Ngày ấy – bây giờ của cao thủ thực chiến trên cơ Lý Tiểu Long

Một trong những ngôi sao võ thuật có khả năng thực chiến hàng đầu Trung Quốc đó chính là nhà vô địch Kickboxing Chu Tỉ Lợi. Ở tuổi 58, anh hiếm khi xuất hiện trên màn ảnh mà thay vào đó là nhận lời mời chỉ đạo võ thuật cho một số phim võ thuật.

4 cuộc đối đầu nảy lữa giữa Muay Thai và Karate trong lịch sử
Jack Ma dạy triết lý Thái Cực Quyền cho các doanh nhân

Trong bảng xếp hạng khả năng thực chiến của các ngôi sao võ thuật Trung Quốc, Chu Tỉ Lợi xếp vị trí đầu tiên, đứng trên cả Lý Tiểu Long. Nhiều người khi mới nhìn vào sẽ cảm thấy bất ngờ bởi cái tên Chu Tỉ Lợi thật sự còn xa lạ, ít được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, nhìn vào bảng thành tích của anh về cả lĩnh vực võ thuật lẫn phim ảnh thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục hoàn toàn.

Tỉ Lợi bắt đầu học Karate từ khi còn nhỏ, sau đó ông lần lượt học thêm Kickboxing và Muay Thai. Trong suốt sự nghiệp thi đấu Kickboxing của mình, Chu Tỉ Lợi chưa bao giờ thất bại ở 1 trận đấu nào. Thành tích của ông là 51 trận thắng trong đó có 43 trận knock-out. Ở tuổi 24, ông từng vô địch Kickboxing hạng nhẹ WKA. Trong 2 năm liên tiếp 1984-1986, Chu Tỉ Lợi giành ngôi vô địch thế giới Kickboxing. Ông được mệnh danh là “vua Kickboxing” tại Trung Quốc.

Đỉnh cao của ông là giành ngôi quán quân vật tự do thế giới năm 1985 và trở thành quyền vương duy nhất đến ngày nay. Ngày 20/11/2007, Chu Tỉ Lợi có trận đấu cuối cùng với võ sĩ Thái Lan Sanehha.

Video: Trận đấu thực chiến của Chu Tỉ Lợi:

 

Các chuyên gia võ thuật đã phân tích, đánh giá khả năng của Chu Tỉ Lợi trong mối tương quan với nhiều ngôi sao võ thuật lừng danh khác. Và Chu Tỉ Lợi xếp ở vị trí số 1. Kể cả trên phim ảnh lẫn ngoài đời, Chu Tỉ Lợi  đều thể hiện tốt những kỹ thuật mà không cần dùng đến kỹ xảo.

Trong sự nghiệp phim ảnh của mình, Chu Tỉ Lợi từng đóng chung với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt… Đáng chú ý là trong các lần đọ sức của Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Chu Tỉ Lợi đều thể hiện xuất sắc khả năng võ thuật của mình và khiến 2 ngôi sao này phải nhiều lần toát mồ hôi trên phim trường.

Chu Tỉ Lợi đã cùng với Lý Liên Kiệt tạo nên một trận đánh kinh thiên động địa trong bộ phim Tinh võ anh hùng (1994). Hóa thân xuất sắc vào vai phản diện với vị tướng tàn ác, Chu Tỉ Lợi đã đánh cho Lý Liên Kiệt “lên bờ xuống ruộng”. Trận đánh kéo dài đến tận 10 phút và đây được xem là cảnh quay nhớ đời của ngôi sao họ Lý trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình. Tất cả những gì tinh túy nhất được 2 ngôi sao phô diễn trên màn ảnh, làm mãn nhãn tất cả khán giả theo dõi bộ phim.

Video: Chu Tỉ Lợi đấu với Lý Liên Kiệt:

Chân Tử Đan nổi danh rất nhiều từ khi thực hiện loạt phim Iron Monkey, và anh phải thầm cảm ơn người bạn diễn xuất sắc Chu Tỉ Lợi của mình. Trong Iron Monkey 2, Chu Tỉ Lợi khiến khán giả điêu đứng khi thể hiện quyền cước thượng thặng trong cuộc đấu tay đôi cùng Chân Tử Đan.

Khác với những ngôi sao võ thuật khác, Chu Tỉ Lợi đến với điện ảnh khi đã ở tuổi 48. Xét về khía cạnh thực chiến, anh hơn hẳn những đồng nghiệp khác vì có thời gian thượng đài lâu hơn. Dù cho đó là Lý Tiểu Long thì Chu Tỉ Lợi vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao hơn.

“Võ công của Chi Tỉ Lợi thâm hậu và cao cường hơn hẳn so với những ngôi sao võ thuật khác. Những cú đánh của anh mạnh mẽ dứt khoát, không hoa lệ”, một nhận xét trên trang Baidu khi nói về Chu Tỉ Lợi.

Hiện nay, Chu Tỉ Lợi đang điều hành một phòng tập thể dục có tên Billy’s Gym tại quê hương Calgary Alberta Canada.

Video: Những cảnh phim hay nhất của Chu Tỉ Lợi:

V.Đ