Võ sĩ quyền Anh George Foreman và những bí mật phía sau võ đài (Kì 3)

TRẬN THUA KHÔNG TƯỞNG

Theo chương trình sắp xếp, ngày 17/3/1977, George Foreman sẽ đấu với Jimmy Young, một võ sĩ thuộc cỡ trung bình, nhưng lại là tay đấm thượng thặng nhất trong ê kíp do đài truyền hình ABC chọn lựa để đọ sức với George Foreman. Trước đó, George Foreman đã đấu với 3 võ sĩ khác trong các chương trình trực tiếp truyền hình của đài ABC. Cả ba đối thủ này đều bị George Foreman cho nằm đài ở hiệp thứ bốn trong các trận đấu dự trù 12 hiệp. Kết quả tuy thuận lợi cho George Foreman nhưng hoàn toàn bất lợi cho đài truyền hình vì chương trình quá ngắn không thể khai thác nhiều về mặt quảng cáo thương mại. Ông bầu của George Foreman lúc đó là Don King đã phải lên tiếng phàn nàn: “Đài ABC khoái chú lắm, nhưng chú cho các đối thủ nằm sàn mau quá!”. Trước khi khởi sự trận đấu với Jimmy Young, ông bầu Don King ân cần nhắc George Foreman: “Đừng cho hắn đo ván ngay mà nên cố kéo dài trận đấu tới hết hiệp 12 để cho họ kiếm chác thêm về quảng cáo!”. George Foreman không thể làm khác với lời nhắc đó của ông bầu. Dù đối đầu chỉ với một võ sĩ thuộc hạng trung bình, George Foreman với tư cách vô địch thế giới, vẫn phải sẵn lòng kéo cho đủ 12 hiệp trong khi dư sức cho đối thủ nằm đài từ trước đó.

george foreman
George Foreman bỏ phí sức lực

Hơn 10 năm sau, khi nhắc lại những bí ẩn sau một trận đấu khó quên trong đời, George Foreman đã không giấu được vẻ buồn bã. George Foreman vẫn còn nhớ như in đối thủ của mình đã bị đánh thảm não như thế nào. Nhưng liền đó, George Foreman lại suy nghĩ tới lời nhắc của ông bầu và phải tiếp tục nhảy nhót loạn xạ với những cú đấm “vụng về” để tiêu bớt sức lực của mình và để đối thủ khỏi lãnh đòn thêm. Cứ như thế, trận đấu kéo dài cho tới hiệp thứ 12 và khán giả theo dõi đã chán chường vì chưa từng thấy một George Foreman tồi tệ và đánh đấm khôi hài tới thế. Nhưng thảm họa không chỉ dừng ở những lời chê bai đó mà thực sự diễn ra ngay trên võ đài. Jimmy Young được đối thủ “né tránh” giùm đã có đủ thời gian ung dung dưỡng sức để chờ cơ hội tung ra một cú đấm quyết định. Đó là cú đấm ở cuối hiệp 12 vào lúc George Foreman đã mệt lữ vì trò nhảy nhót đấm gió và thời tiết nóng nực bất thường ở Puerto Rico. Cú đấm tận lực của Jimmy Young đã đánh trúng cái thân xác mệt lử đang lảo đảo của George Foreman và khiến George ngã dài trên võ đài và không thể ngồi dậy nổi nữa. Thế là một thần tượng sụp đổ tan tành, hoàn toàn do một trò chơi của những kẻ ngoài cuộc. Nhưng trước mắt khán giả thì vẫn hiển nhiên là George Foreman đã bị hạ đo ván trước một đối thủ cỡ trung bình. George đã lâm vào tình trạng mê sảng và uất ức không thể giải tỏa. Sau đó, George vẫn câm nín không tiết lộ về điều bí mật ở phía sau võ đài, tuyên bố từ giã đấu trường. Con người lừng lẫy đó lặng lẽ rời xa thế giới huyền thoại của mình để trở lại cuộc đời bình dị của một kẻ bình thường. George Foreman quên hẳn đôi găng đấu, trở lại với trường học và sách vở rồi suy tư về cuộc sống cùng con người. Không lâu sau, George Foreman trở thành Mục sư lãnh sứ mạng rao giảng lời Chúa và hết lòng giúp đỡ bất kỳ ai cần sự giúp đỡ.

http://www.youtube.com/watch?v=ys8XMuLbfiY

Hơn 10 năm trôi đi với George Foreman trong cuộc sống giản dị nhưng đầy phẩm giá cao quý đó. Suốt thời gian này, George Foreman vẫn không quên trận đấu ngày 17/3/1977, nhưng đối với George không có sự tồn tại cho bất kể sự hận thù, oán trách nào, dù đối với cả những người như Don King, những kẻ có thể dễ dàng vì một mối lợi mà tìm cách bôi xóa toàn bộ thân danh kẻ khác. Để chứng tỏ tinh thần thanh thản đó, đồng thời cũng để thử tìm tác động của thời gian trên cơ thể con người, năm 1987, George Foreman tuyên bố trở lại võ đài dù lúc này George đã bước tới sát tuổi 40. Ngày 9/3/1987, George Foreman chính thức đấu trận thứ nhất sau 10 năm treo găng và liên tục cho tới năm 1991, George Foreman lại giành thêm 24 trận thắng, trong đó có 23 trận thắng bằng hạ đo ván đối thủ. Tất nhiên những thắng lợi này không đem lại cho George nhiều hào hứng như thuở nào, vì niềm vui thực sự của George đã rõ ràng chỉ gom lại trong không khí gia đình êm ả và trong sứ mạng của một Mục sư. Ông chỉ chứng tỏ sự không thù hận ai và mượn võ đài để đo lường sức tàn phá của thời gian mà thôi. Nhưng, ít nhất, nhân dịp trở lại võ đài của George Foreman, người ta mới có dịp biết qua lời kể của một võ sĩ, về những bí mật vẫn thường diễn ra ở phía sau các võ đài.

TRUNG VÕ (Tổng hợp)

Theo Sổ tay Võ thuật 1991