Ngôi sao “vượt mặt” huyền thoại Lý Tiểu Long là ai?

Chu Tỉ Lợi (Billy Chow) (hoặc Châu Tỉ Lợi – do sự biến tấu ngôn từ Châu – Chu) sinh ngày 24 tháng 8 năm 1958 (56 tuổi) là võ sĩ người Canada gốc Hoa, hiện đang “làm mưa làm gió” trên các mặt báo sau khi được tờ báo Sina “công nhận” là trên tay một loạt ngôi sao võ thuật như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan… thậm chí “vượt mặt” cả huyền thoại Lý Tiểu Long.

Ngôi sao võ thuật “vượt mặt” huyền thoại Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Ngôi sao võ thuật số 1 châu Á knock out Hồng Kim Bảo

Thần tượng của Lý Tiêu Long là ai?

Lý Tiểu Long và 5 bộ phim võ thuật để đời

Chu Tỉ Lợi sinh năm 1958 người Canada gốc Hoa.
Chu Tỉ Lợi sinh năm 1958 người Canada gốc Hoa.

Việc anh “vượt mặt” dàn sao võ thuật đã kể trên tất nhiên còn gây nhiều tranh cãi, nhưng trong hơn nửa trong số gần trăm bộ phim của Tỉ Lợi mà chúng ta đã xem thì cũng không thể phủ nhận tài năng của anh trong văn hóa “đấm đá”.

Chu Tỉ Lợi bắt đầu học Karate lúc 11 tuổi. Trước khi chuyển qua Muay Thái, anh còn được xem là “ông vua” của Kickboxing với thành tích đấu 43 trận thì có 31 trận thắng bằng knock-out và chưa bao giờ bị ai đánh knock-out. Ở thời điểm năm 24 tuổi, Chu Tỉ Lợi là nhà vô địch Kickboxing người Hoa đầu tiên và duy nhất ở hạng nhẹ WKA. Anh còn nhiều lần giành chức vô địch thế giới hạng siêu nặng từ năm 1984-1986.

https://vimeo.com/129285868

Sau khi giải nghệ ở tuổi 48, Chu Tỉ Lợi bước sang lĩnh vực điện ảnh hoàn toàn và trong bộ “sưu tập” gần 100 bộ phim của mình, đa số anh đều đứng ở vị trí vai phản diện. Việc anh đứng trên sàn đấu võ thuật bao nhiêu năm lần này lại là một lợi thế hiếm ai có được. Sự diễn xuất – tuyệt đỉnh của anh trong các bộ phim có cảnh đấm đá, ẩu đả, giết người…v..v đã khiến công chúng ngỡ ngàng tự hỏi “Liệu đó có phải là con người thật của anh ta không?”

https://vimeo.com/129285242

Các pha hành động của anh rất “nhập”, diễn xuất tốt và không hề có một chút gượng gạo khiến các nhà làm phim khâm phục. Một vị đạo diễn chia sẻ: “chúng tôi chưa bao giờ anh ta thấy mệt mỏi, cũng không cần ai đóng thế và tất nhiên anh ta là một võ sĩ diễn viên hiếm hoi khi các cảnh quay phải lại chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Thời gian gần đây, tờ Sina thậm chí đã bình chọn Chu Tỉ Lợi là ngôi sao võ thuật có khả năng “thực chiến” số một trong danh sách các  nam diễn viên thể loại phim hành động. Theo đó, vị trí đầu tiên thuộc về Chu Tỉ Lợi, tiếp theo là huyền thoại Lý Tiểu Long, Lưu Gia Huy, Lương Tiểu Long, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh… và cuối cùng là Thành Long.

Xem Chu Tỉ Lợi tỉ thí Hồng Kim Bảo như thế nào:

https://vimeo.com/129242272

Nhật Vũ