Lý Tiểu Long, Lý Quốc Hào – tình cha con và lời nguyền dòng họ Lý

Nói ra thật khó tin, nhưng đúng 20 năm sau khi Lý Tiểu Long qua đời một cách đột ngột thì con trai duy nhất của anh – Lý Quốc Hào cũng bất ngờ ra đi trong lúc diễn. Sự ra đi của Lý Quốc Hào làm cả thế giới bàng hoàng và đặt nhiều nghi vấn.

Nối nghiệp cha – học võ và điện ảnh

Lý Quốc Hào (Brandon Lee) anh là đứa con trai đầu lòng của siêu sao Lý Tiểu Long và bà Linda Lee. Ngày 1/2/1965 gia đình của Lý Tiểu Long hạnh phúc khi đón chào đời một “chú rồng nhỏ”. Năm lên 8 tuổi, độ tuổi trẻ thơ, hồn nhiên – Lý Quốc Hào đã chứng kiến cái chết đột ngột của Lý Tiểu Long ở Hồng Kong.

photo 3
Cái chết của Lý Tiểu Long không ngờ là sự khởi đầu của lời nguyền họ Lý

Người hâm mô sẽ không khỏi chạnh lòng khi thấy hình ảnh Lý Quốc Hào năm tay mẹ bên linh cữu người cha, trong khi đó Linda đang bế trên tay con gái Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) vừa được 4 tuổi trong một thước phim tài liệu Huyền thoại Lý Tiểu Long.

photo 2

photo 4
Những khoảnh khắc hạnh phúc  hiếm hoi  của 2 cha con trước khi Lý Tiểu Long đột ngột qua đời

Sau tang lễ của cha, Lý Quốc Hào cùng mẹ và em gái thu xếp trở về Mỹ sinh sống. Ở Mỹ Lý Quốc Hào lại tiếp tục học võ và tham gia điện ảnh với những vai diễn trong các  bộ phim nổi tiếng như  Johnny Caine (Kung Fu: The next generation – 1987), Kenji (Ohara – 1988), Michael Gold (Laser mission – 1990), Johnny Murata (Showdown in little Tokyo – 1991)…photo 5

Cái chết bất ngờ gây bàng hoàng Hollywood

Ngày 31/3/1993, khi quay một phân cảnh quay trong bộ phim The crow tại Wilmington, North Carolina, Quốc Hào bị nhân vật Funboy (do Michael Massee thủ diễn) cầm khẩu súng lục .44 Magnum bắn ở cự ly gần. Kịch bản phim thể hiện rõ Eric Draven bước vào nhà, chứng kiến cảnh vị hôn thê bị đánh đập và hãm hiếp. Anh xông vào cứu người yêu bằng cách lao thẳng đến tên côn đồ Funboy đang chĩa súng về phía mình. Viên đạn phá nát ổ bụng Quốc Hào. Anh ra dấu bằng tay, mặt nhăn nhó cực kỳ đau đớn. Đoàn phim cứ ngỡ anh đang diễn xuất nhưng rồi chợt phát hiện Quốc Hào bị bắn bằng đạn thật thay vì đạn mã tử. Anh nhanh chóng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện New Hanover Regional Medical, nhưng do vết thương quá nặng nên đã từ trần vào 13 giờ cùng ngày.

ly quoc hao
Từ nhỏ Lý Tiểu Long đã truyền dạy cho con trai mình Lý Quốc Hào niềm đam mê võ thuật

photo 2 (1)

Sự việc xảy ra là do lỗi bất cẩn, chuyên viên phụ trách đạo cụ lấy không hết đạn thật ra khỏi súng để lắp đạn mã tử vào. Viên đạn thật duy nhất còn sót lại trong khẩu súng đã giết chết Lý Quốc Hào.

Báo chí và công chúng vẫn băn khoăn về cái chết của Lý Quốc Hào.  Vài tờ báo ở Hồng Kông đăng bài phỏng vấn bà nội Lý Quốc Hào là Hà Ái Du. Theo đó, bà Du kể lại được chồng cho xem quyển gia phả dòng họ Lý, kèm theo câu chuyện về cụ tổ từ vài trăm năm trước đã gây thù chuốc oán với gia đình một người nghèo đến nỗi họ mất cả 4 người trong gia tộc. Gia đình bị nạn này sau đó đem xác 4 người thân để trước nhà cụ tổ với lời nguyền: dòng họ Lý sau này phải đền mạng.

Hơn một năm sau ngày anh qua đời, The crow ra rạp 13.5.1994, đạt doanh thu “khủng” 144 triệu USD khắp toàn cầu trong khi kinh phí sản xuất chỉ 23 triệu USD.

Cao lớn, đẹp trai, mê điện ảnh và tốc độ, tương lai đang rộng mở với Lý Quốc Hào. Nhưng rồi cũng như cha, anh đột ngột qua đời để lại tiếc nuối cho khán giả và giới làm phim ở Hollywood không khỏi tiếc nuối và bàng hoàng.

Người con còn lại của gia đình Lý Tiểu Long

Lý Hương Ngưng sinh ngày 19.4.1969. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tulane, thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ năm 1991, Lý Hương Ngưng tham gia nhiều phim: Dragon: The Bruce Lee story (1993), Cage II (1994), High voltage(1997), Martial law, Blade, Enter the eagles (1998),She, me and her (2002)… Năm 1994, Lý Hương Ngưng kết hôn với luật sư Ian Keasler, có một con gái. Bà hiện là Chủ tịch của Quỹ Lý Tiểu Long. Lý Hương Ngưng cũng tham gia vào lĩnh vực ca nhạc, phát hành album The mechanical forces of lovenăm 2003. 

LyHuong

Trung Võ (Tổng hợp)

Chuyện ít biết về gia đình của Lý Tiểu Long (kì 1)

Chuyện ít biết về gia đình của Lý Tiểu Long (kì 2)