Giải mã võ công của dàn “cẩm y thị vệ” bên cạnh Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Putin được xem là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Do đó, vây quanh ông luôn có một dàn vệ sĩ với võ công cao cường ở bên cạnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

 Các cao thủ Karate đẳng cấp

Những kẻ áo đen mặt lạnh đứng sau Putin sử dụng Karate trong thực chiến mỗi khi làm nhiệm vụ bảo vệ, trong trường hợp không thể sử dụng vũ khí. Người ta nói rằng, Tổng thống Nga vốn dĩ là một võ sĩ Judo, Karate cự phách nên tinh thần thượng võ của ông luôn luôn hiện diện khắp nơi, nhất là đối với đội bảo vệ riêng của mình.

Tổng thống Nga

Karate đơn giản là niềm tự hào của võ thuật Nhật Bản bởi sức lan tỏa của nó trên phạm vi toàn thế giới hiện nay. Tuy được sử dụng nhiều, song để dùng hết tiềm năng của nó và bước vào hàng ngũ cao thủ không hề dễ dàng. Karate được tôn vinh là tinh hoa của nghệ thuật cận chiến với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật bằng bàn tay mở. Không chỉ thế, nó còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những miếng đánh vào chỗ hiểm.

Để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh. Đòn tay chính là điểm mạnh của nó, với lực tay vững chãi, nhanh.

Có một nghiên cứu còn cho rằng, nếu sử dụng tốt tay, một võ sư có thể lấy mạng đối thủ chỉ sau một lần xuất đòn, ngay tại chỗ hiểm. Tóm lại, động tác dứt khoát, tấn công vào chỗ hiểm và tốc chiến tốc thắng, đó chính là một điểm khác biệt của môn võ này so với hàng loạt loại võ cận chiến khác trên thế giới.

Karate ra đời vào thời kỳ loạn lạc, bởi vậy, bản thân nó chính là một loại nghệ thuật chiến đấu. Điều đó hoàn toàn phù hợp với những vệ sĩ của yếu nhân, những người buộc phải loại trừ nguy hiểm một cách hoàn toàn nhất trong các tình huống xảy ra nhanh chóng.

 

Tuyển chọn vệ sĩ như thế nào?

Muốn làm vệ sĩ cho Tổng thống Nga những ứng viên phải đáp ứng được chiều cao từ 1m75 – 1m90. Đó có thể là quân nhân về hưu nhưng nhất thiết không phải là cảnh sát bởi bước vào lĩnh vực này không thể có chút sơ suất nào trong việc nổ súng. Với vệ sĩ của Putin, mỗi lần súng nổ đều nhắm vào phía kẻ thù, không thể bắn chỉ thiên, cảnh cáo. Họ cần có thể lực hoàn hảo, suy nghĩ phản ứng sắc bén không giống người thường cùng khả năng xử lý thông tin và linh cảm tuyệt vời.

Sau khi được chọn sẽ là một khoảng thời gian đào tạo ‘rùng rợn’. Mỗi cận vệ phải qua một lớp đào tạo tâm lý nghiệp vụ và phải biết không dưới 30 miếng võ vô hiệu hóa đối thủ chuyên nghiệp ở mọi góc tiếp cận và địa hình. Sau đó là quãng thời gian rèn luyện võ thuật. Giai đoạn này có thể thi thoảng chào sự hiện diện của Tổng thống, người đạt đến trình độ cao thủ Judo, Karate, Taekwondo đã được công nhận.

Tổng thống Nga

Tất nhiên để trở thành cao thủ võ thuật, các vệ sĩ của Tổng thống Putin luôn phải rèn luyện vô cùng gian khổ và khắc nghiệt. Ngay cả khi đã trở thành người luôn cận kề Putin rồi, những kẻ mặt lạnh, áo đen này vẫn phải thu xếp thời gian trong ngày để rèn luyện kỹ năng.

Có chuyện kể lại rằng, Tổng thống Nga là người luôn biết đặt sự an toàn của mình lên hàng đầu. Có lần, ông đã hủy một cuộc gặp gỡ vì lời khuyên của một vệ sĩ bởi cảm nhận không được an toàn và sự kiện sắp diễn ra có thể tiềm tàng mối nguy hại. Bởi xuất thân từ điệp viên, người đàn ông quyền lực này rất biết khi nào thì nên dừng lại, suy nghĩ không nên hành động dù chỉ có một chút gợn nghi ngờ đã ăn sâu vào từng bước đi của ông.

Không như nhiều vị lãnh đạo tỏ ra xa cách với những người phục vụ, Putin luôn kề cận, trò chuyện cùng các vệ sĩ riêng. Ông nhớ tên của họ, ghi nhớ các đặc điểm và thi thoảng so tài Karate cùng những gã áo đen mặt lạnh đứng xung quanh mình.

V.Đ (Tổng hợp)