Cơn ác mộng mang tên Lừu Thị Duyên

Và “cơn ác mộng” này sẽ đổ bộ xuống Đấu trường Thép 2016 vào 14h chiều mai, thứ 7 ngày 9/7/2016 tại NTĐ Quân khu 7. 

Lừu Thị Duyên so găng với bạn thân Nguyễn Thị Ngọc

Chờ “Mayweather Việt” thượng đài Đấu trường Thép 2016

Cô gái người dân tộc Mông Lừu Thị Duyên sinh ra tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai là chị cả trong gia đình thuần nông. Từ nhỏ cô đã nổi tiếng trong Phố Lu với khả năng vật tay khiến nhiều người “ngao ngán”. Bởi vậy, ngay từ thời gian đầu Sở TDTT bắt đầu công cuộc tìm kiếm nhân tài theo chương trình gây dựng một số môn thể thao cho tỉnh nhà, Duyên nhanh chóng “lọt” và được mời đi thử tập đấm bốc.

ĐKVĐ Mùa giải 2015 Lừu Thị Duyên trở lại Đấu trường Thép 2016.
ĐKVĐ Mùa giải 2015 Lừu Thị Duyên trở lại Đấu trường Thép 2016.

Thế nhưng với người Mông, chuyện con gái đi đấm đá quả là chuyện… “giời đánh”, vì thế gia đình phản đối, làng bản dị nghị. Sau cả tháng trời nhà trường và người của sở TDTT… lên tận nhà để thuyết phục gia đình, cuối cùng với lý do… có lương, có thêm tiền thưởng cô sẽ giúp đỡ được bố mẹ và các em… cả nhà Duyên mới đồng ý.

14 tuổi, Duyên lần đầu rời nơi mình sinh ra và lớn lên để đến với phòng tập tại trung tâm thể thao tỉnh. Chỉ một năm sau, cô dành được thành tích, lại là thành tích “khủng” với tấm HCV giải Trẻ Boxing toàn quốc. Sự tiến bộ vượt bậc của Duyên khiến tất cả các vị HLV đều ngỡ ngàng. Cô vào ĐTQG từ đó và bắt đầu bước sang trang tập luyện khắc nghiệt hơn nhưng luôn đứng ở vị trí đầu của các mùa giải Vô địch Boxing trong nước (từ 2010-2015). Sau khi giành được HCB ở SEA Games 26, năm 2013, năm Duyên tròn 20 tuổi, lần đầu tiên Boxing Việt Nam đánh dấu tên mình trong làng Boxing thế giới khi chính cô gái người dân tộc này đã vô địch Boxing nữ trong SEA Games 27.duyen5

Nếu như ĐKVĐ mùa giải 2016 thực sự đã trở thành cơn bão thực thụ của làng Boxing thế giới thì địch thủ của cô tại Đấu trường Thép 2016 lần này lại là một… cô bé sinh năm 1999 với kinh nghiệm là con số 0 tròn trĩnh.

Trần Yến Nhi cao 1,70m, sinh ra tại Kiên Giang, bắt đầu học Boxing từ năm 2013 khi trước đó cô tham gia tập luyện Taekwondo theo phong trào. Với Yến Nhi, đây là một thử thách lớn cho những năm đầu tiên tham gia thi đấu, thậm chí sẽ rất khó khăn nếu để cô có thể đứng vững hết cả 3 hiệp.

“Lần đầu tiên tham gia thi đấu đã là một khó khăn rồi, nhưng không ngờ tôi lại gặp phải chị Lừu Thị Duyên. Mặc dù không đặt nặng thành tích mà cố gắng trau dồi kinh nghiệm nhưng tôi vẫn hy vọng không bị chị ấy knock-out!”, Trần Yến Nhi chia sẻ.

Trần Yến Nhi sinh năm 1999, là đối thủ quá nhẹ cân so với ĐKVĐ Lừu Thị Duyên.
Trần Yến Nhi sinh năm 1999, là đối thủ quá nhẹ cân so với ĐKVĐ Lừu Thị Duyên.

Mời các bạn cùng theo dõi trận so găng chênh lệch giữa Lừu Thị Duyên (đoàn TP.HCM) và Trần Yến Nhi (đoàn Kiên Giang) vào 14h thứ 7 ngày 9/7/2016 tại NTĐ QK7. Chương trình được tài trợ độc quyền bởi Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát!

Nhật Vũ

Ảnh: Út Đạt