Dan Inosanto: Người cùng Lý Tiểu Long sáng lập Triệt Quyền Đạo

 Đa số người hâm mộ cho rằng Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long một mình sáng lập. Tuy nhiên, có một sự thật rằng Dan Inosanto cũng đóng góp không nhỏ cho sự hình thành của môn võ tinh túy này.

Dan Inosanto là võ sư người Philippines, ông xuất hiện trong cuộc đời của Lý Tiểu Long như một người bạn, người thầy và học trò. Ông sinh năm 1936 tại Mỹ, mang trong mình hai dòng máu Mỹ – Philippines. Gia đình vốn có truyền thống võ thuật, Inosanto kế thừa tinh hoa võ thuật của Đông Nam Á và những kỹ thuật hiện đại của phương Tây.

Ông tiếp xúc với võ thuật từ năm lên 10 tuổi, khởi đầu với Karate, Judo, và sau đó là Jit Jitsu. Hiện nay, Dan mang đai đên Jiu Jitsu, tinh thông nhiều môn võ như Triệt Quyền Đạo, Wrestling, BJJ, võ gậy Eskrima, Muay Thai, Pencak Silat, và cả côn nhị khúc lẫn MMA.

Giới võ thuật công nhận Dan Inosanto như là người có công truyền bá võ thuật Philippines ra rộng rãi trên toàn thế giới.

Dan Inosanto và Lý Tiểu Long.

Dan Inosanto xuất hiện trong cuộc đời của Lý Tiểu Long như một cơ duyên tình cờ. Hai người  gặp gỡ tại một triển lãm võ thuật và nhanh chóng trở nên thân thiết. Mặc dù vậy, Inosanto không hề khuyến khích Lý theo sự nghiệp điện ảnh, tuy vậy ông vẫn luôn bên cạnh ủng hộ và động viên người bạn thân trong lĩnh vực võ thuật.

Inosanto là một trong những người học trò đầu tiên và cũng là người tri kỷ lâu nhất của Lý Tiểu Long. Trong khi huyền thoại họ Lý truyền dạy những kiến thức về võ thuật Á Đông thì Inosanto truyền dạy cho Lý Tiểu Long rất nhiều thứ, bao gồm Pencak Silat và sử dụng vũ khí.

Lý Tiểu Long từng thừa nhận Inosanto là người truyền dạy cho mình kỹ thuật đoản côn và một phần của côn nhị khúc.

Tuy nhiên, thành tựu để lại dấu ấn lớn nhất trong cuộc đời của Dan Inosanto đó là cùng với Lý Tiểu Long sáng lập nên Triệt Quyền Đạo. Đa số người hâm mộ cho rằng Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long một mình sáng lập. Tuy nhiên, sự thật rằng Dan Inosanto đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc giúp Lý Tiểu Long hoàn thiện kiến thức cũng như nhận thức võ thuật, định hướng phong cách phù hợp nhất và từ đó tạo nên Triệt quyền đạo.

Dan Inosanto.

Dan Inosanto.

Đáng chú ý, Dan Inosanto và Lý Tiểu Long cũng cùng nhau xuất hiện trong bộ phim Tử vong du hí vào năm 1978 với một trường đoạn giao đấu hấp dẫn. Tuy nhiên, khi đưa lên màn ảnh, cảnh phim này đã bị cắt bỏ không rõ lý do.

Mặc dù không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng Inosanto từng xuất hiện trong các bộ phim The Green Hornet (1966), The Killer Elite (1975), Chinese Stuntman (1981), Out for Justice (1981), Big Stan (2007) và Redbelt (2008).

Hiện nay, ở tuổi 81, Dan Inosanto vẫn miệt mài tập luyện và giảng dạy võ thuật. Ông được đánh giá là một trong những võ sư gốc Á thông thạo nhiều kiến thức võ thuật nhất. Đặc biệt, Dan từng giảng dạy cho nhiều võ sĩ MMA nỏi tiếng, trong đó có huyền thoại Anderson Silva.

Xem video: Kỹ thuật Triệt Quyền Đạo của Dan Inosanto

Võ Đạt (Tổng hợp)

Tin bài khác

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sự thật khó tin về Dịch cân kinh khiến nhiều người thất vọng

(VoThuat.vn) – Tương truyền, kinh này xuất phát từ chùa Thiếu Lâm (Trung Quốc), là công phu do Đạt Ma sư tổ truyền dạy, bí kíp Dịch cân kinh giúp nhiều nhân vật trong truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung thành danh, còn ở đời thực là môn điều hòa khí huyết. Cái kết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thầy dạy võ ở Vĩnh Long dâm ô nữ sinh nhiều lần

(VoThuat.vn) – Lợi dụng việc chở đi xem thi đấu võ thuật, thầy giáo dạy Taekwondo ở Vĩnh Long nhiều lần đưa nữ sinh cấp hai vào quán cà phê xâm hại. Kẻ biến thái “tự sướng” trước mặt nữ võ sĩ MMA và cái kết vỡ mặt Trọng tài WWE gãy chân vẫn nén

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Kịch bản nào cho quyền Anh hạng nặng: Fury đối đầu Joshua?

(VoThuat.vn) – Sau tất cả sự cố gắng nỗ lực trên sàn đấu thì giờ đây Tyson Fury dường như đã có được cuộc chiến với Anthony Joshua. Eddie Hearn và Bob Arum – hai ông bầu của hai võ sĩ đã phải ngồi lại với nhau để thực hiện thỏa thuận. Alexander Volkanovski thách

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

“Thánh thị phi” Billy Joe Saunder bị cộng đồng chửi té tát vì để con trai 10 tuổi lái siêu xe Ferrari

(VoThuat.vn) – Billy Joe Saunders đã trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng sau khi anh cho phép cậu con trai 10 tuổi Steve lái chiếc Ferrari trị giá 165,00 bảng (hơn 5 tỷ đồng) của mình quanh một bãi đậu xe. Alexander Volkanovski thách đấu Max Holloway Anderson Silva bị chấn thương

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →