“Cơn ác mộng” Cung Lê dư sức hạ Flores trong 1 phút

Mới đây nhất, võ sĩ gốc Việt Cung Lê khẳng định bằng tiếng Việt trên trang cá nhân rằng anh dư sức hạ gục Flores trong vòng 1 phút. Cung Lê rõ ràng không nói quá nếu nhìn qua bảng thành tích của võ sĩ người Mỹ trên các võ đài quốc tế.

Cung Le: “Flores đã sử dụng nền tảng võ thuật để bắt nạt người khác”
Võ sư Francois Flores: “Cung Lê quá ngạo mạn và xúc phạm khi thách đấu tôi”.

Nếu như trong bóng rổ có Michael Jordan, trong Golf có Tiger Wood, bóng đá có David Beckham thì trong võ thuật có Cung Lê. Đó là câu trả lời của đa số giới trẻ ở Mỹ khi nói về các ngôi sao mà họ thần tượng trong thể thao. Điều đó như minh chứng rõ nhất cho sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng mà Cung Lê đã tạo ra.

Cung Lê tên thật là Hoàng Lê Cung, anh đến Mỹ từ khi còn nhỏ . Từ năm lên 10, Cung Lê được làm quen dần với Taekwondo để tự vệ. Anh tỏ ra đặc biệt hứng thú và có năng khiếu với môn võ này. Sau khi đạt những thành tựu nhất định ở Taekwondo, Cung Lê tiếp tục đi sâu tìm hiểu và tập luyện nhiều môn võ thuật khác như đô vật, BJJ, Judo, Vovinam…. Dần dần, từ mục đích tự vệ, anh bắt đầu đi theo con đường của một võ sĩ chuyên nghiệp.

https://youtu.be/mFDXaL4bRBU

CƠN ÁC MỘNG CHÂU Á

Từ khi trở thành võ sĩ chuyên nghiệp và thượng đài, Cung Lê đoạt hơn 35 giải thưởng quốc tế, 3 lần đoạt chức vô địch thế giới.

Anh chưa có thất bại nào trên sàn đấu kickboxing với 17 trận toàn thắng. Cung Lê cũng đã có 3 lần làm đội trưởng đội tuyển Mỹ tham dự giải Wushu thế giới tổ chức tại Italia năm 1997 và Hồng Kông năm 1999.

Đặc biệt, Cung Lê đánh bại Frank Shamrock và trở thành vô địch hạng trung của Strikeforce trước khi chuyển sang theo đuổi sự nghiệp điện ảnh và tham gia UFC – giải đấu võ tự do lớn nhất thế giới.

Bước sang thi đấu sang UFC, Cung Lê cũng đạt được những thành công vang đội. Ấn tượng nhất chính là chiến thắng trước Rich Franklin, huyền thoại của UFC vào năm 2012 tại Macau.

Chưa dừng lại ở đó, Cung Lê còn từng đánh bại võ sĩ người Trung Quốc – Na Sun. Sau chiến tích khó tin này, anh được giới truyền thông Mỹ đặt biệt danh là “cơn ác mộng Châu Á”.

Tại lễ trao giải thưởng Asia Entertainment Awards 2004, Cung Lê được tôn vinh là “võ sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất thế giới”.

Cung Lê - Cơn ác mộng châu Á.
Cung Lê – Cơn ác mộng châu Á.

GIAO THOA GIỮA VÕ THUẬT VÀ ĐIỆN ẢNH

Chỉ cao có 1m77, Cung Lê nhỏ bé hơn hầu hết các đối thủ từng thượng đài. Tuy nhiên, nhiều người đã phải bất ngờ khi chứng kiến anh thi đấu, bởi võ sĩ này có lối tấn công cực kì đa dạng, đẹp mắt và tính chính xác cao. Người ta thường thấy anh kết hợp bước di chuyển của quyền Anh, những ngón khóa hiểm hóc của BJJ, đòn cắt kéo thường thấy ở môn tán thủ và lối tấn công sử dụng đòn khuỷu, đòn chân của môn Muay Thái.

“Đặc sản” của Cung Lê là cú đá xoáy dựa trên phong cách chiến đấu của Teakwondo và Muay Thái. Chính những đòn phối hợp như thế mà nhiều đối thủ đã ngã gục khi thượng đài với anh.

Không chỉ tham gia thượng đài đấu võ, Cung Lê còn dần dần nổi danh với vai trò diễn xuất và tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng như Dragon Eyes, Thiết Quyền Thủ, Vết Thương Khó Lành.

Năm 2009, anh hợp tác cùng ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn trong bộ phim Hong Kong mang tên “Thập Nguyệt Vi Thành”. Thừa hưởng khả năng võ thuật thượng đỉnh, Cung Lê tạo nên một vai diễn để đời khi khiến cho Chân Tử Đan phải nhiều phen e sợ. Chính ngôi sao võ thuật Hoa ngữ cũng phải thốt lên rằng: “Cung Lê chính là đối thủ mạnh nhất mà tôi từng đối đầu”.

Năm 2010, Cung Lê xuất hiện trong phim Tekken trong vai Marshall Law (một cao thủ Triệt Quyền Đạo), cũng như là vai thủ lĩnh sơn tặc trong phim “True Legend” do Yuen Woo-Ping đạo diễn.

Năm 2011, Cung Lê thủ vai chính bên cạnh Jean-Claude Van Damme và Peter Weller trong bộ phim đậm sắc Võ Tự Do MMA mang tên Dragon Eyes. Cùng với đó, anh tham gia chung với Chương Tử Di và Lương Triều Vỹ trong Nhất đại tông sư. 

Thách đấu Cung Lê - Flores đã chọn nhầm đối tượng.
Thách đấu Cung Lê – Flores đã chọn nhầm đối tượng.

Từ sàn đấu MMA đến phim ảnh, Cung Lê đều thể hiện được khả năng võ thuật “bá đạo” của mình. Anh là võ sĩ có thực lực và không dễ bị đánh bại dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đối với Flores, nói một cách công bằng sẽ là sai lầm nếu ông thách đấu với Cung Lê. Trong chia sẻ của mình, Cung Lê cho biết bản thân anh không muốn đánh với một người vô danh như Flores. “Khi đánh xong, anh sẽ trả tiền viện phí cho ông ta. Tất nhiên là tôi rồi”, Cung Lê khẳng định. Viễn cảnh về trận đấu giữa Flores và Cung Lê vẫn có khả năng diễn ra nhưng bất lợi sẽ nghiêng hẳn về Flores. Đó là điều được dự đoán trước.

Từ võ thuật đến điện ảnh, Cung Lê điều chứng tỏ mình là một trong những tài năng hiếm có của làng võ thế giới. Nói đến Cung Lê là nói đến một con người với sức mạnh phi thường, với những cú đấm đáng sợ và hơn hết là một võ sĩ, một diễn viên luôn cống hiến hết mình với đam mê bất tận cùng võ thuật.

V.Đ – Tổng hợp