Steven Seagal – Võ sư kiêm ngôi sao điện ảnh đánh bại được 3 nhà vô địch UFC

Ngôi sao võ thuật người Mỹ Steven Seagal là một cao thủ của võ Nhật Bản – Aikido. Nhờ vào tài năng này, võ sĩ người Mỹ đã trở thành một diễn viên và đạo diễn phim võ thuật nổi tiếng thế giới từ những năm 1980. Với tài năng võ thuật thực sự, rất nhiều võ sĩ đến tận nơi để “tầm sư học đạo” những kỹ năng ra đòn bằng tay lợi hại của Steven, trong đó phải kể tới Anderson Silva, Vitor Belfort, Lyoto Machida, 3 nhà vô địch UFC các hạng cân khác nhau.

Là một trong những bậc thầy võ thuật Nhật Bản, Steven Seagal thường xuất hiện ở những bộ phim kết hợp yếu tố tâm linh với những pha bạo lực kinh khiếp. Anh là người phương Tây đầu tiên mở trường võ thuật tại xứ sở mặt trời mọc.

Sinh trưởng ở Lansing, Michigan ngày 10 tháng 4 năm 1951, Seagal chuyển đến Nhật Bản sống năm 17 tuổi. Tại đó, anh dạy tiếng Anh để có nguồn thu nhập học võ thuật. Steven lần lượt kiếm được chiếc đai đen ở các môn Aikido, Karate, Judo và Kendo. Trong thời gian này, anh thỉnh thoảng cũng tham gia đóng thế trong những cảnh đánh đấm hoặc huấn luyện cho các ngôi sao phim hành động, như trường hợp Sean Connery với phim Never Say Never Again.

Với tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản, Steven rất quan tâm tới tôn giáo và triết lý phương đông. Anh trở thành người của nhà Phật khởi nguồn từ bộ môn châm cứu và những bài học từ môn Aikido: “Hãy biết phát hiện điểm yếu của đối phương để chiến thắng, nhưng đừng lợi dụng điều đó để gây hại cho họ. Hãy biết cư xử có đạo đức không chỉ với con người mà với muôn loài trên trái đất”.

Steven Seagal là bậc thầy Aikido.
Steven Seagal là bậc thầy Aikido.

Seagal kể lại, một số thầy tu Tây Tạng mắc chứng bệnh về dinh dưỡng, kiệt sức thường tìm đến anh. Cảm thông với người bệnh, anh quyết định xây dựng nhà tình nghĩa dành cho những trường hợp đặc biệt. Ở đó, anh giúp họ chia sẻ nỗi buồn, cái đau nhưng tuyệt nhiên giấu kín thân phận của họ. Anh luôn kín tiếng về bản thân mình, và đã có không ít hoài nghi rằng anh là người của CIA. Những thắc mắc về Seagal càng thêm dày đặc khi anh đại diện cho những người đấu tranh giải phóng Tây Tạng và hiến tặng số tiền từ thiện lớn cho những tổ chức tôn giáo.

Sau 15 năm bôn ba nhiều xứ ở châu Á, Steven Seagal trở về đất Mỹ. Tại đây, anh một lần nữa mở học viện võ thuật và kiêm luôn chân vệ sĩ cho các ngôi sao nổi tiếng. Trong số khách hàng của Steven có Kelly LeBrock (mà sau đó trở thành vợ anh) và một nhà tài phiệt Hollywood mang tên Michael Ovitz. Chính Ovitz đã giúp Seagal ký hợp đồng làm phim võ thuật với Warner Bros.. Ngay trong bộ phim đầu tay hợp tác với đạo diễn Andrew Davis với Above the Law (1988), Steven đã tìm được vị trí của một ngôi sao hành động. Bộ phim tiếp theo Hard to Kill (1989), thực sự là một màn bạo lực khủng khiếp. Anh vào vai một cảnh sát thức giấc sau một giấc ngủ sâu và hùng hục đi trả thù những ai đã hại mình. Năm 1992 là thời kỳ đỉnh cao của Seagal với bộ phim Under Siege và đến năm 1994, anh bắt đầu thử sức ở vai trò đạo diễn với On Deadly Ground. Anh tiếp tục thâm nhập sâu hơn nữa thế giới giải trí khi góp phần sản xuất phim.

Steven seagal.
Steven seagal.

Ấn tượng chung của mọi người khi xem phim của Steven chính là kỹ năng võ thuật của một chuyên gia bậc thầy, chỉ với những đòn thế đơn giản nhưng vô cùng chính xác, với đôi tay ảo diệu đầy thuyết phục Steven đã khiến khán giả phải thừa nhận, chúng là tinh túy của võ học, chứ không phải từ kỹ xảo điện ảnh. Chỉ với thao tác tước súng đối phương, Steven đã tạo ra một hiệu ứng khiến cho cả Hollywood phải bắt chước trong các bộ phim sau này.

Với tài năng võ thuật thực sự, rất nhiều võ sĩ đến tận nơi để “tầm sư học đạo” những kỹ năng ra đòn bằng tay lợi hại của Steven, trong đó phải kể tới Anderson Silva, Vitor Belfort, Lyoto Machida, 3 nhà vô địch UFC các hạng cân khác nhau.

Khi đối đầu với Steven Seagal cả 3 võ sĩ trên đều không thể thắng, những cú ra tay nhanh, mạnh dứt khoát của Steven khiến các võ sĩ không kịp tránh né, thua tâm phục khẩu phục. Những trận thắng của diễn viên võ thuật trước nhà vô địch UFC không phải là những trận đấu chính thức tuy nhiên ai cũng phải tấm tắc khen ngợi sự lợi hại của Seagal.

Đạt Võ (Tổng hợp)