Manny Pacquiao: Từ võ sĩ đến chính trị gia (kì IV)

Manny Pacquiao: Dấu ấn vô địch ở ba hạng cân khác nhau (kì III)

Dù xuất thân từ hoàn cảnh khó nghèo nhưng Pacquiao chưa bao giờ chối bỏ quá khứ của mình. Khi đã trở nên giàu có, anh vẫn thường xuyên giúp đỡ những người cơ cực bằng chính đồng tiền mình kiếm được.

Đến với chính trị

Với rất nhiều người dân Philippines, Pacquiao thật sự là một vị anh hùng bởi tầm ảnh hưởng của anh quá lớn. Hiện nay, một phần đảo Mindanao vẫn diễn ra các cuộc xung đột về sắc tộc và tôn giáo. Tuy nhiên, mỗi khi Pacquiao thượng đài thì xung đột giữa các bên tạm thời lắng xuống. Thậm chí, ở một số vùng, khi trận đấu của Pacquiao bắt đầu thì các nhân viên được cho tạm nghỉ để có thể xem người hùng của mình thi đấu.pac

Sự nghiệp chính trị của Pacquiao bắt đầu vào tháng 1 năm 2007 khi anh chính thức tuyên bố chạy đua cho một vị trí trong Hạ viện Philippines trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 năm 2007. Vị trí mà anh nhắm tới là đại diện cho một quận thuộc tỉnh South Cotabato. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà năm đó Pacquiao không trúng cử. Mặc dù vậy, theo lời của chính đối thủ thắng cử anh là Darlene Antonio-Custodio thuộc tổ chức Liên minh quốc gia, ông nói rằng có lẽ người dân Philippines vẫn chưa chuẩn bị cho việc làm quen với vai trò mới của Pacquiao. Họ vẫn muốn anh là một biểu tượng quyền Anh của đất nước.

Tháng 11 năm 2009, Pacquiao tuyên bố ra tái ứng cử và lần này là đại diện cho tỉnh Sarangani, quê nhà của bà xã anh Jinkee. Ban đầu, Pacquiao lên kế hoạch ứng cử bằng chính đảng của mình, đảng People’s Champ Movement. Tuy nhiên, sau đó Pacquiao quyết định gia nhập đảng Nacionalista, đứng đầu là Manny Villar. Quyết định này đã mang lại thắng lợi chính trị cho Pacquiao khi anh chính thức trở thành nghị sĩ đại diện cho tỉnh Sarangani vào tháng 5 năm 2010. Đây là một chiến thắng vang dội của Pacquiao bởi đối thủ của anh là Roy Chiongbian xuất thân trong một gia tộc thịnh vượng và có quyền lực chính trị ở tỉnh Sarangani hơn 30 năm. Số phiếu thắng cử của Pacquiao, 120.052 phiếu, thậm chí vượt gấp đôi so với đối thủ chỉ nhận được  60.899 phiếu. Sau đó, Pacquiao chuyển sang đảng Partido Demokratiko Pillipino-Lakas ng Bayan (PDP-Laban), đảng do phó thủ tướng Jejomar Binay lãnh đạo.

Võ sĩ đem lại luồng sinh khí mớipac ha guc rios

Trong cuộc bầu cử năm 2013, Pacquaiao không mấy khó khăn khi tiếp tục duy trì chiếc ghế nghị sĩ của mình thêm một nhiệm kỳ nữa. Chưa hết, vợ anh là Jinkee giờ đây cũng được bầu là phó tỉnh trưởng Sarangani. Có thể nói, sự nghiệp chính trị của Pacquiao cũng hanh thông như sự nghiệp quyền Anh vĩ đại của anh. Năm 2013, người dân Philippines, đặc biệt là thành phố Tacloban bị siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề. Tháng 11 năm đó, Pacman có trận thắng đang nhớ trước Rios nhưng sau đó anh chia sẻ rằng muốn tặng chiến thắng này cho người dân Philippines bởi họ đã gánh chịu quá nhiều đau thương.

Siêu bão HaiYan tàn phá Philippines
Siêu bão HaiYan tàn phá Philippines

Tại Tacloban, nơi hầu như bị tan hoang bởi siêu bão Haiyan. Nhà cửa, trường học, các công trình công cộng đều bị cơn bão phá hủy. Tuy nhiên, chiến thắng của Pacquiao đã mang lại một luồng sinh khí mới, phá tan không khí ảm đạm đau buồn của người dân. Một người dân chia sẻ: “Chiến thắng của Manny là chiến thắng của tất cả chúng tôi. Nó sẽ giúp các nạn nhân bão đứng lên chiến đấu và trở lại với cuộc sông”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy tầm ảnh hưởng của Pacman đối với người dân Phi lớn đến mức nào.

Minh Nam