tập Wild Card này”.

Manny Pacquiao tại phòng tập Wild Card

Định mệnh mỉm cười với ông một lần nữa. 3 năm sau, ông chào đón một chàng trai người Philippines nhỏ bé vừa đến Mỹ, chàng trai mà ông biết đến như người đã hoành hành các trận đấu của WBC, từ Light flyweight, Flyweight. Freddie nhận ra điều gì đó đặc biệt ở chàng trai này. Ông nhận anh vào phòng tập Wild Card, phòng tập mà anh gắn bó trọn vẹn từ đó về sau.

Freddie Roach đã mong chờ một ngày nào đó ông có vinh dự gặp một huyền thoại – một Ali thứ hai. Định mệnh đã trao vào tay ông một điều tuyệt vời hơn: Chính tay ông đào tạo nên một huyền thoại khác, người đầu tiên và duy nhất trong lịch sử giữ đai vô địch thế giới ở 8 hạng cân khác nhau, người cũng đồng thời đưa tên tuổi Freddie Roach lên hàng HLV huyền thoại.

Chàng trai nhỏ bé người châu Á ngày ấy chính là Manny Pacquiao – người gắn liền với Freddie Roach trong mọi thứ: mồ hôi, máu, nước mắt, thất bại, vinh quang, danh hiệu và hai chữ “huyền thoại”.

Sau này, Freddie Roach còn có nhiều cơ hội đặc biệt như huấn luyện trước một trận đấu cho huyền thoại Oscar De La Hoya, Virgil Hill (4 lần vô địch thế giới), Amir Khan, cũng như nhiều võ sĩ – nhà vô địch MMA khác như:  Andrei Arlovski, Dan Hardy, Tito Ortiz, Anderson Silva, BJ Penn, Georges St-Pierre.

Thế nhưng, sau tất cả, câu chuyện giữa Ali – Freddie Roach – Manny Pacquiao vẫn là câu chuyện đáng nhớ nhất – một trong những câu chuyện đẹp nhất lịch sử quyền Anh.

Pacquiao tập luyện cùng Freddie Roach.

Hồ Võ