Sư huynh Lý Tiểu Long tung 8 đòn đánh trong 1 giây

Sư huynh của Lý Tiểu Long, Trương Trác Khánh là người sở hữu kỹ thuật Vịnh Xuân thượng thặn nhưng có tính cách khiêm tốn. Tốc độ ra đòn của ông là 8 đòn trong 1 giây, Trương Trác Khánh chính là người đầu tiên đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân Quyền.

Ngày ấy – bây giờ của cao thủ thực chiến trên cơ Lý Tiểu Long.
8 lý do khiến Thành Long trở thành người hùng trong mắt mọi người

Để gặp được sư phụ Diệp Vấn và trở thành môn đệ của Vịnh Xuân Quyền thì Lý Tiểu Long phải nhớ ơn đếnmột người, đó chính là Trương Trác Khánh. Không trực tiếp truyền đạt cho Lý Tiểu Long nhưng Trương Trác Khánh là người đầu tiên mang cơ duyên của Lý Tiểu Long đến với Diệp Vấn. Để rồi sau đó, chính anh cũng như sư phụ của mình không thể ngờ rằng, họ đã đào tạo nên một huyền thoại võ thuật của thế giới.

Sinh năm 1940, Trương Trác Khánh được Diệp Vấn nhận dạy võ công. Nhờ tố chất thông minh và khả năng tiếp nhận nhanh, Trương Trác Khánh đã lĩnh hội đầy đủ và rõ ràng nhất về hệ thống các quyền cước của Vịnh Xuân.

Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long thời còn trẻ.

Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long thời còn trẻ.

Năm lên 10 tuổi, trong một lần đi dự tiệc ở Thành Bắc, Trương Trác Khánh vô tình quen biết Lý Tiểu Long. Khi đó, Lý Tiểu Long vẫn là một cậu học sinh đang học tại trường La Selle. Sau một thời gian tìm hiểu và thân nhau, nhận thấy Lý Tiểu Long có niềm đam mê cháy bóng với võ thuật và cũng rất khâm phục Vịnh Xuân. Do đó, Trương Trác Khánh đã đưa Lý Tiểu Long đến gặp sư phụ Diệp Vấn của mình để bái sư học võ.

Và cũng chính từ đây, một huyền thoại võ thuật lớn được hình thành. Tố chất thông minh, tinh thần cầu tiến, tò mò đã giúp Lý Tiểu Long nhanh  chóng lĩnh hội những gì tinh túy nhất từ người sư phụ Diệp Vấn.

Như đã nói trên, chính vì theo học Vịnh Xuân của Diệp Vấn từ khi còn rất nhỏ nên khả năng lĩnh hội võ thuật của Trương Trác Khánh là rất đáng nể, nếu không muốn nói là trên cơ cả Lý Tiểu Long. Tốc độ ra đòn của anh có tốc độ nhanh đến khủng khiếp khiến nhiều người trong đó có Lý Tiểu Long không thể tin vào mắt mình.

Chính Trương Trác Khánh là người dẫn lối đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân.

Chính Trương Trác Khánh là người dẫn lối đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân.

Theo nhiều bằng chứng ghi lại được, trong một lần tham gia biểu diễn tại trường Haward, Trương Trác Khánh thể hiện tốc độ ra đòn đáng sợ khi tung ra 8,3 đòn đánh trong một giây. Tốc độ nhanh đến nỗi nhiều võ sinh khi chứng kiến đã thót lên “sư phụ đánh quá nhanh, không thấy được gì cả”.

Vịnh Xuân của Trương Trác Khánh linh hoạt, lợi hại và biến ảo khó lường. Vịnh Xuân dùng đòn tay là chủ yếu nhưng sự linh hoạt trong đòn tay đó biến hóa khó lường và rất khó để đối phương chống đỡ.

Tốc độ đòn đánh của Lý Tiểu Long bị ảnh hưởng rất nhiều từ sư huynh.

Tốc độ đòn đánh của Lý Tiểu Long bị ảnh hưởng rất nhiều từ sư huynh.

Vào năm 1958, nhờ bản lĩnh cao cường sau nhiều năm học võ, Trương Trác Khanh đã một mình chống chọi với một nhóm gồm 19 tên có hung khí. Ông đánh gục 6 người chỉ trong giây lát và lãnh 3 vết thương. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi một vị thuyền trưởng người Đức dùng súng để giải vây. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để làm tiếng tăm của Trương Trác Khanh trở nên lẫy lừng.

Với Lý Tiểu Long, về sau anh tạo dựng tên tuổi vững chắc trong làng võ thuật nhưng vẫn đầy xúc động mỗi khi nhắc lại Trương Trác Khanh – người sư huynh làm cầu nối đưa anh đến Vịnh Xuân Quyền.

V.Đ

Tin bài khác

Tên ‘Cao bồi’ Cerrone tìm lại bản thân vào cuối tuần này

Donald Cerrone sẽ có trận đấu với tay đấm trẻ Garren Till vào cuối tuần này tại sự kiện UFC Fight Night 118. Đây là cơ hội cho Cerrone tìm lại bản thân sau 2 trận thua liên tiếp. Cerrone chấn thương, Lawler sẽ được đẩy sang UFC 214 Rafael dos Anjos muốn so găng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Soái ca xăm trổ’ Cody Garbrandt thách thức hai võ sĩ mạnh nhất ở UFC

Nhà vô địch UFC hạng bantamweight Cody Garbrandt chuẩn bị có trận đấu bảo vệ đai trước đồng đội cũ TJ Dillashaw. Chưa biết kết quả trận bảo vệ đai ra sao nhưng tay đấm này lại lớn tiếng thách thức cả những tay đấm hàng đầu ở UFC.  Ai sẽ là ‘cỗ máy in tiền’

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

5 nữ võ sĩ MMA đang lên ở châu Á

Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của MMA, nhiều võ sĩ nữ đã tạo được tên tuổi cho mình. Sau đây là những ngôi sao nữ đang lên tại thế giới MMA châu Á. Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài GSP sẽ không giải nghệ nếu có thất bại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Floyd Mayweather ‘bật mí’ việc trở lại sàn đấu?

Trước kia Mayweather từng rút lại tuyên bố nghỉ hưu để đối đầu cùng McGregor và sau đó lại nói mình sẽ tiếp tục nghỉ hưu. Tuy nhiên gần đây Mayweather lại đăng tải việc mình luyện tập Boxing. Liệu có phải tay đấm này đang có dự định tiếp tục thi đấu? Mayweather lần đầu

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Bí quyết thành công của các võ sĩ MAX Muay Thai

Mỗi võ sĩ chuyên nghiệp có những kinh nghiệm và bí quyết riêng để tiến đến thành công. Nhưng liệu có điểm chung nào ở họ mà ta có thể xác định và học hỏi theo? Trận đấu Muay Thai điên rồ mà bạn không thể bỏ lỡ Nhân viên bảo vệ sử dụng đòn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những chấn thương ghê rợn tại MMA

Giống như tất cả các môn thể thao chiến đấu, MMA luôn có một nguy cơ thương tích rất lớn. Ngoài những chấn thương điển hình như: gãy xương, rách cơ… nó còn có những chấn thương không bình thường. Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài GSP sẽ không giải

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →