Những lần “chơi bẩn” của thể thao Trung Quốc tại Olympic

Dù tổ chức trên sân nhà hay sân khách, Trung Quốc luôn giành được vị trí cao trong bảng xếp hạng tại các kỳ Olympic. Không ít lần, các VĐV Trung Quốc phải đánh đổi thể diện bởi những chiêu trò “không giống ai”.

Nhà vô địch cử tạ Châu Âu gãy gập tay khi nâng tạ 195kg
HOT: Hoàng Xuân Vinh tuột HC vàng 50m súng ngắn Olympic 2016

Tại Olympic Sydney 2000, một thành viên của đội thể dục dụng cụ của Trung Quốc đã không đáp ứng được tiêu chí về tuổi. Phát hiện này khiến Trung Quốc bị tước huy chương đồng.

Olympic

Tiếp đến, tại Olympic 2008, 3 vận động viên là Yang Yilin, He Kexin, Jiang Yuyuan cũng tiếp tục khai gian tuổi. Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) đã nhanh chóng điều tra ngay sau đó nhưng không tìm được bằng chứng.

Việc gian lận tuổi tác của các VĐV thể dục dụng cụ Trung Quốc đã trở thành “chuyện như cơm bữa”.

Người Trung Quốc luôn vỗ ngực tự cho mình là cái nôi của võ thuật thế giới nhưng scandal dính Doping khiến họ bẽ mặt. Đó là trường hợp của võ sĩ Judo Đông Văn. Đông Văn được xem là nữ võ sĩ Judo thành công nhất trong lịch sử thể thao Trung Quốc với 3 lần vô địch thế giới trong giai đoạn từ 2005-2009. Cô cũng là nhà vô địch Olympic 2008.

Olymic

Tuy nhiên vì dính đến Doping mà cô phải nhận án treo giò 2 năm và tước 1 danh hiệu vô địch thế giới. Được biết, Đông Văn bị phát hiện dương tính với chất clenbuterol (một loại chất cấm dùng trong thể thao) có trong “thịt lợn bẩn”.

Những vụ vết nhơ khó xóa này đã làm xấu đi hình ảnh của đoàn thể thao Trung Quốc trong mắt người hâm mộ cũng như bạn bè quốc tế.

V.Đ