Thanh kiếm huyền thoại của người Viking lợi hại cỡ nào?

Ulfberht vào thời Trung cổ ở châu Âu là thương hiệu kiếm giống như Gucci trong ngành thời trang hiện giờ, thậm chí còn hơn thế. Chất lượng của những thanh kiếm này được nâng lên tầm huyền thoại.

Lạnh người trước độ bén rùng rợn của thanh kiếm Dha
Màn đối đầu kinh điển giữa côn tam khúc và kiếm Nhật

Người Viking nổi tiếng là những chiến binh trên biển giỏi và chính những kinh nghiệm đi biển này đã giúp họ xâm chiếm nhiều vùng đất, bao gồm Anh và Ireland.

Theo luật pháp Viking, tất cả những người tự do đều có quyền sở hữu vũ khí, chủ yếu bao gồm giáo mác, kiếm và rìu. Phần lớn chúng được sử dụng để chiến đấu những cũng có khi được dùng như những biểu tượng.

kiem 2
Những thanh kiếm của người Viking cổ xưa

Các thanh kiếm là những vũ khí đắt nhất nên được coi như biểu trưng của người có vị trí cao. Một số lưỡi gươm đầu tiên của người Viking được tạo ra nhờ một kỹ thuật được biết đến như một dạng của phương pháp hàn, bao gồm rèn sắt non và thép nhẹ.

Về sau, các lưỡi gươm được khắc những dấu ấn cụ thể, được cho rằng đó là tên của người đã chế tạo ra chúng, chẳng hạn như Ulfberht.

kiem1
Thanh kiếm Ulfberht huyền thoại của người Viking. (Ảnh: Martin Kraft/Wiki Commons.)

Kiếm Ulfberht có hàm lượng carbon cao gấp 3 lần so với những thanh kiếm cùng thời, khiến nó mạnh mẽ hơn rất nhiều, nhưng cũng mềm dẻo và nhẹ hơn. Thanh kiếm Ulfberht còn có đặc điểm gần như không bị gỉ sét.

Có khoảng 170 thanh gươm Ulfberht đã được tìm thấy, có niên đại từ năm 800 đến 1000 và tất cả đều được làm từ kim loại nguyên chất. Điều đặc biệt là phải đến hơn 800 năm sau, trong giai đoạn cuộc Cách mạng Công nghiệp, công nghệ cần thiết để rèn kim loại như vậy mới ra đời.

Cách mà người ta sử dụng để rèn ra thanh kiếm Ulfberht có thể được coi là điều thần kỳ. Bởi vì để làm được một vũ khí từ quặng đã là một điều khá khó. Nhưng, để làm được một thứ vũ khí có thể uốn cong mà không gẫy, vô cùng sắc nhọn và rất nhẹ thì có thể được coi là một kỳ tích.

kiem 3
Ulfberht- thanh kiếm của người Viking được làm từ kim loại siêu nguyên chất. Kiếm Ulfberht có thể chặt đứt một chiếc đinh lớn mà lưỡi kiếm không hề hấn gì

Kiếm Ulfberht có thể chặt đứt một chiếc đinh lớn mà lưỡi kiếm không hề hấn gì. Trong thời kỳ Viking tham gia vào cuộc chinh phạt vùng biển Baltic lịch sử, nhiều chiến binh đã sử dụng thanh kiếm chém hàng rào thép gai dễ dàng như chém chuối.

Viking là nỗi sợ hãi của rất nhiều quốc gia. Với lực lượng hải quân hùng mạnh, họ cướp phá khắp nơi. Sự lợi hại của các đội quân đến từ Bắc Âu này khiến không ít người mặc định cứ là Viking thì phải biết chiến đấu.

Nhờ thanh kiếm Ulfberht mà khả năng chiến đấu của người Viking trở nên hoàn thiện, suốt nhiều năm liền cho tới tận bây giờ, chiến binh Viking vẫn luôn nổi tiếng với sức mạnh “lấy một địch trăm”.

Video: Top 5 vũ khí mạnh nhất trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

https://www.youtube.com/watch?v=p5JJyfcq0ck

C.T