Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt 3 lần đánh hộc máu miệng

Trong giới showbiz Hoa ngữ, mối quan hệ giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt vẫn được xem là bằng mặt nhưng không bằng lòng. Trên phim lẫn ngoài cuộc sống, Chân Tử Đan từng bị Lý Liên Kiệt 3 lần đánh đổ máu.

Vì sao người quân tử thường ít tranh cãi với kẻ tiểu nhân?
Phim hành động đánh dấu sở trở lại ấn tượng của Thành Long.

ÂN OÁN ĐỒNG MÔN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT BẰNG NẮM ĐẤM

Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đều là môn sinh của Trường thể thao Shichahai (Bắc Kinh). Lý Liên Kiệt được gia đình đưa đến học ở võ sư Ngô Bân từ năm lên 8 tuổi, trong khi đó đến năm 15 tuổi Chân Tử Đan mới theo học tại đây. Về lý thuyết, Đan phải gọi Kiệt bằng sư huynh, dù cả hai đều cùng tuổi.

Võ sư Ngô Bân từng thừa nhận rằng: “Trong số hơn 1000 người mới có thể chọn ra một người như Lý Liên Kiệt”. Ngôi sao họ Lý là người có tố chất võ thuật rất rõ, lại được sư phụ truyền thụ võ nghệ từ khi còn rất sớm nên anh tỏ ra vượt trội. Mặc dù vậy, Lý vẫn giữ cho mình đức tính khiêm tốn đáng cao quý của một người luyện võ chân chính.

Trong khi đó, Chân Tử Đan được xem là cậu học trò khá kêu ngạo và ngông cuồng. Ngô Bân từng cho rằng Chân Tử Đan có tố chất tốt nhưng bản tính vẫn còn khá non nớt nên cần phải rèn luyện nhiều. Tuy nhiên, tính cách của anh vẫn rất tự cao tự đại, anh không ngần ngại thách đấu các võ sinh khác cùng trường, trong đó có cả sư huynh Lý Liên Kiệt.

Tự cho mình có khả năng hơn hẳn những chúng bạn cùng trang lứa, lại được sư phụ Ngô Bân ưu ái nên Chân Tử Đan càng tỏ ra ngang ngược. Tuy nhiên, quy định của trường không cho phép các võ sinh ẩu đả với nhau. Vì thế các võ sinh của trường, trong đó có Lý Liên Kiệt phải luôn nhẫn nhục. Nhưng sự nhẫn nhục của Lý Liên Kiệt là có giới hạn và khi không thể nhịn được với người tính cách của người đồng môn thì anh đành phải ra tay.

Trong một cuộc tỷ thí được tổ chức bí mật, Chân Tử Đan chưa kịp xuất chiêu thì đã bị Lý Liên Kiệt hạ knock – out chóng vánh. Đòn đánh của Lý Liên Kiệt quá mạnh khiến người đồng môn hộc máu miệng, ứa nước mắt vì thua tức tửi.


HAI LẦN THUA CUỘC TRÊN MÀN ẢNH

Nhờ nền tảng võ thuật vững chắc, cả Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan đều thành công trên sàn diễn điện ảnh võ thuật. Tuy nhiên, Lý Liên Kiệt có phần nhỉnh hơn khi bước vào nghề khá sớm.

Cả hai từng hợp tác cùng nhau trong hai tác phẩm kinh điển Hoàng Phi Hồng và Anh hùng. Cả hai cuộc đối đầu trên màn ảnh, Chân Tử Đan đều chấp nhận làm kẻ thua cuộc.

1

Lần thứ nhất chính là trong bộ phim Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi tự cường (1992). Khi ấy, cái tên Lý Liên Kiệt đã nổi như cồn với vai diễn Hoàng Phi Hồng. Anh đảm nhận vai chính trong khi người huynh đệ chỉ đóng vai phụ. Trong phim, cả hai có những lần giao chiến ác liệt, phô diễn nhiều pha võ thuật đỉnh cao; nhưng cuối cùng Chân Tử Đan phải nhận kết cục bi thảm, miệng mồm be bét máu khi dính phải cú đá như trời giáng từ Lý Liên Kiệt.

Sau đó 10 năm, cả hai lại tiếp tục tái ngộ trong siêu phẩm Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Trận tỷ thí giữa kiếm và thương của hai ngôi sao võ thuật đình đám trong phim được đánh giá là một trong những cuộc đấu tay đôi hay nhất màn ảnh phim võ thuật. Kết quả thì vẫn như hai lần trước đó, Chân Tử Đan bị dính nhát kiếm chí mạng vào mạng sườn và nằm bất động trên mặt đất.

2

Trên phim lẫn ngoài đời, Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt được cho là có nhiều mâu thuẫn. Dù không trực tiếp nói ra nhưng khán giả và giới đồng nghiệp trong showbiz đều biết rõ.

Hiện tại, ở tuổi 53, Chân Tử Đan vẫn tiếp tục khẳng định vị thế của mình với nhiều dự án phim hoành tráng thì Lý Liên Kiệt lại đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo khiến sức khỏe suy yếu và không thể tham gia điện ảnh.

V.Đ (Tổng hợp)