Cái chết bí ẩn hơn 100 năm không lời giải đáp của huyền thoại võ thuật Hoắc Nguyên Giáp

(VoThuat.vn) – Hoắc Nguyên Giáp, người sáng lập ra Tinh Võ Môn, là huyền thoại võ thuật Trung Quốc thế kỉ 20. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, dù Hoắc đã qua đời được hơn 100 năm, cái chết của ông vẫn là chủ đề gây tranh cãi gay gắt trong giới nghiên cứu…

Hoắc Nguyên Giáp (1868-1910) là một danh gia võ thuật Trung Quốc. Ông là người đã sáng lập ra Tinh Võ Thể dục Hội (Tinh võ môn), một tổ chức võ thuật nhằm hệ thống hóa và phổ biến rộng rãi võ thuật truyền thống Trung Quốc.

Cơ thể yếu nhược nhưng vẫn vươn lên thành Huyền thoại võ thuật

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ nghệ, cha Hoắc Ân Đệ là một người nổi danh trong vùng nhờ món võ Mê Tung quyền nhưng từ thuở ấu niên Hoắc Nguyên Giáp thân thể yếu nhược, bệnh tật liên miên (hen suyễn mãn tính và sốt vàng da) nên thường bị hạn chế luyện võ.

Mặc dù vậy, bản tính đam mê võ thuật, Hoắc vẫn thường xuyên bí mật theo dõi các buổi dạy của cha mình và kiên trì khổ luyện một mình, bất chấp thể trạng đau yếu.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của huyền thoại võ thuật Hoắc Nguyên Giáp hơn 1 thế kỉ qua vẫn gây tranh cãi

Năm 1890, có một võ sĩ từ Hà Nam đến Hoắc gia thách đấu và đánh bại anh trai của Hoắc. Hoắc bất ngờ xin ra tỉ thí và chỉ sau vài chiêu đã đánh bại võ sĩ này. Với chiến thắng này, Hoắc chứng tỏ được với cha là mình hoàn toàn có thiên tư về võ thuật.

Ân Đệ từ đó cũng đồng ý cho Hoắc tham gia tập luyện Mê tung quyền như một môn sinh chân truyền. Danh tiếng của Hoắc ngày càng vang xa khi ông đả bại toàn bộ các võ sư khắp nơi đến tỉ thí khi còn rất trẻ.

Trong những năm cuối thế kỷ 19, ngoài việc Trung Quốc bị các cường quốc xâm chiếm chia năm xẻ bảy, các võ sĩ phương Tây và Nhật Bản cũng thừa dịp đứng ra thách đấu với các võ sư người Hoa và đa số giành chiến thắng trước những võ sư Trung Quốc.

Hoắc đau yếu bệnh tật từ nhỏ nhưng lại trở thành huyền thoại bậc nhất của võ học Trung Hoa thế kỉ 20

Trong số những kẻ đứng ra khiêu chiến giới võ thuật Trung Hoa có người đã đề tặng bốn chữ “Đông Á bệnh phu” mang đầy ý nghĩa chế nhạo lẫn khiêu khích các võ sĩ người Hoa khiến họ cảm thấy rất nhục nhã.

Qua việc võ sư Hoắc Nguyên Giáp chiến thắng trong một số trận đấu tiêu biểu với người nước ngoài, võ lâm Trung Hoa dần dần lấy lại danh dự và ông được tôn là người giỏi nhất Thiên Tân.

Hoắc nhanh chóng trở thành một huyền thoại trong giới võ thuật Trung Quốc. Nhiều giai thoại được gán cho ông như một biểu tượng cho lòng tự hào dân tộc của người Trung Quốc trong thời kỳ Thanh mạt.

Năm 1909, Hoắc liên kết với một số võ sư người Hoa thành lập Hội Võ thuật Tinh Võ (Tinh Võ Môn) nhằm quảng bá võ thuật và được thanh thiếu niên Trung Hoa nhiệt tình hưởng ứng. Nhưng chỉ 1 năm sau, Hoắc Nguyên Giáp bất ngờ qua đời tại một bệnh viện tại Thượng Hải. Cho tới ngày nay, nguyên nhân cái chết của ông vẫn là một dấu hỏi lớn.

Những giả thuyết về cái chết của Hoắc Nguyên Giáp

Theo các tài liệu đáng tin cậy, trong những năm cuối đời, ngoài bệnh hen suyễn mãn tính và sốt vàng da, Hoắc còn mắc bệnh lao, một chứng bệnh nan y thời bấy giờ. Theo Trần Công Triết, một đệ tử của Hoắc, thì chỉ sau vài tháng thành lập Hội Tinh Võ, Hoắc bắt đầu ho ra máu.

