Bé gái người Anh vô tình tìm được thanh kiếm huyền thoại của vua Arthur?

Vua Arthur là một nhân vật có thật trong lich sử châu Âu, nhưng cuộc đời ông lại gắn liền với nhiều câu chuyện huyền thoại. Hầu hết sử sách cho rằng ông sống ở khoảng thế kỷ V – VII sau Công nguyên, là người đã bảo hộ nước Anh thoát khỏi cuộc xâm lăng của người Saxon. Tương truyền, ông có một thanh kiếm thiêng tên Excalibur.

Hé lộ hình ảnh David Beckham trong phim hành động King Arthur

Bộ áo giáp Samurai và bí mật sức mạnh mang tên Nhật Bản

Có nhiều dị bản truyền thuyết nói về thanh Excalibur. Thuyết nổi tiếng là “thanh kiếm trong đá”. Khi vua Uther sắp qua đời, con trai duy nhất của ông là Arthur vẫn đang là chàng thanh niên ẩn thân trong dân gian. Lúc bấy giờ, có một thanh kiếm kỳ lạ xuất hiện – thanh kiếm cắm trong đá. Để chứng minh mình là con trai vua Uther và xứng đáng với ngai vàng, vua Arthur đã trở thành người duy nhất có thể rút thanh kiếm ra khỏi tảng đá, đúng với lời vua Uther truyền lại “Người duy nhất rút được thanh kiếm khỏi tảng đá là con ta, và là vua nước Anh”.

Dù tồn tại giữa nhiều truyền thuyết, có một điểm chung giữa những câu chuyện này: vua Arthur gắn liền sự nghiệp với thanh kiếm Excalibur.

Thanh kiếm Excalibur gắn liền với cuộc đời chinh chiến của vua Arthur. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông ném trả thanh kiếm xuống một hồ nước vô danh, bởi khi thanh kiếm lần đầu được tìm thấy (cắm trên tảng đá) nhà thờ, hai bên thanh kiếm có khắc chữ “nhấc tôi lên” và “ném tôi đi”, như lời tiên tri nói rằng thanh kiếm sau khi hoàn thành nghĩa vụ của nó với nhà vua, nó phải bị ném bỏ đi. Mọi câu chuyện huyền thoại về thanh kiếm Excalibur chấm dứt tại đó.

Một phiên bản Excalibur được phục dựng.

Nhưng nó lại một lần nữa được nhắc đến. Một cô bé người Anh đã tìm thấy thanh kiếm lạ dưới lòng hồ Dozmary, Cornwall, nước Anh khi đang nghỉ hè cùng gia đình. Anh Paul Jones, cha cô bé cho biết thanh kiếm được rất nhiều người quan tâm và muốn mua lại vì cho rằng nó chính là thanh kiếm Excalibur – điều mà chính anh cũng không nhận ra. Trên thực tế, cho đến thời điểm này giới sử học Anh vẫn cho rằng thanh kiếm này chỉ là câu chuyện truyền thuyết, dù thanh kiếm anh tìm được có rất nhiều điểm giống với sử sách mô tả. Cũng có khả năng thanh kiếm đó chỉ đơn giản thuộc về các chiến binh hay hiệp sĩ trung cổ chứ không phải vua Arthur.

Phạm Vũ