Đánh bại nhiều võ si nước ngoài, Hoắc trở thành biểu tượng lòng tự hào dân tộc của người Trung Hoa

Các thầy thuốc Trung y đã kê cho ông nhiều toa thuốc khác nhau, nhưng sức khỏe của Hoắc tiếp tục xấu đi. Cuối cùng Hoắc phải vào Bệnh viện Chữ thập đỏ Thượng Hải để chữa trị, nhưng ông vẫn không thể qua khỏi và từ trần chỉ hai tuần sau đó.

Báo cáo về cái chết của Hoắc Nguyên Giáp hiện vẫn còn lưu lại trong hồ sơ của Bệnh viện Chữ thập đỏ Thượng Hải. Nguyên nhân dẫn tới tử vong là do viêm gan cấp tính và suy thận. Cái chết của Hoắc Nguyên Giáp có thể tóm gọn lại là: “bệnh đột ngột tái phát – cứu chữa không kịp – qua đời” .

Tuy nhiên, việc Hoắc bất ngờ qua đời ngày 9 tháng 8 năm 1910 đã làm phát sinh nhiều giai thoại cho rằng ông bị hạ độc thủ bởi sự ganh ghét của các võ sư nước ngoài. Một trong những giai thoại phổ biến nhất căn cứ vào sự kiện trước khi chết, Hoắc từng tham gia thi đấu với các võ sĩ Judo Nhật Bản và có đả thương vài người trong số họ.

Về sau, khi Hoắc bị ho ra máu, giáo đầu của các võ sĩ này lại giới thiệu Hoắc đến khám tại một bác sĩ Nhật Bản. Chính tại đây, bác sĩ người Nhật có tên Akino đã cho Hoắc uống một loại thuốc bề ngoài là bổ phổi nhưng thực chất là thuộc độc tàn phá phổi của ông.

Tạo hình ấn tượng của Hoắc Nguyên Giáp trên phim ảnh qua vai diễn của Lý Liên Kiệt

Trong cuốn Tinh võ bản ký của Trần Thiết Sinh có viết: “Buổi sáng sau hôm võ sư Hoắc qua đời, bác sĩ Akino người Nhật Bản đã tìm cách tiêu huỷ mọi thứ liên quan, các đệ tử của võ sư nghi ngờ, tiến hành kiểm tra và phát hiện thuốc mà Akino sử dụng để điều trị cho võ sư là một loại thuốc làm hỏng phổi một cách từ từ”.

Năm 1989, Hoắc được cải táng. Một số thông tin cho rằng đã phát hiện các dấu tích của việc nhiễm độc thạch tín trên hài cốt. Chi tiết này dù vậy, vẫn được giới nghiên cứu tranh cãi theo hai hướng phân tích chính.

Thứ nhất, Hoắc đích xác đã bị đầu độc. Và thứ hai, do thạch tín (tên khoa học: Arsenic trioxide) là một thành phần quen thộc trong các bài thuốc Trung y cổ truyền nên việc nó có trong cơ thể Hoắc, một người có tiền sử bệnh tật, là chuyện bình thường.

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin bài khác

Lộ diện võ sĩ bí ẩn thách đấu Flores

(VoThuat.vn) – Không phục các trận đấu mà Flores thi đấu ở Việt Nam, một võ sĩ người Hà Nội đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã lên tiếng thách đấu và đang chờ cái gật đầu từ Flores. Ngứa đòn, Nate Diaz chửi cả McGregor, Poirier lẫn Khabib Thompson mất trí nhớ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Từ Hiểu Đông bị cấm đi máy bay, phải đi tàu hơn 40 giờ để thi đấu Đại hội Võ thuật

(VoThuat.vn) – Do lệnh quản chế vì hành vi xúc phạm người khác, Từ Hiểu Đông bị cấm phục vụ ở các khách sạn, nhà hàng, sân golf và nhiều dịch vụ công cộng. Để tham dự Đại hội Võ thuật ở Tân Cương vào ngày 18/5, Từ sẽ phải đi tàu hơn 40 giờ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Saigon Kid Warriors mùa 2 chính thức trở lại: Mới lạ và hấp dẫn hơn

(VoThuat.vn) – Tiếp nối thành công của mùa 1, chương trình huấn luyện võ thuật đặc biệt cho trẻ em Saigon Kid Warriors đã chính thức khởi động mùa 2 với rất nhiều điểm mới lạ và hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn. Video: Bế mạc chương trình huấn luyện võ thuật Saigon Kid Warriors

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →